VIP Chuyên sâu: Bắt đáy $1650 quá thành công, siêu cá mập Trung Quốc gom mua 32 tấn. Điều này có ý nghĩa gì với thị trường vàng?

Trung Quốc đã xác nhận điều mà nhiều nhà phân tích hàng hóa đã nghi ngờ rất từ lâu: họ lại mua vàng.

Sáng hôm qua, thứ Tư 7/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ thông báo rằng họ đã mua 32 tấn vàng trong tháng 11. Theo các báo cáo, ngân hàng trung ương đã mua vàng khi giá ở mức khoảng $1650/oz.

Trong một bình luận trên Twitter, Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Á cao cấp tại Hội đồng vàng thế giới, lưu ý rằng đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương nước này thông báo thay đổi dự trữ vàng kể từ tháng 9/2019.

Gopaul nói thêm rằng dự trữ vàng của Trung Quốc hiện ở mức 1.980 tấn.

Mặc dù thông báo từ ngân hàng trung ương Trung Quốc được đưa ra một cách bất ngờ, nhưng điều này hầu như không gây ngạc nhiên khi nhiều nhà phân tích suy đoán rằng quốc gia này đã tăng lượng dự trữ vàng của mình trong hầu hết năm.

Tháng trước, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng trong quý III. WGC lưu ý rằng đây là quý mà các ngân hàng trung ương gom mua nhiều nhất.

Tuy nhiên, WGC cũng lưu ý rằng phần lớn số vàng này được mua ẩn danh. WGC nhấn mạnh:

Không phải tất cả các tổ chức chính thức đều báo cáo công khai việc nắm giữ vàng của họ hoặc thông báo vào thời điểm rất lâu sau khi họ hành động.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Juan Carlos Artigas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết đợt mua vàng mới nhất của Trung Quốc phù hợp với hoạt động trước đây của nước này.

Ông chia sẻ bản thân vẫn chưa tìm được lí do tại sao Trung Quốc công bố các giao dịch mua mới nhất.

Trung Quốc chỉ tiếp nối những gì họ đã làm trước kia. Ngân hàng trung ương tiếp tục sử dụng vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ. Tôi không nghĩ đây là hoạt động bất thường đối với Trung Quốc.

Về động thái mua vàng của ngân hàng trung ương Trung Quốc, Artigas nói rằng đây là một đông thái nhỏ trong một xu hướng lớn hơn nhiều. Ông lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong 13 năm liên tiếp.

Những gì chúng ta đã thấy và dự kiến sẽ tiếp tục thấy là các ngân hàng trung ương tiếp tục đa dạng hóa dự trữ và phòng ngừa rủi ro bằng vàng.

Nicky Shiels, người đứng đầu mảng chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết thời điểm thông báo có thể quan trọng hơn số lượng mua.

Trong một bình luận trên Twitter, bà lưu ý rằng Trung Quốc đã cập nhật dự trữ vàng sau khi thị trường bàn tán về giao dịch đổi vàng lấy dầu.

Khi quá trình phi toàn cầu hóa tăng tốc, các quốc gia không thuộc G-10 dự kiến sẽ ‘tái hàng hóa hóa’ và tăng cường nắm giữ vàng; câu chuyện phi đô la hóa vẫn đang thu hút sự chú ý.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannock Global Forex, cho biết trong một bình luận với Kitco News, rằng lượng mua của Trung Quốc là một sự sụt giảm đáng kể so với lượng dự trữ chung của họ.

Nghe 32 tấn có vẻ nhiều, nhưng nếu vấn đề là đa dạng hóa thì nó lại là con số quá nhỏ. Tôi nghĩ rằng vai trò của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ là an toàn và việc đa dạng hóa đồng đô la sang vàng là khiêm tốn. Việc Trung Quốc gom mua có thể không quá ảnh hưởng tới USD. Nó ảnh hưởng tới thị trường vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: 2 kịch bản cho hợp đồng Vàng tháng 2 – Cơ hội trong rủi ro

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng nhích nhẹ; lực mua bắt đáy giúp phố Wall lấy lại sắc xanh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular