VIP Chuyên sâu: BMO: Vàng và bạc sẽ cùng tăng, nhưng Vàng mới là tài sản được săn đón hàng đầu 2023

Các nhà phân tích hàng đầu tại BMO Capital Markets kì vọng nhu cầu vàng vàng trong thời gian tới sẽ cực kì mạnh mẽ, giá sẽ vượt ngưỡng $2000 trong quý II, quý III khi nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước rủi ro khủng hoảng ngành tài chính toàn cầu.

Hôm thứ Tư 28/03, Ngân hàng Canada đã quyết định nâng dự báo giá vàng và bạc trong năm 2023. Các nhà phân tích kì vọng giá vàng trung bình trong năm khoảng $1906/oz, tăng 13% so với dự báo trước đó. BMO hi vọng thị trường vàng đạt đỉnh trong quý III với mức giá trung bình là $1950, tăng 17% so với ước tính gần đây nhất.

Nhìn xa hơn, ngân hàng đã nâng giá vàng lên 7%, với mức giá dài hạn trung bình khoảng 1.500 USD/ounce. Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Chúng tôi đã điều chỉnh tăng dự báo về vàng và bạc do sự không chắc chắn và bất ổn tài chính rộng lớn hơn, khiến kỳ vọng lãi suất bị kéo xuống và trong bối cảnh nhu cầu vật chất mạnh mẽ.

BMO cũng điều chỉnh nâng dự báo giá với bạc nhưng ở mức độ thấp hơn so với vàng. Ngân hàng Canada nhận thấy giá bạc trung bình trong năm ở mức 22 USD/ounce, tăng 8% so với dự báo gần nhất. Các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng bạc cũng sẽ đạt đỉnh trong quý III với mức giá trung bình là 22,30 USD/ounce, tăng 9% so với ước tính trước đó.

BMO đánh giá giá bạc trung bình là 21USD trong dài hạn, tăng 5% so với ước tính trước đó là 20USD.

Cùng với vàng và bạc, BMO cho biết họ nâng dự báo với phần lớn hàng hóa trong năm 2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng sự không chắc chắn tiếp tục chi phối tâm lý trên thị trường toàn cầu.

Những rủi ro về suy thoái kinh tế toàn cầu đã tăng lên kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ nổ ra. Tuy nhiên, vẫn còn sớm và tình hình còn quá nhiều điều khó đoán để đưa ra quyết định chắc chắn. Trong khi chờ đợi, BMO Economics tiếp tục dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 2,5%, một tốc độ cao hơn so với nhận định hồi đầu năm 2,3%, do tăng trưởng mạnh hơn của Hoa Kỳ và Canada, cũng như khi Khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh khó rơi vào suy thoái sâu sắc. Nếu các điều kiện tài chính của Hoa Kỳ thắt chặt và tín dụng giảm, thì cần phải suy nghĩ lại về nhận định tăng trưởng kinh tế.

Các nhà phân tích lưu ý rằng một cuộc khủng hoảng ngân hàng đẩy thế giới vào suy thoái có thể đè nặng lên thị trường kim loại cơ bản công nghiệp và thúc đẩy kim loại quý hơn nữa.

Ngân hàng tăng giá mạnh nhất đối với molypden, tăng dự báo giá thêm 59% lên 28,60 USD/pound, tăng so với ước tính trước đó là 18 USD/pound. Ngân hàng đã tăng triển vọng đối với kim loại quan trọng do lo ngại về nguồn cung ở Chili, chiếm khoảng 20% thị trường toàn cầu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Trở lại với xu hướng giảm, vàng nhẫn vẫn neo gần mốc 56 triệu đồng, thấp hơn vàng thế giới 400.000 đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Tiếp cận kháng cự $1960, vàng ‘đau đầu’ khi ông Powell nhắc lại cần tăng thêm lãi suất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular