VIP Chuyên sâu: George Milling-Stanley của SSGA: $2080 chưa phải là đỉnh của vàng

Hôm thứ Tư, giá vàng tích tắc chạm ngưỡng $2080 và nhanh chóng gặp áp lực chốt lời và hiện đang neo quanh mức cao nhất 2023 tại $2050. Theo một chuyên gia về vàng, đây có thể chỉ là sự khởi đầu cho một xu hướng tăng bền vững trong năm 2023 khi nhà đầu tư gom mua tài sản trước sự không chắc chắn về kinh tế chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, cho biết ông hy vọng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ làm lu mờ bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa từ Cục Dự trữ Liên bang.

Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến mức đỉnh của vàng. Tôi nghĩ rằng vàng đang ở một vị trí cực kì vững chắc để tăng cao hơn.

Bình luận của ông được đưa ra khi giá vàng giao dịch giảm từ mức cao kỷ lục nhưng vẫn giao dịch ở mức cao hơn đáng kể. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức $2057,30.

Dù rằng Milling-Stanley lạc quan về vàng, ông vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư cần phải cẩn thận vì sự biến động có thể tăng lên trong thời gian tới do thị trường đang phần lớn phớt lờ triển vọng của Cục Dự trữ Liên bang. Sau khi tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã thay đổi định hướng chính sách tiền tệ của mình sang vị thế trung lập hơn. Tuy nhiên, Powell đã nói rất rõ ràng rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng xoay trục để nới lỏng lãi suất bất cứ lúc nào trong năm nay. Chủ tịch Powell chia sẻ trong cuộc họp báo hôm thứ Tư:

Các thành viên ủy ban có quan điểm rằng lạm phát sẽ không giảm quá nhanh. Sẽ mất một thời gian, và trong bối cảnh đó, nếu dự báo nói chung là đúng, thì việc cắt giảm lãi suất sẽ không phù hợp và chúng tôi sẽ không cắt giảm lãi suất.

Bất chấp triển vọng này, Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ kết thúc năm thấp hơn 100 điểm cơ bản, với lần cắt giảm lãi suất đầu tiên diễn ra sớm nhất là vào tháng 7.

Milling-Stanley nói:

Thị trường đang tin vào những gì họ muốn tin là điều rất nguy hiểm. Ông Powell thấy không có khả năng tăng lãi suất trong năm nay và tôi có xu hướng tin ông ấy. Lần cuối cùng ông ấy nghĩ rằng thị trường không lắng nghe mình vào mùa hè năm ngoái, ông ấy đã ra tay và hạ gục thị trường một cách cực kì mạnh mẽ. Nếu lạm phát không hạ nhiệt sâu, ông Powell vẫn có thể nâng lãi suất vào tháng 6.

Mặc dù chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang có thể chưa kết thúc, Milling-Stanley cho rằng lập trường này sẽ không tác động nhiều đến vàng. Ông quan ngại trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt thì đồng USD sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh vào tháng 10 năm ngoái và chúng tôi không thấy đồng tiền này mạnh kể từ đó. Nếu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, thì đồng đô la Mỹ sẽ không còn là mối đe dọa lớn đối với vàng.

Milling-Stanley nói rằng ông kỳ vọng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ là động lực lớn nhất đối với vàng. Với ông, quý kim vẫn hấp dẫn, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra còn lâu mới kết thúc.

Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ điểm yếu nào trong nhu cầu đầu tư vào vàng của phương Tây trong thời gian tới. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ để phòng ngừa suy thoái, lạm phát, bất ổn thị trường và khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn.

Ủng hộ triển vọng tăng giá của Milling-Stanley là khả năng vàng giữ các mức hỗ trợ vững chắc quanh $2000. Ông giải thích rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tạo ra một mức giá sàn vững chắc trên thị trường và xu hướng này dự kiến sẽ không kết thúc.

Các ngân hàng trung ương đang tiếp xúc quá nhiều với đồng đô la Mỹ và thiếu tiếp xúc với vàng một cách nguy hiểm và đây là lý do tại sao họ sẽ là những người mua vàng ổn định và điều này không liên quan gì đến giá cả.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Ngược chiều SJC, vàng Nhẫn tăng mạnh – vượt 57,5 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Phe mua vàng nghỉ ngơi khi giá cao nhất năm 2023. NFP tháng 4 là tâm điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular