VIP Chiến lược: Vàng: Lùi 1 bước để tiến 2 bước: $1671 không còn xa

Thị trường vàng đang có một tuần diễn biến đầy tích cực và được hưởng lợi rõ rệt từ số liệu lạm phát Mỹ. Mặc dù vậy, chúng tôi đánh giá vàng cần có các nhịp nghỉ để có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Sau số liệu CPI ngày thứ Năm, thị trường có thể khẳng định lạm phát Mỹ đã chạm đỉnh và đang có xu hướng giảm khi Cục dự trữ Liên bang nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua.

  • Chỉ số lạm phát tháng 10 tăng 7,7% so với cùng kì năm ngoái và tăng 0,4% so với tháng trước, thấp hơn dự báo là 8% và 0,6% tương ứng.
  • Chỉ số lạm phát lõi tháng 10 chỉ tăng 0,3% hàng tháng và 6,3% hàng năm, thấp hơn dự báo là 0,5% và 6,5% tương ứng.

Thời gian tới, nếu lạm phát tiếp tục giảm, Fed hoàn toàn có thể áp dụng các đợt tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn và thậm chí là tạm dừng việc nâng lãi suất.

Quan điểm này được thể hiện bởi các thành viên Cục dự trữ Liên bang Mỹ ngay sau số liệu lạm phát. Trong số 4 thành viên Fed phát biểu hôm thứ Năm, 3 thành viên ôn hòa, ủng hộ Fed chậm lại đà tăng lãi suất và thậm chí dự đoán mức lãi suất cuối kỳ thấp hơn. Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ngay lập tức rớt mạnh, giảm xuống còn khoảng 3,81% và Đô la Mỹ đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Còn trong sáng nay, Trung Quốc thông báo họ sẽ nới lỏng các yêu cầu chống dịch đối với du khách nước ngoài đến quốc gia này. Điều này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm tăng mạnh khiến cho chứng khoán nước này tăng ấn tượng. Dòng tiền chảy sang tài sản rủi ro càng làm cho đồng USD đi xuống.

Đồng bạc xanh giảm là cơ sở giúp vàng tăng giá vì người mua vàng bằng đồng tiền khác sẽ rẻ hơn. Đồng thời, kì vọng lãi suất bớt diều hâu khiến chi phí cơ hội nắm giữ vàng cũng giảm.

Một yếu tố khác là kì vọng nới lỏng chống dịch Covid-19 tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là nền tảng để nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh những ngày cuối năm.

Nhận định

Thị trường vàng đang được hưởng lợi khá lớn về mặt cơ bản. Tuy nhiên, cần chú ý là chỉ số sức mạnh tương đối RSI đã vượt mức 70 trên biểu đồ 4h – đây là cảnh báo vàng quá mua. Có khả năng thị trường sẽ phải điều chỉnh giảm để xu hướng đi lên trở nên bền vững hơn.

Khuyến nghị

Nhà đầu tư có thể lựa chọn các nhịp chỉnh của vàng để mua vào, sau đó bán ra tại các vùng kháng cự:

  • Các vùng hỗ trợ của vàng là $1756; sau đó là vùng $1752 và quan trọng nhất là $1745.
  • Trên con đường tăng giá, vàng sẽ gặp các kháng cự là $1764 – $1771 và $1782.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giữ mốc 67,6 triệu đồng khi vàng thế giới vọt lên gần 53 triệu đồng, SJC hiện chỉ cao hơn vàng thế giới chưa tới 15 triệu

Read Next

VIP Chuyên sâu: DXY liệu có cú nảy mèo chết ngày cuối tuần trước khi gục hẳn?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular