VIP Chiến lược cặp EUR/USD: Nên ‘tham lam’ hay ‘sợ hãi’ khi EUR sắp chạm đỉnh?

Tóm tắt

  • EUR/USD tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm trên 1,1100.
  • Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của cặp tiền chỉ ra trạng thái cực kì quá mua.
  • Nhà đầu tư chú ý tin tức PPI tối nay để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Phân tích

Sau số liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ, cặp EUR/USD đã thiết lập động lực tăng mạnh trong phiên ngày 12/7. Đồng tiền chung mở rộng xu hướng đi lên và chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2022 trên 1,1150USD vào đầu phiên châu Âu hôm nay 13/7.

Sau đợt tăng liên tục vừa qua, cặp EUR/USD đã trở nên cực kỳ quá mua, gợi ý rằng đồng tiền chung có thể có nhịp chỉnh kĩ thuật thì mới có thể tiếp tục bứt phá.

Dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến đã ảnh hưởng nặng nề đến Đô la Mỹ (USD) so với các đồng tiền chính, trong đó có EUR. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ chỉ tăng 3% hàng năm trong tháng 6 sau khi tăng 4% trong tháng 5 và CPI hàng tháng và CPI lõi đều chỉ tăng 0,2% – thấp hơn dự báo của thị trường. Ngay khi tin được đưa ra, thị trường đồng thuận dự báo khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất chính sách thêm hai lần nữa trong năm nay sau dữ liệu này là cực kì thấp, tạo ra làn sóng bán tháo đồng bạc xanh.

Điều đáng nói là Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, đã nhắc lại vào thứ Năm rằng lãi suất chính sách có thể cần phải tăng cao hơn nếu lạm phát được chứng minh là dai dẳng hơn dự kiến. Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin lưu ý rằng ông cảm thấy thoải mái với việc thắt chặt chính sách hơn nếu dữ liệu sắp tới không xác nhận rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2%.

Mặc dù những bình luận này không giúp USD tăng như thông lệ nhưng cũng phần nào giúp kìm hãm xu hướng bán tháo. Thời gian gần đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed cố gắng thuyết phục thị trường rằng hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất bất chấp lạm phát giảm tốc gần đây. Thời gian ngừng hoạt động của Fed (các quan chức Fed không đưa ra bình luận về chính sách) sẽ bắt đầu vào thứ Bảy này và các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có hai ngày thứ Năm và thứ Sáu (13 -14/7) để định hướng kỳ vọng của thị trường nếu họ có ý định làm như vậy.

Trong phiên hôm nay 13/7, dữ liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 6 sẽ được chú ý rất nhiều. Trên cơ sở hàng tháng, PPI được dự báo sẽ tăng 0,2% sau mức giảm 0,3% được ghi nhận trong tháng 5. Nếu PPI cao hơn dự báo, đồng USD sẽ hồi phục, gây áp lực bán cho cặp EUR/USD. Ngược lại, nếu PPI thấp hơn dự báo, đồng USD sẽ càng trở nên tồi tệ hơn, thúc đẩy cặp EUR/USD.

Phân tích Kỹ thuật cặp EUR/USD

Trên biểu đồ 4h, Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) duy trì ở mức gần 80 và EUR/USD giao dịch cao hơn gần 100 pip so với giới hạn trên của kênh hồi quy tăng dần xuất hiện từ đầu tháng 6, xác nhận trạng thái mua quá mức.

Trong trường hợp EUR/USD thiết lập vùng hỗ trợ 1,1160 (mức tĩnh từ tháng 4/2022), thì 1,1200 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,1270 (mức tĩnh từ tháng 3/2022) sẽ là mục tiêu tiếp theo của phe mua.

Nếu EUR/USD thực hiện điều chỉnh kỹ thuật, các mức hỗ trợ nằm ở 1,1100 (mức tâm lý, giới hạn trên của kênh tăng dần), sau đó 1,1050 (Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20, điểm giữa của kênh tăng dần) và 1,1000 ( mức độ tâm lý) là các mục tiêu gần nhất mà phe bán muốn hướng tới.

Khuyến nghị

Đồng EUR đang ở trạng thái quá mua rõ rệt về mặt kĩ thuật, tuy nhiên, về cơ bản thì đồng USD lại không được ủng hộ nên cặp EUR/USD rất khó đoán. Nhà đầu tư có thể sử dụng số liệu PPI Mỹ tối nay để đưa ra chiến lược cho mình.

  • Chờ mua cặp EUR/USD tại 1,1000 – 1,1050.
  • Chờ bán cặp EUR/USD tại 1,1270 – 1,2000.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 13/7

Read Next

Bảng giá vàng sáng 14/7: Hết sóng, SJC ‘đứng im’ dưới mốc 67,4 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular