VIP Chuyên sâu: 3 kịch bản CPI lõi cực kì quan trọng, phản ứng tương ứng của Vàng – USD tối 13/9

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế dự đoán CPI lõi – số liệu có tác động nhất tới thị trường – sẽ tăng 0,3% trong tháng 8.
  • Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 bps vào tuần tới, dữ liệu tháng 8 là cực kì quan trọng để đánh giá hành động tiếp theo của Fed.
  • Kịch bản ít xác suất nhất nhưng có thể tạo bất ngờ nhất cho thị trường.

Phân tích

Mọi người đều muốn đi trước đường cong – Cục Dự trữ Liên bang muốn đi trước tốc độ tăng của lạm phát và những người tham gia thị trường thì muốn đi trước những người trong nghề.

Từ cuối tuần trước, đồng đô la đã giảm do kỳ vọng lạm phát Mỹ hạ nhiệt. Tuy nhiên, động thái bán ra USD có thể là quá sớm. Rất có thể việc thị trường định giá số liệu lạm phát quá thấp lại là cơ sở để đồng bạc xanh trở lại.

Một trong những bình luận kích hoạt xu hướng bán tháo đồng USD gần đây đến từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Cựu Chủ tịch Fed nói rằng bà hy vọng lạm phát sẽ giảm trong tháng 8 do giá xăng dầu đang tiếp tục giảm. Thật vậy, khó có thể đưa ra nhận định CPI chung tăng vì giá xăng dầu đã rớt rất rất sâu từ đỉnh. Tuy nhiên, chỉ số CPI cốt lõi – ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng, mới là điều quan trọng đối với Fed.

Các dự báo kinh tế kì vọng CPI cốt lõi sẽ tăng ở mức 0,3% so với tháng trước, bằng mức tháng 7. Đây là điều mà thị trường rất quan tâm. Rõ ràng, đây là mức ước tính thấp nhất trong 11 tháng:

Nguồn: FXStreet

Sau 3 tháng liên tiếp đánh giá thấp số liệu CPI lõi thì sang tháng 7, các chuyên gia đã dự báo số liệu cao hơn thực tế. CPI lõi tháng 7 chỉ 0,3% trong khi họ dự báo tới 0,5%. Đây có phải là một sự thay đổi mang tính chất quyết định hay không?

Nền kinh tế Mỹ vẫn đang tốt dần lên, tạo được 315.000 việc làm trong tháng 8 và được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ như giải trí và khách sạn, trong mùa hè đầu tiên sau đại dịch.

Thật khó để lạm phát lõi không tăng. Một nhịp tăng nhỏ 0,4% sẽ cho thấy Fed vẫn còn một chặng đường dài để hạ nhiệt lạm phát. Mức tăng 0,4% hàng tháng là khoảng 5% hàng năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải chuẩn bị cho tất cả các kịch bản lạm phát và đó là

CPI lõi cao hơn dự kiến

Giả sử kỳ vọng của thị trường là quá thấp, lạm phát lõi ở mức 0,4% hoặc 0,5% đối với CPI sẽ thúc đẩy lực mua vào đồng USD. Lạm phát lõi cao làm tăng cơ hội Fed tiếp tục nâng lãi suất với biên độ lớn lần thứ tư liên tục. Rõ ràng xu hướng bán gần đây của USD là do thị trường kì vọng Fed hành động nhẹ nhàng hơn trong các cuộc họp cuối năm do lạm phát hạ nhiệt.

Theo kich bản này, USD hồi phục mạnh và vàng dễ bị bán tháo.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 75 bps vào tuần tới. Đây là lần tăng lãi suất 0,75% thứ ba của họ. Trong bài phát biểu cuối cùng của mình trước khi bước vào thời kì ‘ngừng chia sẻ’ Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về một động thái như vậy vào cuối tháng.

Lạm phát lõi như dự báo: 0,3%

CPI cơ bản 0,3% so với tháng trước sẽ là lần thứ hai liên tiếp giảm lạm phát cơ bản, phản ánh CPI cơ bản hàng năm dưới 4%. Mức đó vẫn còn cao, ủng hộ cho động thái 75 bps sắp xảy ra, nhưng cũng ủng hộ hành động sắp tới của Fed ôn hòa hơn một chút.

Kịch bản này ủng hộ việc Fed nâng lãi suất 50 điểm trong tháng 11. Và nếu đúng theo kịch bản, đồng USD sẽ tiếp tục sự điều chỉnh gần đây. Tuy nhiên, do đã bị bán mạnh trước đó, USD khó giảm sâu. Vàng sẽ tăng nhưng khá hạn chế.

Sự chú ý sẽ chuyển sang số liệu Doanh số bán lẻ được công bố vào cuối tuần.

Lạm phát lõi thấp hơn dự báo

Bất kỳ sự giảm tốc đáng ngạc nhiên nào trong CPI lõi sẽ tác động mạnh đến đồng đô la. Mức tăng 0,2% hàng tháng sẽ tạo ra lạm phát lõi 2,5% hàng năm, gần như đạt được mục tiêu của Fed. Các quan chức sẽ cảnh báo rằng nó có thể chỉ diễn ra một lần, nhưng thị trường sẽ phản ứng trước và suy nghĩ sau.

CPI lõi quá thấp sẽ làm dấy lên nghi ngờ về cuộc họp sắp tới của Fed, khiến các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ Nick Timiraos của Wall Street Journal, người đã truyền đạt sự thay đổi vào phút cuối trước đó của Fed vào tháng 6.

Ngay cả trong kịch bản có nhiều khả năng hơn là Fed bám sát kế hoạch của mình cho tháng 9, việc lạm phát lõi giảm sâu sẽ kích hoạt kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2023. Trong kịch bản này, đồng USD sẽ giảm nghiêm trọng. Vàng sẽ tăng sốc.

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn điều chỉnh tăng/giảm trái chiều với xu hướng tăng áp đảo, giá bán vượt mốc 52 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Diễn biến “nhạt nhòa’ sau khi chạm mốc 67 triệu đồng, SJC duy trì mức chênh lệch với giá vàng thế giới ở ngưỡng 18 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular