VIP Chuyên sâu: Người từng dự báo chính xác khủng hoảng nhà đất 2008 cảnh báo lạm phát 2023 tại Mỹ có thể vượt mốc 10%

Peter Schiff, Giám đốc chiến lược thị trường tại Euro Pacific Asset Management, là người từng dự báo chính xác về sự sụp đổ thị trường nhà đất Mỹ năm 2008 cũng như lạm phát cao vào năm 2022. Ông nhận định rằng lạm phát tại Mỹ đã đạt đỉnh hồi tháng 6 tại 9,1% và đang giảm sẽ khiến thị trường chủ quan và mọi người sẽ cực kì sốc khi lạm phát tăng trở lại trong năm 2023 tới.

Ông bày tỏ góc nhìn cực kì bi quan khi trao đổi với David Lin, Người dẫn chương trình kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News:

Nền kinh tế Mỹ sẽ không thể về mức lạm phát 2% trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, lạm phát tại Mỹ sẽ về dưới 7% – một tin rất vui đúng không. Thế nhưng lạm phát sẽ tăng trở lại, vượt mức 10% trước khi kết thúc năm 2023.

Năm 2022 này, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, ông Schiff cho biết hành động của Fed có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông giải thích:

Lãi suất tăng thực sự dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn. Nếu tôi là một chủ doanh nghiệp… tôi phải trả lãi cho khoản nợ của mình. Chà, nếu lãi suất tăng lên, chi phí kinh doanh là rất lớn. Tôi có thể phải tăng giá hàng hóa để bù đắp cho điều đó.

Giảm lạm phát

Ông Schiff, người từng chạy đua vào một ghế Thượng viện vào năm 2010, nói rằng cách để ngăn chặn lạm phát sẽ là thông qua sự thận trọng trong chính sách tài khóa.

Nếu chúng ta muốn ngừng đánh thuế người dân khi có lạm phát, chúng ta phải đánh thuế họ theo cách khác hoặc chúng ta phải cắt giảm chi tiêu. Nói cách khác, chúng ta phải cân đối ngân sách.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính sách như vậy khó có thể được thông qua vì nó sẽ không thu hút được sự ủng hộ về chính trị. Ông nhận xét:

Vấn đề là cách như vậy sẽ khiến chiến dịch tranh cử trở nên khó khăn. Các chính trị gia luôn chọn cho mình cách dễ dàng. Họ muốn tiêu tiền, và sau đó họ muốn đổ lỗi lạm phát cho người khác.

Mặc dù ông nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất dần dần có thể gây ra lạm phát nhiều hơn, nhưng Schiff nhấn mạnh rằng nếu lãi suất đủ cao thì lạm phát sẽ giảm xuống. Mối quan hệ là phi tuyến tính.

Một điều khác phải xảy ra là lãi suất phải tăng lên một mức vượt quá tỷ lệ lạm phát ở một biên độ dễ chịu. Chúng ta cần mọi người ngừng chi tiêu và bắt đầu tiết kiệm… nếu bạn giữ lãi suất thấp hơn tỷ lệ lạm phát, sẽ không có ai đủ ngu ngốc để quyết định tiết kiệm. Mọi người sẽ tiêu tiền của họ ngay khi họ chạm tay vào nó.

Quy định về tiền điện tử

Để đối phó với các sự kiện gần đây như câu chuyện của FTX, các nhà lập pháp đã đề xuất quy định đối với lĩnh vực tiền điện tử. Schiff nói rằng dù bổ sung thêm các quy định cũng sẽ không thể ngăn chặn gian lận.

Lừa đảo vẫn có thể tiếp diễn nếu FTX được quản lý. Nếu bạn quay lại kế hoạch Ponzi ban đầu, thì kế hoạch của Charles Ponzi thậm chí không tồn tại được một năm. Không có cơ quan quản lý ở đó. Thị trường nhanh chóng chấm dứt Ponzi trước khi có quá nhiều người mất quá nhiều tiền.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: TIPs cho NĐT: Đừng thêm quá 3 chỉ báo vào biểu đồ và…

Read Next

VIP Chuyên sâu: NĐT quên sạch kí ức đau buồn, kì vọng lớn vàng sẽ thăng hoa trong năm 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular