VIP Chuyên sâu: BlackRock hé lộ 3 lý do tại sao nhà đầu tư nên phân bổ chiến thuật vào vàng

Thời gian gần đây, giá vàng rời xa khỏi mốc $2000 khiến không ít chuyên gia, nhà đầu tư cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, một công ty quản lý tài sản vừa đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét phân bổ chiến thuật đối với kim loại quý.

Trong báo cáo triển vọng thị trường vàng mới nhất được công bố, các nhà phân tích tại BlackRock nhận định vàng có tiềm năng tăng giá cao hơn ngay cả khi vừa trải qua đợt bán tháo mạnh vào tháng 5. Triển vọng tích cực dành cho vàng được đưa ra vào thời điểm thị trường chật vật duy trì mức hỗ trợ quan trọng. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1956,40 giảm 1,26% trong ngày 07/06.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Vàng đang ở một thời điểm; một thời điểm mà chúng tôi tin rằng có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng. Kim loại quý này đã tăng hơn 8% kể từ đầu năm 2023, nhờ sự kết hợp của các yếu tố tích cực.

Vàng đã giảm từ mức cao nhất vào ngày 3/5 là khoảng $2050 trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Hoa Kỳ tránh khỏi tình trạng vỡ nợ thảm khốc. Tuy nhiên, nếu nhìn kĩ hơn, sự sụt giảm xảy ra sau khi vàng tăng gần 30% từ mức thấp nhất trong 52 tuần. Nếu vàng chứng minh được khả năng tăng trở lại hoặc thậm chí vượt ngưỡng $2067, điều đó có thể gợi ý rằng chặng đường tăng giá tiếp theo sắp xuất hiện.

Các nhà phân tích nhận thấy có 3 yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy kim loại quý là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Các thị trường đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

BlackRock cho rằng có khả năng tháng 5 vừa qua sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này của Fed. Theo các nhà phân tích:

Để chắc chắn, chúng tôi không chia sẻ quan điểm đồng thuận rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2023, điều này có lẽ sẽ nhấn mạnh xu hướng giảm của đồng đô la và lãi suất thực. Tuy nhiên, việc Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 là trường hợp cơ bản của chúng tôi và điều đó nên hỗ trợ vàng ở mức giá hiện tại.

Công ty đầu tư cũng nhận thấy vàng được hưởng lợi từ sự biến động gia tăng trên thị trường.

Các nhà đầu tư thường chuyển sang vàng như một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính biến động. Vàng trong lịch sử có mối tương quan thấp với các khoản đầu tư trái phiếu và chứng khoán Mỹ. Trong 20 năm qua, tương quan giá hàng tháng giữa vàng và S&P 500 là 0,09, có nghĩa là hầu như không có mối tương quan giữa chứng khoán và vàng.

Mặc dù không rõ liệu có hay không và khi nào một cú sốc khác có thể xảy ra, nhưng các nhà đầu tư có thể chọn phân bổ vàng như một hàng rào tiềm năng chống lại tình trạng bất ổn trong tương lai.

Cuối cùng, BlackRock nhận thấy tiềm năng đáng kể của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn về địa chính trị và ít được dùng hơn trong việc phòng ngừa lạm phát hơn. Dẫn quan điểm của các nhà phân tích:

Trong bối cảnh một cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi sắp diễn ra, rất khó có khả năng sự gay gắt chính trị tại Mỹ sớm lắng xuống. Điểm quan trọng trong thỏa thuận lưỡng đảng trên chính trường Hoa Kỳ tập trung vào việc kiềm chế ảnh hưởng kinh tế và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. Vàng dường như sẽ được hưởng lợi, tương tự như cách nó thể hiện khi Nga xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022, nếu căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giảm 100.000 đồng/lượng, vàng Nhẫn đẩy cao mức chênh với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Chuyên sâu: DMA 100 ngày vẫn là một ‘bức tường lửa’ mà phe bán chưa thể xuyên qua

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular