VIP Chuyên sâu: 3 kịch bản thị trường sau FOMC tháng 12: Liệu ông Powell có dội gáo nước lạnh vào phe mua vàng, bán USD?

Tóm tắt

  • FOMC nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tối nay.
  • Nhà đầu tư cần theo dõi kĩ Tóm tắt Dự đoán Kinh tế sửa đổi.
  • Dự báo về mức đỉnh lãi suất của Mỹ sẽ quyết định số phận đồng USD.

Phân tích

Phiên giao dịch thứ Ba 13/12, đồng USD giảm không phanh, rơi mạnh so với tất cả các đồng tiền chính sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tháng 11 đã giảm xuống 6% từ mức 6,3% trong tháng 10. Ngay lập tức, Chỉ số Đô la Mỹ mất hơn 1% và thủng đáy 6 tháng, về dưới 104,00.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ đánh giá dữ liệu CPI trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (13 – 14/12) và công bố quyết định lãi suất vào Thứ Tư, ngày 14/12. Quan trọng hơn, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ công bố Tóm tắt Dự đoán Kinh tế (SEP) sửa đổi – thể hiện bởi biểu đồ dấu chấm.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu thị trường đã thực sự định giá được quyết sách của Fed hay chưa? Liệu đồng USD có giảm trước nghỉ lễ hay không?

Dưới đây là 3 kịch bản về cuộc họp chính sách Fed cuối cùng của năm và ảnh hưởng của nó đến định giá đồng USD thời gian tới. Các nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra chiến lược cho mình một cách phù hợp.

Kịch bản ôn hòa

Tại thời điểm này, việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps) lên khoảng 4,25-4,5% sau cuộc họp tháng 12 là điều gần như đã chắc chắn.

Nếu biểu đồ dot plot cho thấy các nhà hoạch định chính sách nghĩ về 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2023 (dù là biên độ nhỏ) thì thị trường sẽ hiểu là Fed ‘bắt đầu xoay trục’. Kịch bản này kéo theo lợi suất giảm sâu, USD bị bán tháo, vàng tăng mạnh.

Đồng thời, dự báo lãi suất cuối kì ở mức dưới 5% cũng được đánh giá là sự ôn hòa từ Fed. Điều này gây áp lực lên USD, làm giảm lợi suất và thúc đẩy đà tăng của vàng.

Giới đầu tư cũng sẽ chú ý đến dự báo lạm phát và tăng trưởng của Fed. Trong bản dự báo kinh tế hồi tháng 9, các quan chức Fed đã dự báo lạm phát PCE ở mức 2,8% vào năm 2023 và dự báo Tăng trưởng Tổng sản phẩm Quốc nội là 1,2%. Trong trường hợp một vài quan chức Fed dự báo về suy thoái xảy ra trong năm sau, đồng USD sẽ không giảm quá mạnh.

Nếu các quan chức Fed hạ dự báo lạm phát PCE cũng sẽ có tác động tiêu cực đến việc định giá đồng USD, hỗ trợ vàng – chứng khoán.

Tóm tắt Dự đoán Kinh tế Tháng 9

Kịch bản diều hâu

Kịch bản diều hâu là khi Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tối nay – dù rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu thực sự Fed nâng lãi suất 75 điểm lần thứ năm liên tục thì đồng USD tăng mạnh.

Kịch bản diều hâu cũng có thể là FOMC vẫn nâng lãi suất 50 điểm nhưng đưa ra dự báo lãi suất cuối kì vượt năm 5% thì nghĩa là Fed vẫn sẽ có nhiều lần tăng lãi suất hơn nữa. Theo đó, đồng USD sẽ tăng, vàng – chứng khoán đi xuống.

Nếu Fed sửa đổi dự báo lạm phát PCE năm 2023 thì đồng USD cũng có thể hồi phục mạnh và khiến chứng khoán – vàng giảm điểm.

Kịch bản trung lập

Kịch bản trung lập là Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm.

Nếu biểu đồ dot plot cho thấy quan chức Fed không quá ủng hộ nâng lãi suất mạnh trong năm 2023 và thậm chí là nghĩ về 1 đợt hạ lãi suất, nhưng Chủ tịch FOMC Jerome Powell áp dụng giọng điệu diều hâu trong cuộc họp báo thì USD ban đầu sẽ giảm sau đó hồi phục dần và tăng. Theo đó, vàng – chứng khoán cũng tăng ngay sau quyết sách và giảm rồi ổn định dần.

Chủ tịch Powell có thể tiếp tục dập tắt kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023 ngay cả khi Tóm tắt Dự báo Kinh tế tiết lộ rằng một số nhà hoạch định chính sách thấy cần phải đưa ra quyết định như vậy.

Ông Powell cũng có thể không đánh giá quá cao số liệu lạm phát tháng 10 và 11, chỉ ra rằng lạm phát vẫn rất cao so với mục tiêu của Fed. Đồng thời, việc ông sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để kiềm chế lạm phát sẽ dập tắt sự hưng phấn của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để kết luận, thật khó để nói liệu ngôn ngữ của Powell có thể có tác động đủ đáng kể đến thị trường hay không nếu nó mâu thuẫn với biểu đồ dấu chấm.

Kết luận

Trên đây chúng tôi chia sẻ với nhà đầu tư 3 kịch bản về FOMC tối nay. Chúng tôi cho rằng Fed có khả năng sẽ đi theo hướng trung lập khi ngôn từ của ông Powell có xu hướng gây nhiễu. Đương nhiên, việc Fed theo lập trường diều hâu hoặc ôn hòa vẫn không thể loại trừ và nhà đầu tư cần theo dõi phản ứng của thị trường để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á tăng mạnh kì vọng nhiều vào Fed

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 14/12

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular