VIP Chiến lược: Phe bắt đáy EUR có đủ lực chống cự sau khi EUR/USD phá hỗ trợ mạnh?

Tóm tắt

  • Cặp EUR/USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần dưới 1,0920 vào thứ Năm.
  • Đồng Euro gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực cầu sau các tin mới từ ECB.
  • Hiện 1,0950 đóng vai trò là kháng cự chính của cặp tỷ giá quan trọng.

Phân tích

Trong đầu phiên Âu ngày thứ Năm 11/5, cặp EUR/USD rơi xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 4. Nhìn chung, triển vọng ngắn hạn của cặp tỷ giá đã chuyển sang giảm và phe bán giữ quyền kiểm soát thị trường khi EUR/USD còn nằm dưới 1,0950.

Cuối phiên thứ Tư, đồng USD bị bán khi dữ liệu CPI Mỹ tháng 4 tăng 4,9% hàng năm – thấp hơn kì vọng là 5%. Tuy vậy, cặp EUR/USD vẫn không thể đóng phiên trên ngưỡng 1,1000 khi tâm lí thị trường vẫn chưa hẳn ủng hộ tài sản rủi ro, thể hiện ở sự trái chiều trên phố Wall.

Theo các nguồn tin thân cận mà Bloomberg thu thập được vào sáng nay, một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bày tỏ suy đoán rằng họ có thể cần tăng lãi suất thêm 3 lần nữa để chế ngự lạm phát.

Tuy nhiên, nhà hoạch định chính sách theo hướng diều hâu của ECB kiêm Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel đã từ chối xác nhận khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 và nhắc lại rằng “cách tiếp cận từng cuộc họp” là con đường đúng đắn cho ECB. Đồng Euro ngay lập tức bị bán sau nhận định đó. Trong phiên hôm nay, nhà hoạch định chính sách của ECB Isabel Schnabel và Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos sẽ có bài phát biểu.

Vào phiên Mỹ, hai dữ liệu cần chú ý là Chỉ số giá sản xuất tháng 4 và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần. Các thị trường gần như đang định giá hoàn toàn theo kịch bản Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt vào tháng 6 và những dữ liệu này khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng lãi suất của Fed. Do đó, bình luận của ECB có thể tác động đến việc định giá đồng Euro và thúc đẩy các chuyển động của EUR/USD.

Phân tích Kỹ thuật cặp EUR/USD

Cặp tỷ giá EUR/USD đã chọc thủng mốc 1,0950 – điểm hội tụ của Fibonacci 23,6% (xu hướng tăng mới nhất) và Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200.

Trong khi đó, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm xuống dưới 50, cho thấy đà giảm đang hình thành.

Vùng 1,0900 (mức tâm lý) đóng vai trò là hỗ trợ tạm thời trước khi phe bán đẩy EUR/USD về 1,0870 (mức thoái lui Fibonacci 38,2%) và 1,0840 (mức tĩnh).

Đối với kịch bản tăng, nếu cặp EUR/USD có thể lấy lại mức 1,0950, phe mua sẽ khó khăn trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự mạnh tại 1,1000 (SMA 50, SMA 20, mức tâm lý) trước khi nhắm mục tiêu 1,1050 (mức tĩnh).

Kết luận

Các bình luận của quan chức ECB đang làm chậm lại xu hướng tăng của đồng tiền chung trong bối cảnh đồng USD mất đi động lực tăng giá. Đối với cặp tiền EUR/USD, nhà đầu tư cần bám sát các quan điểm của quan chức Fed và ECB, chú ý mức 1,100 đối với chiều tăng và mức 1,0900 đối với chiều giảm.

Khuyến nghị

  • Chờ mua cặp EUR/USD tại các vùng hỗ trợ: 1,0840 – 1,0870 – 1,0900.
  • Chờ bán cặp EUR/USD tại các vùng kháng cự: 1,0950 – 1,1000 – 1,1050.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp GBP/USD: Phe mua né tránh, NĐT chờ BOE công bố quyết sách rồi mới hành động

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng hoàn thành mẫu hình Gartley ở mức $2048

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular