VIP Chuyên sâu: 3 kịch bản NFP tối nay thế nào. Lệnh bán sẽ dành cho USD hay vàng?

Tóm tắt

  • Thị trường kì vọng NFP tháng 11 tăng 200 nghìn việc làm, giảm từ mức 261 nghìn trong tháng 10.
  • Dữ liệu ADP yếu ủng hộ dự báo NFP thấp hơn.
  • Xu hướng bán tháo đồng USD sau thông điệp ôn hòa từ Chủ tịch Fed có thể sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh.
  • Nếu NFP bằng hoặc cao hơn dự báo, USD sẽ hồi phục. Nhưng, liệu có kéo dài?

Phân tích

Khi chúng ta chuẩn bị kết thúc năm 2022 thì nhà đầu tư lại đang nghĩ về những gì đã xuất hiện trong năm 2019.

Số liệu Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 11 được dự báo sẽ ở mức trước đại dịch, khoảng 200 nghìn việc làm. Số lệu việc làm nếu tốt hơn dự báo 200 nghìn thì USD sẽ có thể phục hồi, dù chưa chắc nhịp hồi ấy đã kéo dài,

Sau số liệu bảng lương ADP thứ Tư cho thấy chỉ 127 nghìn việc làm trong lĩnh vực tư nhân được tạo ra trong tháng 11; thị trường nghĩ số liệu NFP có thể sẽ thấp hơn 200 nghìn. Thị trường bắt đầu đồn đoán về việc bảng lương phi nông nghiệp Mỹ chỉ đạt khoảng 150 nghìn.

Thêm vào đó, chỉ số PMI Sản xuất ISM giảm xuống còn 48,4 – đây cũng là chỉ báo cho thấy tình hình thị trường lao động khó vượt qua kì vọng.

Tuy nhiên, trên thực tế, rõ ràng trong năm nay, NFP lại thường cao hơn dự báo. Liên tục trong 7 tháng qua, NFP đều cao hơn dự báo khiến thị trường đầy bất ngờ và hỗ trợ tốt cho đồng USD sau mỗi dữ liệu. 8/10 số liệu NFP được công bố trong năm 2022 cao hơn dự báo – tiếp thêm động lực cho USD và gây ra những đợt điều chỉnh của vàng.

Nguồn: FXStreet

Dù số liệu việc làm có giảm về 150 nghìn trong tháng 11, chúng tôi cho rằng đồng USD vẫn sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn. Lí do là bởi đồng USD đã giảm quá nhiều trong những ngày qua, chủ yếu là do các bình luận từ Chủ tịch Jerome Powell. Ông nói rằng Fed không muốn phá vỡ nền kinh tế cũng như không thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quá mức. Dù rằng những ngôn từ này làm USD giảm, sự sụt giảm của USD là hơi quá mức.

Vì thế, chúng tôi cho rằng, trừ khi NFP dưới 100 nghìn thì USD mới giảm mạnh, còn nếu NFP không quá thấp, USD sẽ không còn giảm nữa.

Tuy nhiên, đà hồi phục của USD chắc chắn là tạm thời mà thôi. Chỉ số đô la Mỹ bước vào xu hướng giảm, dựa trên quan điểm cho rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm – và quan chức Fed đã ngầm thừa nhận điều này.

3 kịch bản cho NFP tối nay

Kịch bản có thể xảy ra nhất là NFP trong khoảng từ 150.000 đến 200.000. Điều này có thể kích hoạt một động thái tăng giá ngắn hạn của đồng USD. Vàng cũng sẽ giảm nhẹ sau tin này.

Tuy nhiên, sau đó USD lại trở lại xu hướng giảm và vàng hồi phục.

Kể cả số liệu việc làm 250 nghìn chúng tôi cũng dự báo thị trường chạy theo hướng như vậy.

Kịch bản này có xác suất xảy ra cao nhất.

Kịch bản thứ hai là NFP nhỏ hơn 100 nghìn việc làm. Điều này sẽ giết chết đồng USD và đẩy vàng lên một tầm cao mới. Kịch bản này ít có khả năng xảy ra.

Kịch bản thứ ba là NFP vượt ngưỡng 300 nghìn. Kịch bản này xác suất cũng rất thấp và nó sẽ cứu đồng USD khỏi xu hướng giảm, đẩy vàng sụt sâu.

Ngoài ra, còn 1 kịch bản khó có thể xảy ra dù chúng ta vẫn phải tính tới: nền kinh tế Mỹ mất việc làm.

Nếu NFP tháng 11 âm, đây sẽ là một tin chấn động cho khong chỉ Mỹ mà cả toàn cầu. Trong kịch bản đó, USD sẽ lại trở lại là tài sản an toàn.

Kết luận

Số liệu NFP hôm nay là cực kì quan trọng, quyết định số phận của đồng USD và vàng. Hơn nữa, ngày mai là ngày cuối cùng các quan chức Fed có thể phát biểu trước khi bước vào giai đoạn ‘im lặng’ trước cuộc họp tháng 12 của FOMC. Theo đó, thị trường chắc chắn sẽ biến động cao và nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT 2 cặp tiền quan trọng EUR/USD và USD/JPY trong phiên 2/12

Read Next

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 5-9/12: Tỷ lệ chuyên gia đặt cược vàng tăng cao chưa từng thấy

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular