VIP Chuyên sâu: Giảm 7 tháng liên tiếp – Vàng chính thức hết thời?

Tóm tắt

  • Nhìn lại diễn biến giá vàng, dầu, chứng khoán trong tháng 10 và đánh giá triển vọng thị trường.
  • Vàng thế giới đang gồng mình chống lại loạt tin xấu nào?
  • Đầu tư vàng SJC: Lỗ ngắn hạn có đáng lo ngại?

Giới đầu tư từng rất kì vọng rằng giá vàng sẽ hồi phục trong tháng 10 sau khi trải qua 6 tháng giảm liên tục từ đỉnh năm 2022 tại mức $2068 hồi tháng 3. Tuy nhiên, trước áp lực quá lớn của đồng USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ, mỗi nhịp tăng của vàng đều không thực sự đáng kể và đều được lựa chọn để đặt lệnh bán. Tháng 10 sắp kết thúc, vàng vẫn đang giảm 20USD so với vùng giá ngày 1/10.

Giá vàng thăng trầm cùng DXY và lợi suất

Trong tháng 10/2022, diễn biến giá vàng đầy bất ngờ nhưng luôn bám sát các diễn biến của thị trường ngoại hối cũng như chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương.

Nhìn chung, giá vàng tiếp tục chịu sự chi phối cực kì lớn của chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Sau số liệu lạm phát tháng 8 và tháng 9 đều cao hơn dự báo, lạm phát lõi tăng liên tục thì thị trường buộc phải chuyển sang đặt cược rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ chưa thể ngừng tăng lãi suất.

Lạm phát Mỹ duy trì trên mức 8% – cao nhất 40 năm qua

Vàng từng chạm đáy năm vùng $1614 trong phiên 28/9. Thế nhưng, một sự đảo chiều kì diệu đã xảy ra, vàng tăng một mạch 5 phiên liên tục, chạm ngưỡng cao $1730 trước sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Bước tiến hơn 100USD chỉ trong vài ngày ngắn ngủi của vàng đã khiến thị trường tin tưởng rằng quý kim đã chính thức chạm đáy và chuyển sang tăng giá khi chỉ số đồng USD giảm nhanh từ vùng 113 về 100.

Diễn biến bất thường của vàng xuất hiện khi Ngân hàng trung ương Anh mở lại chương trình mua trái phiếu, một động thái gây hoang mang cho thị trường và đẩy bảng Anh tăng mạnh, dẫn tới sự sụt giảm của đồng USD. Tuy nhiên, xét theo kĩ thuật, vàng chạm trung bình động 20 ngày và đảo chiều dẫn tới việc điều chỉnh sau đó của vàng là khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, niềm vui thường ngắn ngủi. Thị trường vàng sau đó lại chịu áp lực từ việc USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại. Với việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ đi trước và đi nhanh hơn về tốc độ nâng lãi suất, chênh lệch mức lãi suất giữa Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác như châu Âu, Anh ngày càng mở rộng. Đặc biệt, với việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì lãi suất thấp và những động thái can thiệp chưa đủ mạnh thì đồng yên giảm rất mạnh so với đồng USD, làm gia tăng chỉ số DXY. Vào thời điểm tồi tệ nhất, 1USD đã đổi được 150 yên Nhật.

Vàng một lần nữa kiểm tra vùng đáy $1618 trong phiên 21/10 khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm chạm đỉnh nhiều năm trên 4,2%. Đây cũng là thời điểm quan chức Fed thể hiện thái độ diều hâu với lãi suất.

Nhìn lại thời gian qua, phương tiện truyền thông cho thấy các quan chức Fed bắt đầu có những góc nhìn trái chiều về việc nâng lãi suất trong tương lai dù họ khá đồng tình rằng lãi suất cần tăng thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 2/11 tới.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong 2 tháng kế tiếp vì chưa có tiến triển về lạm phát. “Chúng tôi không thể để suy nghĩ viển vông thúc đẩy các quyết định chính sách của mình”, bà nói trong ngày 06/10.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester

Một số quan chức cho biết họ muốn thấy bằng chứng rằng lạm phát hạ nhiệt trước khi giảm nhịp độ tăng lãi suất. “Xét tới chuyện chúng ta chưa đạt tiến triển về lạm phát, tôi kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn mức 4% vào cuối năm”, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết trong ngày 20/10.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết lạm phát “vẫn còn cách xa mục tiêu của Fed và khó giảm nhanh chóng”.

Thế nhưng, trước những rủi ro suy thoái, một số quan chức Fed đã bắt đầu nghĩ về sự ‘chậm lại”. “Bây giờ là lúc để bắt đầu lên kế hoạch giảm nhịp nâng lãi suất”, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết trong buổi thảo luận tại Đại học California trong ngày 21/10.

Các đồng nghiệp khác của bà cũng lo ngại về mối nguy từ việc nâng lãi suất quá cao. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ông lo lắng về kịch bản Fed có thể quay đầu cắt giảm lãi suất lập tức nếu nhận thấy chúng đã ở mức quá cao. Ông nói, việc hạ lãi suất lập tức luôn dễ dàng hơn về mặt lý thuyết chứ không phải trong thực tế.

Ông Evans cho biết ông muốn tìm một mức lãi suất mà ở đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế vừa đủ để giảm lạm phát, đồng thời duy trì lãi suất ở đó ngay cả khi Fed phải đối mặt với “một vài báo cáo không quá tuyệt” về lạm phát.

Vàng mất liên thông với các thị trường khác

Cũng trong tháng 10 này, giá vàng có sự mất liên kết với thị trường chứng khoán và dầu thô khi bị chi phối quá mạnh mẽ bởi DXY và lợi suất.

Chứng khoán Mỹ tháng 10 diễn biến rất tích cực, là một trong những tháng tốt nhất thời gian qua.

Nếu xét so với mức đóng cửa phiên 30/9, chứng khoán Mỹ đã tăng rất mạnh, hơn 10% với Dow Jones. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh vào cuối tháng khi loạt ông lớn công nghệ ghi nhận cổ phiếu rơi mạnh vì báo cáo kết quả kinh doanh nhưng vẫn tăng hơn 3% trong cả tháng.

Trong khi đó, giá dầu cũng tăng khoảng 10USD/thùng, tức là hơn 10%.

Như vậy, vàng đã đánh mất mối liên hệ rõ ràng với giá dầu khi vàng giảm khoảng 20USD so với giá mở cửa phiên đầu tháng 10.

Với chứng khoán, một số nhà phân tích cho rằng chứng khoán và vàng đang giao dịch cùng pha khi cùng đi ngược với USD. Tuy nhiên, vàng cũng không chung diễn biến với chứng khoán Mỹ trong cả tháng 10 này.

Dòng tiền tiếp tục tháo chạy khỏi vàng

Sau khi liên tục bán ra vàng trong những tháng trước, quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR bắt đầu có những động thái mua vào trong các phiên 3, 4, 5, 12, 24/10. Tuy nhiên, lượng vàng mua vào khá ít và không đủ bù đắp cho các phiên bán ra liên tục sau đó. Tổng cả tháng, quỹ SPDR bán hơn 17 tấn vàng.

Thị trường vàng trong nước: Nơi trú chân của những người sợ biến động

Thị trường vàng trong nước được đánh giá là không liên thông và rời xa thị trường vàng thế giới khi chênh lệch giữa hai thị trường là rất lớn. Hầu như giá vàng thế giới giảm mạnh hay tăng mạnh đều không xi nhê gì tới giá vàng trong nước, chủ yếu nhất là vàng SJC.

Giá vàng nhẫn cũng có những sự biến động, tuy nhiên, không đủ để lướt sóng cho nhà đầu tư. Thậm chí những nhà đầu tư vàng lướt sóng đều lỗ do chịu áp lực từ giá vàng thế giới cũng như chênh lệch mua vào – bán ra.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây cho thấy giá vàng SJC trong nước đi ngược giá vàng thế giới, tăng nhẹ khoảng 500 nghìn đồng mỗi lượng/ tháng. Tuy nhiên, do biên độ mua bán vàng mà Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn là 1 triệu đồng/tháng nên nếu bạn mua vàng thì lại bị lỗ 500 nghìn trong 1 tháng qua.

Diễn biến giá vàng SJC tháng 10.

Diễn biến tương tự với vàng SJC của DOJI.

Diễn biến giá vàng DOJI tháng 10.

Tuy nhiên, đánh giá một cách công tâm thì vàng SJC và vàng nhẫn trong nước vẫn đang là khoản đầu tư an toàn nhất và bảo toàn vốn cho nhà đầu tư ít ưa mạo hiểm và ít kiến thức đầu tư tài chính. Với sự rơi tự do của chứng khoán, Vnindex thủng mốc 1000 điểm sau khi chạm vùng 1500 hồi quý II, loạt trái phiếu doanh nghiệp bị bốc hơi và hàng loạt dự án bất động sản bị thanh tra kiểm tra thì vàng vẫn đang là khoản đầu tư giữ tiền khá tốt cho bạn. Thời gian gần đây lãi suất giữa các ngân hàng bắt đầu tăng khi Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất 2 lần liên tục, dòng tiền có thể chảy trở lại ngân hàng. Tuy nhiên, với sự gia tăng của lạm phát, nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn giữ một phần vàng trong danh mục đầu tư.

Đánh giá về nhu cầu vàng, chúng tôi cho rằng nhu cầu vàng ở Việt Nam tương đối ổn định khi tình hình kinh tế trong nước không quá bi quan. Nhu cầu mua vàng làm quà tặng, tiết kiệm tích lũy cũng như đầu cơ chờ dịp Thần tài vẫn luôn hiện hữu. Vì thế, thay vì quá chú trọng tới những biến động của vàng thế giới, hãy đầu tư vàng như một tài sản dài hơi hơn, chắc chắn bạn sẽ có sự phân bổ tài sản một cách hợp lí.

Kết luận

Nhìn lại tháng 10 vừa qua, đầu tư vàng thực sự là một bài toán khó. Thế nhưng, đầu tư là phải như vậy, không thể dễ dàng và dành cho số đông. Sắp tới, cuộc họp chính sách tháng 11 vào ngày thứ Ba và thứ Tư 1, 2/11 sẽ quyết định số phận giá vàng những ngày cuối năm 2022. Hãy luôn cẩn trọng và chủ động trong giao dịch vàng của mình. Với các nhà đầu tư vàng trong nước, tận dụng các nhịp giảm của vàng và chờ đợi cơ hội bán trong những ngày đầu năm tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Sợ Fed, vàng thủng $1638 chiều 31/10

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu thô, chứng khoán Mỹ giảm phiên 31/10 nhưng vẫn tăng trong cả tháng; SPDR xả hơn 2 tấn vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular