VIP Chuyên sâu: BCA Research: Lúc này, đáng lẽ vàng nên ở mức $2200, USD được định giá cao hơn 20% giá trị thực

Các mô hình định giá cho thấy vàng nên được giao dịch ở mức $2200 ngay bây giờ, trong khi đồng USD đang cao hơn 20% giá trị thực, theo BCA Research.

Vàng – một trong những tài sản có khả năng thanh toán tốt nhất vào năm 2023 là sự thực không thể bàn cãi. Theo Chester Ntonifor, trưởng mảng chiến lược ngoại hối của BCA Research, khẳng định triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư chắc chắn sẽ hỗ trợ vàng lên giá.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàn đã tăng gần 12%. Hiện tại, giá vàng giao ngay neo quanh mốc $2030/oz.

BCA Research kì vọng vàng sẽ tăng lên mức $2200 trong vòng 9 đến 16 tháng tới. Đây đã là nơi vàng nên đến dựa trên các mô hình của chiến lược gia.

Động lực tăng giá chính của vàng là đồng đô la Mỹ, vốn đã yếu đi. Và, mặc dù Ntonifor coi xu hướng phi đô la hóa toàn cầu là có đôi chút cường điệu, nhưng ông coi đồng bạc xanh được định giá quá cao, hơn giá trị thực của nó khoảng 20%. Ntonifor cho biết:

Đồng đô la Mỹ từng chiếm khoảng 70% dự trữ toàn cầu vào đầu năm 2000. Hiện tại, vị thế của USD đã giảm xuống còn 60%. Tỷ trọng của vàng đã tăng từ 6% năm 2015 lên 10% bây giờ. Việc phi đô la hóa không phải là điều gì đó sắp xảy ra. Dữ liệu của IMF cho thấy các giao dịch không sử dụng đô la Mỹ đang gia tăng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn về tương lai, đồng đô la Mỹ sẽ giảm xuống do các yếu tố cơ bản.

Đây là loại tiền tệ G10 đắt nhất. Nó được định giá cao hơn 20%, theo các mô hình của chúng tôi. Bạn sẽ thấy sự điều chỉnh đó. Và nếu đồng đô la giảm, vàng sẽ tăng cao hơn. Nếu đồng đô la giảm, vàng sẽ tăng vì vàng là một tài sản thay thế.

Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương cũng hỗ trợ mạnh mẽ, ủng hộ giá vàng cao hơn. Số lượng vàng kỉ lục mà các Ngân hàng trung ương gom mua năm ngoái vẫn là nền tảng cho động thái mua ròng của năm nay. Ntonifor chỉ ra:

Nếu bạn lập mô hình các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức hiện tại và bạn định hướng thị trường trong vòng 5 đến 10 năm tới, thì bạn sẽ thấy vàng trong khung thời gian đó ở mức $2600.

Các Ngân hàng trung ương đã bắt đầu mua vàng gần 10 năm trước và Ntonifor không thấy xu hướng này đảo ngược, với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nổi bật là những người mua vàng lớn gần đây.

Một động lực chính khác cho vàng trong năm nay sẽ là dữ liệu lạm phát so với kỳ vọng lạm phát. Ntonifor lưu ý:

Có một sự mất kết nối giữa những gì đang thực sự xảy ra với lạm phát và những gì thị trường đang định giá về mức độ lạm phát sẽ diễn ra. Và vàng đã tách rời khỏi các chỉ báo lạm phát dựa trên thị trường. Nhưng lạm phát vẫn còn quá cao. Và từ lịch sử, chúng ta biết rằng một trong những thuộc tính hoàn hảo của vàng là bảo vệ sức mua. Theo nghĩa đó, nếu lạm phát vẫn còn cao, vàng sẽ có đột phá.

Một động lực quan trọng khác là lĩnh vực hàng hóa nói chung. Ntonifor nói thêm:

Vàng cũng đóng vai trò trong công nghiệp. Nếu các mặt hàng công nghiệp khác hoạt động tốt, thì giá hàng hóa có xu hướng di chuyển cùng nhau. Nếu giá hàng hóa tăng, điều đó tốt cho vàng.

Theo BCA Research, vấn đề trần nợ cũng sẽ làm tăng thêm sự biến động, với khả năng xảy ra kịch bản vỡ nợ vào khoảng 10%.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ nhật cảnh báo rằng nếu trần nợ không được dỡ bỏ, nó có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp”. Chia sẻ với hãng tin ABC News, bà Yellen khá quan ngại:

Công việc của Quốc hội là làm việc này. Nếu họ không làm điều đó, chúng ta sẽ gặp phải một thảm họa kinh tế và tài chính do chính chúng ta gây ra. Và chúng ta không nên đi đến điểm cần xem xét liệu Tổng thống có thể tiếp tục phát hành nợ hay không. Đây sẽ là một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Các cuộc đàm phán hiện đang đi vào bế tắc sau khi Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua dự luật vào tháng 4 sẽ nâng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi tiêu trên diện rộng, điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phản đối.

Chính phủ liên bang đã đạt đến giới hạn cho vay trở từ hồi tháng 1. Kể từ đó, Kho bạc đã sử dụng “các biện pháp đặc biệt” để thanh toán các hóa đơn.

Tuần trước, bà Yellen nói với Quốc hội rằng Hoa Kỳ có thể hết tiền trước ngày 1/6.

BCA Research tin rằng vấn đề trần nợ sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của đồng đô la nhưng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho các quốc gia khác. Ntonifor ước tính:

Nếu không có gì được giải quyết trước thời hạn ngày 1/6, bạn sẽ thấy đồng đô la mất giá. Hoa Kỳ chưa bao giờ vỡ nợ. Nếu một quốc gia vỡ nợ, đồng tiền này sẽ sụp đổ. Có 10% xác suất rằng Hoa Kỳ có thể vỡ nợ trong năm nay.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: 10 ngày tăng gần 1 triệu, vàng Nhẫn tái lập đỉnh tháng 3/2022

Read Next

VIP Chiến lược: Đàm phán trần nợ rơi vào bế tắc, vàng chôn chân tại $2030 khi NĐT ngóng tin CPI

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular