VIP Chuyên sâu: 2 kịch bản giá vàng đánh theo tin CPI tối nay: $2050 và…?

Tóm tắt

  • Vàng duy trì trạng thái tích cực khi USD và lợi suất ngừng tăng.
  • Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ được dự báo tăng 5% hàng năm trong tháng 4, CPI cơ bản tăng 5,5%.
  • Các chỉ báo kĩ thuật ủng hộ phe đầu cơ giá lên. Nếu CPI thấp hơn dự báo, vàng dễ vượt $2050.

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Tư 10/05, vàng tích lũy quanh mức $2030 sau khi xuất nhiệp các nhịp rung lắc. Chỉ số đồng USD giảm từ mức đỉnh ngắn hạn 101,77 – cao nhất nhiều ngày. Tâm lí thị trường chủ đạo bây giờ là thận trọng trước tin CPI.

Lạm phát Mỹ là tiêu điểm

Thị trường sẽ nín thở chờ tin Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 4 bởi dữ liệu này sẽ có thể làm sáng tỏ triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong tương lai, đặc biệt là sau khi Fed khẳng định họ tiếp tục bám sát dữ liệu để đưa ra quyết sách. Dữ liệu về Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cuối tuần trước cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt, tạo nên đà hồi phục ban đầu của đồng USD. Nếu CPI cao hơn dự kiến, USD sẽ càng có thêm động lực tăng giá.

Theo Investing dự báo, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng 5,0% trong tháng 4 so với cùng kì năm ngoái và tăng 0,4% so với tháng trước (so với mức tăng 0,1% của tháng 3).

CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, dự kiến sẽ tăng 5,5% hàng năm, so với mức tăng 5,6% hồi tháng 3; theo tháng, CPI lõi dự báo duy trì mức 0,4%.

Nếu xuất hiện bất kì số liệu CPI nào thấp hơn dự báo sẽ thúc đẩy kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm nghĩ đến việc hạ lãi suất, gây áp lực lên đồng USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ; thúc đẩy vàng tăng lên vùng $2050.

Ở chiều ngược lại, nếu CPI cao hơn dự báo sẽ đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong nửa cuối năm nay, ủng hộ USD tiếp tục lên giá. Trong kịch bản này, vàng dễ gặp bán tháo và rơi về ngưỡng $2.000 USD.

Khủng hoảng trần nợ tại Mỹ có thể là bệ đỡ cho vàng

Thời điểm hiện tại, USD rất khó để bứt tốc mạnh vì lo ngại Mỹ xảy ra vỡ nợ. Cuộc đàm phán rất được mong đợi giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy và các nhà lãnh đạo quốc hội khác tại Nhà Trắng vào cuối ngày thứ Ba đã không đi đến hồi kết, chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đánh giá cuộc họp là “hiệu quả” và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nói trong cuộc họp rằng Hoa Kỳ sẽ không vỡ nợ, Reuters đưa tin.

Hôm thứ Ba, Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng cho biết trong một tuyên bố rằng “việc vỡ nợ giới hạn nợ của Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 8, tùy thuộc vào sức mạnh khoản thu”.

Do đó, giá vàng có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ, điều này có thể bù đắp bất kỳ tác động tiêu cực nào nếu lạm phát Mỹ cao hơn dự báo.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Trên biểu đồ, với mẫu hình nêm tăng, xu hướng đi lên của vàng vẫn được ủng hộ. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 giữ trên đường giữa cũng ủng hộ phe mua.

Nếu Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến, động lực cho đà tăng của vàng trong tuần này sẽ được mở rộng và phe mua thậm chí có thể thử thách mốc $2050 một lần nữa.

Nếu có thể đóng phiên trên $2050 thì mức đỉnh kỷ lục $2080 là hoàn toàn có thể.

Trong trường hợp chỉ số CPI của Hoa Kỳ cao hơn nhiều dự báo, hãy chuẩn bị tâm chứng kiến một đợt bán tháo mạnh, trong đó Đường trung bình động 21 ngày (DMA) tăng dần, hiện ở mức $2008 dễ gặp rủi ro.

Vùng hỗ trợ tâm lí tại $2000 cần được bảo vệ, nếu không $1977 sẽ là mục tiêu của phe bán.

Kết luận

Thông tin CPI Mỹ tối nay cực kì quan trọng, chúng tôi đưa ra hai kịch bản để nhà đầu tư chuẩn bị các chiến lược cho mình sao cho hợp lí. Về cơ bản, vàng vẫn đang được hỗ trợ và bất kì nhịp chỉnh sâu nào của vàng đều là cơ hội gom mua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Đàm phán trần nợ rơi vào bế tắc, vàng chôn chân tại $2030 khi NĐT ngóng tin CPI

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới giao dịch tại mốc 58 triệu đồng chờ CPI Mỹ, SJC khó thoát trạng thái lình xình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular