VIP Chuyên sâu: ABN AMRO quyết định hạ dự báo giá vàng vì lí do “Các nhà đầu tư dường như không hề muốn mua tại vùng thấp”

Thị trường vàng hiện phải gánh chịu áp lực khá lớn, với giá neo sát mức đáy 3 tháng và chưa có dấu hiệu hồi phục, khi Cục Dự trữ Liên bang có vẻ sẽ tăng lãi suất thêm trong năm 2023. Mới đây, ABN AMRO đã công bố nghiên cứu thị trường của mình và dù vẫn kì vọng giá vàng sẽ tăng trong năm, áp lực bán đang khiến họ khá đắn đo.

Trong dự báo giá vàng gần đây nhất của mình, Georgette Boele, nhà kinh tế cấp cao nghiên cứu tính bền vững tại ABN AMRO, quyết định hạ triển vọng giá vàng dài hạn của mình vì bà hiện nhận thấy thị trường sẽ giữ ở mức $2000 trong thời gian còn lại của năm nay và năm 2024, giảm so với mức dự báo trước đó là $2200. Trong ghi chú, bà viết:

Các nhà đầu tư dường như không háo hức mua vàng ở mức hiện tại có lẽ vì giá tương đối gần với mức cao nhất mọi thời đại và nếu giá giảm, mức hiện tại sẽ không thể được nhìn thấy trong hơn 5 năm tới.

Việc hạ dự báo triển vọng giá vàng của Boele diễn ra khi kim loại quý này thể hiện sự yếu đuối dưới ngưỡng $1950/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1921,60.

Boele lưu ý rằng thị trường vàng đang gặp khó khăn khi nhà đầu tư khó có thể nhìn thấy sự nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới. Sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường diễn ra khi Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng họ không có ý định cắt giảm lãi suất trong năm nay, ngay cả khi họ nhận thấy chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong 40 năm của mình sắp kết thúc.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường nhận thấy hơn 80% khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng tới, đây cũng được coi là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong năm.

Boele lưu ý rằng dự báo lãi suất của ngân hàng của bà gần như phù hợp với kỳ vọng của thị trường, điều này có thể hỗ trợ lợi suất danh nghĩa và thực tế của Hoa Kỳ cũng như đồng đô la Mỹ.

Trước đây, chúng tôi không đi theo quan điểm rằng lãi suất sẽ cắt giảm mạnh trong thời gian tới, nhưng chúng tôi đã dự kiến chu kỳ nới lỏng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Chúng tôi không còn kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay nữa và tổng số lần cắt giảm lãi suất sẽ ít hơn vào năm 2023-2024. Đây là một điều tích cực đối với đồng đô la Mỹ.

Bà hé lộ ngân hàng Hà Lan kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất 175 điểm cơ bản vào năm tới khi nền kinh tế rơi vào suy thoái trong quý đầu tiên.

Mặc dù việc cắt giảm lãi suất sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong năm tới, Boele cho biết nó có thể cung cấp động lực tăng đáng kể cần thiết để đẩy giá lên mức cao nhất mọi thời đại.

Do thị trường đã từng dự đoán điều này nên phần nào giá vàng đã phản ánh. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khả năng tăng giá vàng so với đồng đô la Mỹ so với mức hiện tại là khá hạn chế. Các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế mua ròng vàng và có rủi ro là một phần trong số này sẽ bị thanh lý. Nhưng các nhà đầu tư có thể đã mua các vị thế này ở mức thấp hơn và do đó, các nhà đầu tư có thể kiên nhẫn hơn. Nhìn chung, việc định vị thị trường vàng không phải là cực đoan. Nhưng từ quan điểm lợi nhuận/rủi ro, mua ở mức hiện tại có thể không hấp dẫn.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 29/6: SJC lại ‘bất động’ sau khi lấy lại mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Giảm ‘nhỏ giọt’, vàng Nhẫn đẩy chênh lệch với vàng thế giới lên mức cao nhất gần 4 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular