VIP Chuyên sâu: BEA công bố GDP quý IV cao hơn dự báo, vàng đảo chiều

Sau số liệu GDP quý IV được công bố ngày 26/1, giới đầu tư Mỹ có thể bớt lo ngại hơn về tăng trưởng cuối năm 2022 cũng như tự tin hơn về thị trường việc làm và khả năng lạm phát giảm.

Hợp đồng vàng tương lai ghi nhận phiên giảm lần đầu tiên sau 6 ngày giao dịch

Vào lúc 4:35 PM EST, hợp đồng vàng tháng 2 trên sàn Comex ở mức $1929,30, giảm 13,30USD mỗi ounce hay 0,68%. Vàng được giao dịch ở mức cao $1949,80 trước khi báo cáo GDP được công bố. Sau báo cáo GDP được công bố, vàng được giao dịch ở mức thấp $1918,40.

Biểu đồ vàng từ Kitco

Tăng trưởng kinh tế Mỹ khá mạnh vào cuối năm 2022

Điểm mấu chốt rút ra từ báo cáo GDP quý IV là nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững chắc và các yếu tố góp phần là thị trường việc làm vững mạnh và áp lực lạm phát giảm.

Theo BEA (Cục phân tích kinh tế) GDP trong quý IV năm 2022 tăng với tốc độ hàng năm là 2,9% khi được điều chỉnh theo lạm phát. Đây là mức giảm so với quý III năm 2022 khi GDP tăng trưởng ở ngưỡng 3,2%. Báo cáo cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tăng 2,1% là nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Hoa Kỳ.

Thách thức đối với Cục Dự trữ Liên bang

Kinh tế Mỹ đã có sự xoay chuyển cực kì tích cực trong năm 2022. Trong khi 2 quý đầu năm tăng trưởng âm, nửa cuối năm lại ghi nhận những sự đột phá lớn. Việc nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi đầy ấn tượng trong nửa cuối năm đã làm giảm suy đoán rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ dẫn đến suy thoái. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng GDP trung bình của năm 2022 chỉ tăng trưởng ở mức 1%, một sự tương phản lớn so với GDP hàng năm của năm 2021 là 5,7%.

Báo cáo GDP ngày 26/1 sẽ củng cố niềm tin của các quan chức Fed hiếu chiến trong việc duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ tích cực của họ, bao gồm tăng lãi suất nhiều hơn và giữ lãi suất cao đó trong thời gian dài hơn. Điều này làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại hai cuộc họp tiếp theo của FOMC. Những người tham gia thị trường đang kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 0,25% vào tuần tới và tại cuộc họp của FOMC vào ngày 22/3.

Chỉ cần Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất không quá 0,25% tại hai cuộc họp FOMC tiếp theo, thì vàng vẫn có cơ hội duy trì xu hướng tăng giá lớn bắt đầu vào đầu tháng 11/2022.

Sang phiên 27/1, điều mà giới phân tích quan tâm là chỉ số lạm phát PCE. Nhiều khả năng PCE cốt lõi sẽ cho thấy mức giảm từ 4,7% trong tháng 11 xuống 4,4% trong tháng 12.

Nhiều nhà phân tích vẫn liên tục đưa ra nhận định rằng lạm phát tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tốc độ giảm của lạm phát trong tương lai không quá lớn và lạm phát vẫn sẽ cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Như vậy, việc Fed tiếp tục thắt chặt tiền tệ hoặc giữ lãi suất cao lâu hơn là hoàn toàn phù hợp.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 27/1: Biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, SJC đồng loạt vượt qua mốc 68 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Chuẩn bị đón Thần Tài, vàng nhẫn tăng vọt theo SJC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular