VIP Chuyên sâu: Barclays cảnh báo 2023 suy thoái kinh tế nghiêm trọng, ôm tiền mặt là Vua

Theo các nhà kinh tế tại Barclays, ngôi vương năm 2023 thuộc về tiền mặt. Lãi suất tăng lên đẩy kinh tế toàn cầu vào trạng thái suy thoái, lạm phát đình trệ với tăng trưởng thấp hơn và lạm phát cao hơn.

Trong báo cáo triển vọng năm 2023, ngân hàng Anh cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm tới có thể ghi nhận mức yếu nhất trong 40 năm qua. Barclays dự đoán tăng trưởng toàn cầu chỉ ở mức 1,7% trong năm sau, đáng chú ý là nền kinh tế châu Âu tăng trưởng âm 0,8% và Hoa Kỳ sẽ giảm 0,1%.

Các nhà kinh tế cho biết:

Nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp nhưng lạm phát vẫn cao. Châu Âu sắp bước vào suy thoái do khủng hoảng năng lượng, kinh tế Mỹ bị chậm lại do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại, các nhà kinh tế cảnh báo giới đầu tư rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất để giảm áp lực lạm phát. Ngân hàng nhận thấy lãi suất tại Mỹ sẽ tăng lên trên 4,5% vào năm tới. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng thay vì cố gắng tính xem Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất lên cao bao nhiêu, chúng ta cần xem mức lãi suất cao đó áp dụng lâu tới mức nào.

Theo quan điểm của chúng tôi, cuộc tranh luận bất tận về lãi suất chính sách cao nhất đã bỏ lỡ điểm quan trọng này. Theo quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng hơn mức cao nhất là lãi suất sẽ cao ngay cả khi các nền kinh tế tiên tiến đang trong thời kỳ suy thoái. Lạm phát có thể giảm, nhưng không nhanh chóng đủ để cho phép các quan chức thay đổi chính sách tiền tệ nhanh chóng.

Các ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ tạm dừng vào đầu năm tới, nhưng việc tạm dừng không phải là mấu chốt. Với việc lạm phát khó có thể giảm đủ nhanh, theo quan điểm của chúng tôi, năm 2023 có thể là năm đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ thay đổi. Họ vẫn phải áp dụng thắt chặt chính sách tiền tệ ngay cả với các nền kinh tế đang suy thoái. Điều đó tạo tiền đề cho sự phục hồi rất chậm chạp vào năm 2024.

Trong môi trường này, Barclays coi tiền mặt là thứ ai cũng săn đón.

Trái phiếu có hiệu suất kém hơn so với cổ phiếu vào năm 2022. Nếu buộc phải lựa chọn giữa cổ phiếu và trái phiếu, chúng tôi sẽ chọn thu nhập cố định hơn là cổ phiếu. Tuy nhiên, tiền mặt sẽ là người chiến thắng thực sự vào năm 2023.

Thế nhưng, bất chấp sự thật rằng đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn, các nhà kinh tế của Barclays cho biết họ kỳ vọng đồng bạc xanh sẽ ổn định tại mức hiện tại. Các nhà phân tích cho biết:

Đà tăng của USD sẽ chậm lại, chúng tôi chuyển sang trung lập về đồng tiền này. Mức tăng chậm hơn đang xuất hiện vì Fed tiến tới cuối chu kì thắt chặt. Nếu kinh tế toàn cầu hồi phục nhanh và dứt khoát, USD sẽ mất vị thế.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Với nhịp giảm đang dừng ở con số 100.000 đồng, SJC lại ‘bỏ rơi’ giá vàng thế giới gần 15,5 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: NHTW New Zealand nâng lãi suất lên 4,25%; GPD quý III của Singapore vượt 4%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular