VIP Chuyên sâu: Fed ‘khử lạm phát’; $1600 mới là đáy. Ai sẽ cứu vàng?

Theo các nhà phân tích, với bước giảm gần 25 USD sau bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, vàng có nguy cơ giảm xuống $1600 trong ngắn hạn.

Giờ đây, kì vọng vàng hồi phục khi và chỉ khi phe săn hàng giá rẻ nhảy vào thị trường.

Vàng kết thúc tuần 22-26/8 giảm 0,8%, với giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1748. Vàng đã mất 1,32% trong ngày giao dịch cuối tuần.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, cho biết tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole rằng sẽ không có sự xoay trục nào từ Cục Dự trữ Liên bang và lãi suất sẽ còn tăng trong thời gian dài hơn dự kiến của thị trường. Ông Powell khẳng định:

Việc khôi phục sự ổn định giá có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách thắt chặt trong một khoản thời gian. Lịch sử đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ rằng không thể sớm nới lỏng tiền tệ.

Chủ tịch Powell cũng không loại trừ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tháng 9 sắp tới. Ông nhắc lại rằng hành động của ngân hàng trung ương phần lớn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vĩ mô được công bố trong ba tuần tới. Theo người đứng đầu Fed:

Một mức tăng lớn bất thường khác có thể phù hợp trong cuộc họp tiếp theo của chúng tôi. Quyết định của chúng tôi tại cuộc họp tháng 9 sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu sắp công bố và triển vọng phát triển.

Chủ tịch Fed muốn tránh những sai lầm của những năm 1970, đó là lý do tại sao ông có kế hoạch hành động quyết liệt ngay bây giờ. Powell lưu ý:

Việc ‘khử’ lạm phát của Volcker vào đầu những năm 1980 đã thành công sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc giảm lạm phát trong 15 năm trước. Mục đích của chúng tôi là tránh kết quả đó bằng cách hành động với quyết tâm ngay bây giờ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures Peter Mooses nói với Kitco News hôm thứ Sáu rằng nhóm kim loại quý đều khó đi lên do cách diễn đạt của Powell.

Vàng giảm giá sau khi Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục làm những gì có thể. Có vẻ như họ sẽ làm tất những gì cần thiết để chống lại lạm phát.

Người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, cho biết các ưu tiên của Powell rõ ràng là trong cuộc họp tháng 9 – tiến hành các động thái tích cực để tránh những sai lầm trong quá khứ.

Fed đang xem xét lịch sử và những gì đã xảy ra trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Có vẻ như họ muốn thắt chặt và giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Họ không muốn để xảy ra tình trạng lạm phát cố hữu. Nhiều người nghĩ rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi nền kinh tế chậm lại một chút. Bây giờ có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra.

Và, vàng đã phản hồi với lãi suất thực tế cao hơn, đặc biệt là ở phần cuối của đường cong. Melek bình luận:

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc 2 năm tăng vọt sau bài phát biểu của Powell và kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ. Khi bạn kết hợp lãi suất danh nghĩa cao với kỳ vọng lạm phát thấp hơn, lãi suất thực sẽ tăng cao hơn. Theo truyền thống, điều đó khá tiêu cực đối với vàng và đẩy giá xuống thấp hơn.

Tuy nhiên, thông điệp của Powell ngày càng lặp đi lặp lại, điều này có thể giúp vàng, Mooses nói thêm.

Tôi lo ngại về tăng trưởng của Hoa Kỳ trong quý IV. Nó sẽ cho biết Fed buộc phải điều chỉnh như thế nào. Chúng tôi thấy rất nhiều cuộc nói chuyện và mô hình giống nhau. Vàng có thể giảm giá trong một hoặc hai ngày. Nhưng nếu chứng khoán tăng mạnh, vàng có thể suy yếu. Về lâu dài, tôi vẫn lạc quan về vàng.

Các mức giá vàng cần theo dõi

Theo Melek, nhiều khả năng vàng sẽ xuống dưới $1700 vào tuần tới. Ông nói:

Không có sự xoay chuyển giá lớn nào đối với giá vàng cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng Fed sẽ đảo ngược hướng đi. Và điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023.

Thị trường xác nhận hỗ trợ mạnh ở khoảng $1690- $1700. Nhưng nếu mức đó bị xuyên thủng, ‘việc giảm xuống còn $1600 sẽ không phải là một bất ngờ’.

Mooses cũng đang theo dõi mức $1690, kỳ vọng người mua sẽ vào quanh mức đó. Với ông:

Mức $1880 là mức giá thực tế và cần thiết để nhà đầu tư quay trở lại đối với vàng trong vài tuần tới.

Dữ liệu quan trọng tuần 29/8- 2/9

Với việc Fed tập trung vào dữ liệu vĩ mô, các báo cáo lạm phát và việc làm tháng 8 sắp được công bố sẽ là những động lực thị trường quan trọng cần theo dõi trước cuộc họp tháng 9, Melek nói thêm. Ông nói:

Hiện tại, các dự báo thị trường về bảng lương tháng 8 vẫn khá khả quan, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến vẫn ở mức 3,5% và nền kinh tế có thêm gần 300.000 biên chế.

  • Thứ Ba: Chỉ số Niềm tin của người tiêu dùng CB Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Thay đổi việc làm phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ tháng 8.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thấtn nghiệp lần đầu hàng tuần, PMI sản xuất ISM.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ NFP tháng 8.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Đây là những thông tin bạn cần biết để có phiên giao dịch thành công

Read Next

VIP Tin 24/7: Tỏ rõ không sợ suy thoái, Powell thẳng tay khiến Dow Jones tụt cả nghìn điểm; Vàng rơi 1%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular