VIP Chuyên sâu: Adrian Day: Sau tối nay, vàng dễ giảm vì ông Powell sẽ nói nhiều điều ‘khó nghe’

Trong 3 tháng qua, giá vàng đã bứt phá 17,7%. Còn từ đầu năm 2023 tới hiện tại, giá vàng đã tăng hơn 5%. Đây là một sự khởi động năm cực kì tích cực. Tuy nhiên, vàng đang gặp rủi ro khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ sắp kết thúc cuộc họp 2 ngày và Chủ tịch Fed Jerome Powell rất có thể đưa ra một giọng điệu diều hâu hơn dự báo.

Trên đây là đánh giá của Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành tài chính và là tác giả của nhiều cuốn sách. Chia sẻ với Michelle Makori, Tổng biên tập của Kitco News tại Hội nghị Đầu tư Tài nguyên Vancouver, ông Day nói:

Tôi nghĩ rằng vàng rất dễ giảm bởi thị trường đã quá tin tưởng vào mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp hôm nay và tạm dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 3. Ông Powell không thích thực tế là thị trường chứng khoán đang tiếp tục đi lên, điều đó có nghĩa là thị trường chứng khoán không coi trọng ông ấy… Động cơ của ông ấy là ra mặt và nói điều gì đó trấn áp thị trường. Ông ấy sẽ nói rằng chúng tôi [Fed] vẫn tiếp tục với công việc này cho đến khi lạm phát bị đánh bại.

Thị trường chứng khoán đã thực sự phục hồi trong năm 2023, với chỉ số S&P tăng 6% từ đầu năm đến nay.

Day cảnh báo rằng nếu Powell đưa ra những luận điệu diều hâu và làm lu mờ ý tưởng tạm dừng tăng lãi suất, vàng dễ rơi về dưới ngưỡng 1900 USD/ounce. Tuy vậy, ông không quên nhấn mạnh kì vọng của ông rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 nhằm vượt đỉnh trước đó. Ông ấy chia sẻ niềm tin mãnh liệt cho vàng và kì vọng tài sản này tăng giá.

Điều khiến vàng tăng giá… là nếu lãi suất tăng, nhưng thị trường tin rằng Fed sẽ không tiếp tục tăng lãi suất. Tôi nghĩ rằng vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của nó trong năm nay. Tôi tin tưởng kịch bản đó.

Tuy nhiên, Day làm rõ rằng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất ngoài mong đợi, điều này sẽ làm “trật bánh ray” thị trường vàng.

Triển vọng thị trường chứng khoán

Bất chấp dự báo lạc quan về vàng, Day đánh giá rất bi quan về thị trường chứng khoán và nhận định rằng S&P 500 sẽ giảm ít nhất 20% trong năm nay. Ông dự đoán:

Nếu thu nhập giảm 10% và chỉ số giá-thu nhập giảm 10%, thì về cơ bản đó là mức giảm giá 20%. Đó sẽ là mức suy giảm lợi nhuận cuối cùng của tôi. Tôi nghĩ câu chuyện dễ xảy ra theo hướng như vậy.

Ngoài việc Fed thắt chặt chính sách, Day còn chỉ ra những vấn đề cơ bản trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như giá cổ phiếu phản ánh dữ liệu thu nhập cơ bản kém. Ông nói:

Tôi nghĩ rằng S&P đang hướng tới một sự sụt giảm. Khi bạn nhìn vào S&P ngay bây giờ, nó đang giao dịch ở mức thu nhập gấp 18,5 lần. Thị trường giá xuống không kết thúc ở mức thu nhập gấp 18,5 lần… cao hơn nhiều so với bội số trung bình của S&P suốt 40 năm qua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Tại sao các ngân hàng trung ương gom mua vàng với số lượng khủng nhất 55 năm qua?

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Bận’ cân bằng giá hậu vía Thần Tài, SJC lỡ nhịp tăng của vàng thế giới, chênh lệch nội – ngoại giảm gần 1 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular