VIP Chuyên sâu: BCA Research bật mí đã ngay lập tức gom vàng sau tin NHTW đỡ giá

Nhu cầu vàng của các Ngân hàng trung ương toàn cầu tăng mạnh trong quý III đã khiến giới đầu tư hết sức ngỡ ngàng và choáng ngợp. Nhiều nhà đầu tư mới đã theo chân các ông lớn gom mua và động thái này có thể đã giúp đẩy lùi xu hướng giảm kéo dài 7 tháng của quý kim.

Trong báo cáo hôm thứ Năm, các nhà phân tích hàng hóa tại BCA Research cho biết họ đã đặt các lệnh mua dài hạn vàng vì họ tin tưởng rằng lực mua của các Ngân hàng trung ương tạo ra cho vàng một mức giá sàn rất tốt.

Tuần trước, Hội đồng Vàng Thế giới đã khiến thị trường kinh ngạc sau khi thông báo rằng các ngân hàng trung ương đã mua gần 400 tấn vàng trong quý III. Đây là quý mà các NHTW mua vàng nhiều nhất kể từ khi WGC bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2000.

Trùng hợp thay, khi báo cáo được đưa ra, giá vàng đã đảo ngược xu hướng giảm kéo dài nhiều tháng để tăng mạnh. Vàng bây giờ vượt ngưỡng kháng cự mạnh $1750 và muốn chinh phục các mức cao mới. Nếu so với mức đáy 2,5 năm ghi nhận hồi 2 tuần trước, vàng đã tăng hơn 140 USD tức gần 10%.

Trong báo cáo, các nhà phân tích hàng hóa cho biết có bằng chứng cho thấy nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương nhiều khả năng dự báo giá vàng trong tương lai. BCA Research kì vọng các ngân hàng trung ương sẽ còn gom thêm vàng và lạm phát cũng như sự bất ổn kinh tế vẫn ở mức cao. Theo các nhà phân tích:

Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của họ khi đối mặt với áp lực lạm phát tiếp tục diễn ra trong tương lai, các bất ổn về chính sách và địa chính trị.

Trong số những áp lực này, rủi ro trung hạn là lạm phát tiếp tục cao. Theo chúng tôi, lạm phát sẽ còn cao vì giá năng lượng do thiếu CAPEX. Điều đó sẽ chi phối nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương.

BCA dự báo lạm phát toàn cầu sẽ còn cao trong 3-5 năm tới. Trong nghiên cứu trước đây hãng nghiên cứu cho biết việc hàng tồn kho toàn cầu thấp sẽ khiến giá hàng hóa tăng cao và đồng thời, việc tăng lương để bù đắp cho sức mua suy yếu sẽ khiến lạm phát tăng trong thời gian dài hơn dự kiến.

Cùng với những bất ổn về kinh tế vĩ mô, BCA nói rằng đà tăng của đồng USD là nguyên nhân khiến các ngân hàng trung ương mua vàng với tốc độ đáng kinh ngạc.

Năm nay, đồng đô la Mỹ đã tăng 20%, chạm mức cao nhất trong 20 năm và tất cả là nhờ lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ cực kì quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang. Theo nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích, đồng đô la Mỹ mạnh đã là một vấn đề lớn đối với các quốc gia thị trường mới nổi, những quốc gia có khoản nợ của họ được tính bằng đồng bạc xanh.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục giảm nắm giữ các khoản trái phiếu trong kho dự trữ của họ – đặc biệt trái phiếu Hoa Kỳ – và đầu tư vào vàng, với mức ký quỹ. Điều này làm giảm khả năng họ phải đối mặt với sự biến động cao trên thị trường trái phiếu.

Nhìn vào thị trường trái phiếu, BCA lưu ý rằng Trung Quốc và Nhật Bản đã không mua trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ trong năm ngoái. Điều này khẳng định các Ngân hàng trung ương đang muốn đa dạng hóa tài sản trong danh mục của mình.

BCA cũng nhấn mạnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến phong trào phi đô la hóa trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, áp đặt lên Nga đã khiến nhiều thị trường mới nổi lao đao.

Đặc quyền của đồng USD trong dự trữ ngoại hối sẽ ngày càng mờ dần khi các quốc gia mới nổi chuẩn bị tự bảo vệ mình trước các lệnh trừng phạt tài chính và thương mại mà Mỹ áp dụng. Các ngân hàng trung ương sẽ còn mua vàng vì mục tiêu tránh những rủi ro như vậy.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: DXY liệu có cú nảy mèo chết ngày cuối tuần trước khi gục hẳn?

Read Next

VIP Tin 24/7: Nhà đầu tư đổ xô gom mua, vàng bốc đầu 5% lên đỉnh 3 tháng, cổ phiếu công nghệ có tuần tăng tốt nhất từ tháng 4/2020

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular