VIP Chuyên sâu: Biên bản FOMC tối nay sẽ xác thực xu hướng tăng của vàng?

Tóm tắt

  • Giá vàng đang duy trì đà phục hồi trước đó trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.
  • Lo ngại rủi ro làm tăng sức mạnh cho Đô la Mỹ trong bối cảnh Mỹ bế tắc về trần nợ.
  • Vàng theo kịch bản: “Bán khi giá tăng”. Nhà đầu tư chờ Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed.

Phân tích

Trong phiên thứ Tư, giá vàng tăng nhẹ sau khi hồi phục khá tốt từ vùng đáy 5 tuần là $1952. Hiện tại, yếu tố quan trọng khiến vàng khó bứt phá là chỉ số đồng USD neo quanh vùng cao nhất 2 tháng vì nhà đầu tư lo ngại Mỹ bế tắc trần nợ.

USD bất ngờ được săn đón dù Mỹ có nguy cơ vỡ nợ

Trong phiên thứ Ba 23/5, chỉ số đồng USD leo lên mức đỉnh 2 tháng so với giỏ các đồng tiền chính, đẩy vàng về vùng thấp nhất 6 tuần $1952. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy ngay lập tức xuất hiện, $1950 đóng vai trò là hỗ trợ và vàng tăng lên khá dốc. Động lực hồi phục của vàng càng rõ rệt khi Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm từ đỉnh 2 tháng.

Các thị trường vẫn e ngại rủi ro sau khi báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ của Anh và khu vực đồng tiền chung có thể là gợi ý về suy thoái kinh tế toàn cầu. Tâm lý né tránh rủi ro càng phổ biến hơn trong phiên giao dịch của Mỹ sau khi PMI Sản xuất sơ bộ của Hoa Kỳ bất ngờ giảm xuống mức thu hẹp vào tháng 5, ở mức 48,5.

Hơn nữa, các cuộc đàm phán về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ vẫn đi vào bế tắc sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Đồng thời, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Garret Graves cho biết sẽ không có thêm cuộc họp nào được lên kế hoạch.

Loạt tin tức khiến nhà đầu tư tìm tới USD, né tránh cổ phiếu. Đồng thời, lợi suất cũng giảm khi nhu cầu đối với Trái phiếu tăng.

Nhà đầu tư tập trung vào biên bản FOMC và trần nợ Mỹ

Các thị trường vẫn giao dịch thận trọng trong bối cảnh rủi ro vỡ nợ sắp xảy ra ở Hoa Kỳ. Do đó, Đô la Mỹ có khả năng giữ thế thượng phong nếu chứng khoán còn gặp khó khăn trước khi Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) được công bố. Nếu Biên bản chia sẻ những ngôn từ ôn hòa thì phù hợp với bình luận gần đây của Chủ tịch Jerome Powell. Theo kịch bản này, USD giảm và Lợi suất trái phiếu cùng giảm, hỗ trợ vàng. Ngược lại, nếu biên bản FOMC chia sẻ góc nhìn diều hâu của quan chức Fed, vàng sẽ giảm do USD và Lợi suất mở rộng xu hướng tăng.

Sắp tới, nhà đầu tư cần bám sát bình luận của các quan chức Fed, biên bản FOMC và các số liệu kinh tế để có thể đưa ra chiến lược họp lí.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ ngày

Nếu phiên hôm nay vàng không đóng cửa trên mức $1975 (đường xu hướng giảm dần) thì phe bán sẽ trở lại thị trường. Theo đó, đà hồi phục từ đáy hôm thứ Ba có thể triệt tiêu, đẩy quý kim trở lại mức hỗ trợ $1960 sau đó là đáy 6 tuần tại $1952.

Trong kịch bản tệ hơn nữa, mức đáy ngày 27/3 tại $1944 có thể là điểm giá mà xuất hiện lực cầu bắt đáy.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đang giao dịch ngay bên dưới đường giữa, khiến phe bán vàng tiếp tục hy vọng.

Xét theo kịch bản tăng, việc vàng duy trì trên đường xu hướng giảm dần tại $1975 tạo cơ hội cho giá chinh phục trung bình động 50 ngày tăng dần ở mức $1991.

Giả sử phe mua đẩy vàng được lên trên $1991, cơ hội chinh phục cản trung bình động 21 ngày đi ngang tại $2001 là khá rộng mở. Đóng phiên trên 21 DMA là điều kiện tiên quyết để vàng có thể tiếp cận vùng $2022.

Kết luận

Thị trường vàng khá bình lặng khi nhà đầu tư thận trọng quan sát tình hình trần nợ Mỹ cũng như các biến động của USD, lợi suất… Trong ngắn hạn, vàng cần bảo vệ hỗ trợ quan trọng là đáy 6 tuần, chúng tôi ủng hộ quan điểm bán khi giá tăng bởi lẽ rủi ro về sự điều chỉnh của vàng vẫn khá lớn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược vàng 24/5: Vàng trụ trên $1970 – phe mua và phe bán ‘kéo co’ khá cân sức

Read Next

VIP Tin 24/7: Thế giới tăng gần nửa triệu khi SJC ‘ôm khư khư’ mốc 67 triệu đồng, chênh lệch biến động mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular