VIP Chuyên sâu: ECB ‘đồng lòng’ với Fed. Đặt cược $1712 sau khi thủng đường xu hướng

Tóm tắt

  • Vàng hồi phục từ đáy tháng. Thị trường chịu áp lực từ xu hướng thắt chặt toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát.
  • Đô la Mỹ giảm cùng lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ, tâm trạng thị trường tốt hơn.
  • Vàng (XAU/USD) đang trên đà kiểm tra mức hỗ trợ $1712 sau khi đường xu hướng bị phá vỡ.

Phân tích

Vàng tiếp tục xu hướng giảm và có rủi ro về mốc $1700 khi phe bán vẫn rình rập nhảy vào thị trường. Vàng hôm qua từng có lúc rớt về đáy tháng $1720 nhưng hồi phục khá tốt khi USD và lợi suất giảm. Tâm trạng thị trường đang tốt hơn khi chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai tăng.

Tuy nhiên, rủi ro vàng giảm vẫn rất cao khi các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đều thể hiện quyết tâm tăng lãi suất quá mức để kiềm chế lạm phát. Sau Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, thị trường định giá đợt tăng lãi suất 75 bps của Fed và ECB vào tháng 9 đã tăng lên lần lượt là 70% và 60%.

Việc định giá lại kỳ vọng diều hâu của Fed và ECB được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách từ cả hai ngân hàng trung ương cho rằng lập trường chính sách hạn chế cần được duy trì cho đến khi lạm phát được hạ xuống. Chủ nghĩa diều hâu do Powell dẫn đầu đã thúc đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm gần 109,50 trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, chỉ số DXY hạ nhiệt khi EUR được hưởng lợi từ thái độ của ECB. Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của ECB thừa nhận rằng cần phải xem xét việc thắt chặt mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát đang hoành hành, ngay cả khi suy thoái là cái giá phải trả của nền kinh tế. ECB sẽ công bố đợt tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới, còn Fed sẽ công bố vào cuối tháng.

Hôm nay, thị trường Anh cũng quay trở lại nghỉ lễ, lịch kinh tế cũng dày đặc hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cũng có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình sức khỏe kinh tế châu Âu và Mỹ, qua đó đánh giá được cơ hội nâng lãi suất trong tương lai.

Phân tích kĩ thuật

Triển vọng kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Sau khi chạm đáy tháng, vàng đã hồi phục ấn tượng vào cuối phiên và đóng cửa ngày chỉ giảm nhẹ. Vàng hiện vẫn duy trì dưới ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng tăng quan trọng ở mức $1738 mà phe đặt cược giá tăng đã bảo vệ vào thứ Sáu. Đột phá giảm giá đã xác nhận cho một xu hướng giảm mới hướng tới mốc $1700.

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) 14 ngày đang nhích xuống dưới đường giữa, giữ nguyên tiềm năng giảm giá. Phe bán chỉ cần đẩy giá xuống dưới đáy tháng là $1720 sẽ khiến vàng kiểm tra lại đáy 27/7 tại $1712. Sau đó, vùng $1700 có thể xuất hiện trở lại.

Ở phía tăng điểm, bất kỳ nỗ lực phục hồi nào sẽ cần phải tìm được sự chấp nhận trên mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng đã đề cập ở trên (đã biến kháng cự) ở mức $1741.

Phe đầu cơ giá lên sẽ để mắt đến mức tâm lý $1750 sau khi chinh phục kháng cự $1741. Mức cao nhất hôm thứ Sáu là $1759, xung quanh mức trung bình động 50 hàng ngày (DMA) là thử thách tiếp theo của quý kim.

Kết luận

Vàng tiếp tục chịu rủi ro giảm khi các ngân hàng trung ương toàn cầu đồng lòng thắt chặt tiền tệ. Các số liệu kinh tế châu Âu nếu tốt hơn dự báo sẽ giúp đồng EUR tăng và hỗ trợ cặp EUR/USD và qua đó đẩy giá vàng tăng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Đây là những gì CẦN biết trong phiên 30/8

Read Next

VIP Chuyên sâu: Phân tích sóng Elliott: Vàng (XAU/USD) sẽ còn rơi tiếp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular