VIP Chuyên sâu: Dự báo số liệu ADP và PMI Dịch vụ tối 5/10 – Cơ hội hay thách thức với Vàng/USD

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế kỳ vọng báo cáo việc làm khu vực tư nhân của ADP cho thấy mức tăng khiêm tốn trong tháng 9. Đồng đô la có thể tận dụng số liệu này để phục hồi.
  • Kỳ vọng từ PMI Dịch vụ ISM có vẻ lạc quan sau báo cáo sản xuất đáng thất vọng.
  • Nếu số liệu dịch vụ cho thấy thành phần Đơn đặt hàng mới yếu, đồng bạc xanh có thể bắt đầu đợt bán tháo mới.

Phân tích

Cục dự trữ Liên bang sẽ không có cuộc họp nào trong tháng 10 này, điều đó càng khiến thị trường hoang mang và không có cơ sở nào để đánh giá chính sách.

Đối với nhà đầu tư, điều đó có nghĩa là mọi dữ liệu kinh tế Mỹ đều quan trọng hơn bình thường và diễn biến chứng khoán/vàng/dầu càng trở nên khó đoán hơn khi 2 số liệu quan trọng sắp được công bố: Báo cáo việc làm ADP và PMI dịch vụ.

Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm báo cáo việc làm trong khu vực tư nhân của ADP cho tháng 9. ADP Mỹ tiếp tục phát hành báo cáo thị trường lao động vào tháng trước sau kỳ nghỉ hè nhằm cải thiện chất lượng dữ liệu, hoặc ít nhất là mối tương quan với báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp chính thức.

Lần thứ ba liên tiếp, dữ liệu của ADP đã không như kỳ vọng của các nhà kinh tế và cũng không dự đoán được sức mạnh của thị trường lao động đang ngày một thắt chặt của Mỹ.

Các số liệu đã không như ước tính trong tháng 8, tháng 5 và tháng 4:

Nguồn: FXStreet

Lịch kinh tế cho thấy mức tăng dự kiến 200.000 việc làm trong tháng 8, có vẻ khiêm tốn so với 315.000 việc làm được trong tháng trước. Tho dõi số liệu gần đây của ADP, bất kỳ số liệu việc nào cao hơn dự kiến nào cũng được coi là thỏa đáng, vì đều phản ánh con số NFP lạc quan.

Sau một số phiên suy yếu của đồng đô la, một báo cáo mạnh sẽ đủ để kích hoạt đồng bạc xanh tăng giá. Nếu ADP cao hơn dự báo, USD tăng và vàng giảm.

PMI dịch vụ ISM được kì vọng quá lạc quan

ADP NFP được công bố lúc 12:15 GMT và lúc 14:00, Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ ISM (PMI) được công bố.

Hiện tại thị trường kì vọng rất cao, Chỉ số PMI phi sản xuất của ISM (tháng 9) ở mức 56, một khoảng cách tốt so với ngưỡng 50 điểm – khẳng định hoạt động dịch vụ mở rộng.

Thành phần định hướng tương lai nhất của cuộc khảo sát hướng tới tương lai này là Đơn đặt hàng mới. Nó được dự báo sẽ trượt từ mức cao 61,8 trong tháng 8 xuống 58,9 vào tháng 9. Tuy nhiên, đây vẫn là số liệu cực kì khả quan.

Ngay cả thành phần Giá phải trả cũng có ước tính cao hơn ở mức 69,8. Do Fed theo dõi sát sao các chỉ số đo lường kỳ vọng lạm phát trong suốt thời gian qua, và nếu không có sự sụt giảm về phía hoặc dưới 50, thì Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Nếu các ước tính cao này vẫn thấp hơn số liệu PMI thực tế, thì việc so sánh với PMI Sản xuất ISM sẽ là điều cần chú ý. Hôm thứ Hai 3/10, PMI sản xuất cho thấy thành phần lạm phát trượt xuống 51,7. Thật khó để thấy khoảng cách 18 điểm được duy trì giữa hai ngành như thế nào.

PMI của Dịch vụ ISM Thành phần Giá phải trả quá cao trong thời gian quá dài:

Nguồn: FXStreet

Chúng tôi nghĩ rằng kỳ vọng cao cho kết quả cuộc khảo sát hướng tới tương lai này đối với lĩnh vực lớn nhất của Mỹ sẽ dẫn tới sự thất vọng chung của nhà đầu tư. Theo đó, đồng đô la giảm giá – một sự lặp lại của xu hướng giảm giá đồng bạc xanh hôm thứ Hai. Sự sụt giảm đó có thể khó khăn hơn từ một điểm cao hơn, nếu dữ liệu của ADP trước đó đẩy đồng USD lên cao hơn. Trong kịch bản này, vàng sẽ giảm sau ADP và hồi phục vì tin PMI dịch vụ.

Kết luận

Sự biến động trên thị trường được cho là sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi Fed phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Mức tăng lãi suất thấp hơn dự kiến từ Ngân hàng trung ương Úc và sự xoay trục chính sách tiền tệ của Anh là không đủ – chúng chỉ là những khúc quanh mới nhất trong trò chơi tàu lượn siêu tốc. Hãy cực kì thận trọng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 5/10

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu vọt lên đỉnh 3 tuần sau quyết định của OPEC+, Phố Wall và vàng điều chỉnh sau đợt tăng sốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular