VIP Chuyên sâu: Triển vọng giá Vàng – Dầu Brent – Gỗ xẻ thứ Hai 17/10

Dưới đây là đánh giá của chúng tôi về thị trường vàng, dầu Brent, gỗ trong phiên 17/10.

Vàng khởi đầu động tuần 17-21/10 khá tích cực

Vàng vừa trải qua tuần tồi tệ nhất 2 tháng gần đây. Tuy rằng có sự khởi động tuần mới khá tích cực, chúng tôi đánh giá nguy cơ quý kim vẫn gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn và phe bán vẫn chiếm quyền kiểm soát thị trường.

Xu hướng tăng của tuần đầu tháng đã bị triệt tiêu, triển vọng giá vàng nhìn chung là giảm khi Fed có khả năng tiếp tục chu trình nâng lãi suất khá quyết liệt nhằm kiềm chế lạm phát. Fed sẽ còn tiếp tục hiếu chiến vì thị trường lao động Mỹ dường như chưa thấy bất kì sự tổn hại nào từ lãi suất tăng.

Các số liệu lạm phát gần đây cảnh báo rằng giá năng lượng giảm chỉ giúp làm CPI toàn phần hạ nhiệt nhưng các vẫn đề về lạm phát khác sẽ cần Fed can thiệp quyết liệt hơn.

Nhìn chung, với yếu tố cơ bản không được ủng hộ, chúng tôi đánh giá vàng sẽ bị bán mỗi khi giá tăng. Chỉ khi vàng vượt $1684 thì triển vọng giá ngắn hạn mới có thể cải thiện. Lúc đó, lực mua mới đủ mạnh để đẩy giá vàng tăng một cách bền vững hơn.

Cho tới khi thị trường đóng phiên trên $1684, chúng tôi đánh giá triển vọng của vàng là đi xuống.

Biểu đồ vàng. Nguồn: ProRealTime

Giá dầu Brent giảm bất chấp tin OPEC cắt giảm sản lượng

Thị trường năng lượng sẽ là tâm điểm chú ý vào cuối năm 2022. Quyết định mới đây từ OPEC+ rằng họ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày (bpd) đã làm gia tăng nỗi lo khủng hoảng giá năng lượng cuối năm.

Các bình luận từ OPEC đêm qua cho thấy Thái tử Ả Rập Xê-út, Mohammed Bin Salman, cho rằng quyết định này không có động cơ chính trị và không phản ánh sự sẵn sàng đứng về phía Nga so với Mỹ. Vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Joe Biden có kế hoạch hành động để đáp trả hay không.

Hiện tại, chúng ta đã thấy giá dầu giảm xuống khá sâu kể từ mức đỉnh ngày 7/10, với giá đã đảo ngược từ mức kháng cự Fibonacci 76,4% ở mức 98,54USD.

Chỉ khi giá dầu Brent vượt mức 94,29USD và sau đó là 97,94USD thì triển vọng giá dầu mới tốt hẳn lên. Hiện tại, phe bán vẫn sẽ chiếm ưu thế hơn.

Biểu đồ dầu thô. Nguồn: ProRealTime

Sự phục hồi của gỗ xẻ đẩy giá vào vùng đảo chiều giảm đáng chú ý

Gỗ xẻ đã tăng và hiện đang ở mức giá cao nhất của 10. Trong quá trình tăng, giá đang cố gắng đẩy qua mức hỗ trợ quan trọng trong lịch sử 460USD.

Tuy nhiên, bất chấp đà hồi phục những ngày qua, thị trường gỗ xẻ đang ở trong một vùng kháng cự quan trọng, với đường xu hướng giảm dần và mức Fibonacci 76,4% sẽ phát huy tác dụng.

Xu hướng giảm được xác định rõ ràng và thị trường sẽ cần phải vượt các mức kháng cự $530 và $578 thì mới khẳng định giá đã chạm đáy. Cho đến khi điều đó xảy ra, diễn biến giá vẫn ngụ ý một sự đảo chiều giảm.

Chỉ báo dao động ngẫu nhiên cung cấp một tín hiệu khác để theo dõi. Việc vàng di chuyển trở lại vùng quá mua (80) mang lại một tín hiệu đã được chứng minh là có độ tin cậy cao trong suốt đợt bán tháo năm 2022 này.

Biểu đồ gỗ Nguồn: ProRealTime

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 17/10

Read Next

VIP Chiến lược: Vùng $1670 là kháng cự rất rất mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular