VIP Chiến lược vàng 21/06: Phe bán chưa từ bỏ mục tiêu $1918. NĐT chờ đợi gì từ phiên điều trần của ông Powell?

Tóm tắt

  • Giá vàng vẫn dễ bị tổn thương mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm khá mạnh.
  • Dữ liệu kinh tế Mỹ lạc quan, tâm trạng né tránh rủi ro đang hỗ trợ đồng USD.
  • Vàng sẽ hành xử ra sao khi ông Powell sắp điều trần trước Quốc hội.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Tư 21/06, giá vàng từng có lúc lên sát vùng $1940 nhưng lại bị bán ngược trở lại. Thị trường lình xình ở mức thấp khi nhà đầu tư hướng tới phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell trong bối cảnh kỳ vọng tăng lãi suất ngày càng tăng và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ.

Dữ liệu kinh tế Mỹ khá tốt, trong khi cầu vàng tại Trung Quốc lại yếu

Vàng mở rộng đà giảm sang ngày thứ ba trong phiên 20/6 và từng về sát mức đáy 2 tháng là $1925 bởi các dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan ủng hộ đặt cược Fed diều hâu trong chính sách tiền tệ. Trong khi đó, nhu cầu vàng tại Trung Quốc giảm càng làm trầm trọng thêm áp lực bán của vàng.

Theo dữ liệu được Cục điều tra dân số công bố hôm thứ Ba, Thay đổi về nhà ở của Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong tháng 5, tăng 21,7% so với tháng 4 – trái ngược so với mức giảm 0,8% dự kiến. Giấy phép xây dựng tăng 5,2% so với tỷ lệ sửa đổi tháng 4 là -1,4% và mức tăng 5,0% dự kiến. Dữ liệu nhà ở Mỹ khả quan đã làm dịu đi những lo ngại về tăng trưởng kinh tê chậm lại và củng cố kỳ vọng về 2 đợt tăng lãi suất nữa của Fed trong nửa cuối năm nay, như được dự đoán bởi biểu đồ Dot Plot sau FOMC tuần trước. Các thị trường hiện đang định giá xác suất 78% Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7. Loạt dấu hiệu mới đây về khả năng phục hồi trong nền kinh tế Hoa Kỳ đã thúc đẩy đồng USD hồi phục, gây áp lực bán lên vàng.

Còn tại Trung Quốc, doanh số bán lẻ đồ trang sức bằng vàng và bạc có phần chậm lại, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5 lên 26,6 tỷ nhân dân tệ (3,7 tỷ USD). Con số này thấp hơn so với mức tăng trưởng 44% và 37% được ghi nhận trong 2 tháng trước đó, Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố.

Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã bị kìm hãm tại mức $1930 do lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm mạnh trong ngày 20/6. Dòng tiền có vẻ thận trọng hơn khi nhà đầu tư lo ngại về phiên điều trần của Chủ tịch Fed.

Hiện tại, mọi ánh mắt trên thị trường đều đang chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell về Báo cáo Chính sách Tiền tệ Bán niên trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Báo cáo chính sách tiền tệ của Fed đã được đưa ra hồi tuần trước, do đó, trọng tâm sẽ vẫn là phiên hỏi đáp ông Powell. Những gợi ý về việc tăng lãi suất trong tương lai từ ông Powell và việc ông đánh giá điều kiện thắt chặt tín dụng sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Ngoài Powell, một số quan chức Fed cũng sẽ đưa ra bình luận và nhà đầu tư cũng cần chú ý.

Phân tích kỹ thuật

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng cuối cùng đã phá vỡ phạm vi 1 tháng; đóng phiên thứ Ba dưới mức trung bình động 100 ngày (DMA) quan trọng ở mức $1943.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 duy trì dưới đường giữa, giữ nguyên tiềm năng giảm giá.

Hỗ trợ ngay lập tức được nhìn thấy ở mức thấp nhất của ngày hôm trước là $1930, dưới mức đó mức thấp nhất trong 2 tháng là $1925 sẽ bị thử thách. Tiếp sau, đáy 17/3 tại $1918 sẽ là điểm đến của phe mua.

Đối với kịch bản tăng, kháng cự tức thì là 100 DMA tại $1943. Đóng phiên trên mức này vàng sẽ có cơ hội tiếp cận lại 21 DMA tại $1953. Mức cao tuần trước tại $1971 là mục tiêu xa nhất mà phe giá lên có thể kì vọng.

Khuyến nghị

Theo dõi phản ứng của vàng bám sát các sự kiện: phiên điều trần của Chủ tịch Fed, bài phát biểu của các quan chức Mỹ.

  • Chờ mua vàng tại các vùng hỗ trợ: $1918 – $1925 – $1931.
  • Chờ chốt tại các vùng kháng cự: $1943 – $1953 – $1971.

Giavang.net

Read Previous

Giá xăng tiếp tục giữ nguyên qua 2 lần điều chỉnh, dầu tăng nhẹ

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 21/06

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular