VIP Chuyên sâu: Đã đến lúc phải nghĩ tới “Mức thấp đại dịch” $1618

Các nhà đầu tư vàng đang phải đối mặt với thực tế rằng Fed đã sẵn sàng để ‘hành động thật mạnh, hoặc chấp nhận thất bại’ với đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Hợp đồng vàng tương lai đi xuống trong đầu phiên thứ Năm, kiểm tra lại mức thấp nhất kể từ ngày 30/3/2021. Chất xúc tác chính khiến vàng rơi là đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất biên độ lớn vào thứ Tư tới và có lẽ sẽ hành động tương tự tại cuộc họp tháng 11.

Vào lúc 05:01 GMT, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex đang giao dịch $1696,10, giảm 13,00USD hay -0,76%. Vào thứ Tư, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt phiên tại 157,92USD, giảm 0,62USD hoặc -0,39%.

Các nhà đầu tư đang nghiêng về một hành động ‘quá khích” từ Fed

Fed funds futures đang định giá 30,0% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào ngày 21/9. 70% còn lại là Fed nâng lãi suất 0,75%.

Sau khi đón nhận dữ liệu lạm phát tháng 8 vào đầu tuần này, các nhà giao dịch cũng đang định giá xác suất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào ngày 2/11 là 55,7% và xác suất tăng 100 điểm cơ bản tăng ở mức 19,3%.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không sinh lãi. Đồng thời việc Fed nâng lãi suất làm đồng tiền định giá vàng là USD tăng vọt.

Nhà đầu tư vàng cần chuẩn bị tâm lí

Trước khi báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 8 được công bố, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, đứng đầu là Chủ tịch Powell đã cảnh báo về sự cần thiết phải tiếp tục tích cực với việc tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát cao.

Tại Jackson Hole, Wyoming vào ngày 26/8, Powell cam kết rằng ngân hàng trung ương sẽ “sử dụng các công cụ của chúng tôi một cách mạnh mẽ” để ngăn chạn lạm phát vẫn đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Powell nói thêm rằng lãi suất cao hơn có thể sẽ tiếp tục duy trì “trong một thời gian. Những gì trong quá khứ cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm”.

Ông Powell, Chủ tịch Fed cũng cho biết:

Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số nỗi đau cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát.

Nhưng nếu thất bại trong việc ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với nỗi đau còn lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, khá đáng buồn cười là, lãnh đạo ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lại đưa ra cảnh báo của mình trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm. Nếu lúc đó ông Powell là một người ở vị thế diều hâu. Bản có tưởng tượng được rằng ông ấy nghĩ gì khi vừa chịu cú sốc lạm phát tháng 8 vừa qua.

Hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex.

Triển vọng ngắn hạn

Đầu thứ Năm, các bức tranh cơ bản và kỹ thuật đều không ủng hộ vàng. Về cơ bản, thị trường đang chấp nhận khả năng Fed sẵn sàng “hành động lớn hoặc chấp nhận thất bại” với đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, biểu đồ hàng ngày cho thấy có rất nhiều dư địa để giảm xuống dưới $1694,50 với mức thấp nhất vào ngày 1/4/2020 tại $1618,00 là mục tiêu chính tiếp theo. Đây được gọi là “mức thấp của đại dịch”.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Cathie Wood khẳng định Fed rất, rất sai nếu nâng lãi suất 1%, Elon Musk lập tức đưa ra cảnh báo

Read Next

VIP Tin 24/7: Các tin kinh tế mà NĐT CẦN biết trong phiên 15/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular