VIP Chuyên sâu: BMO Capital Markets: Vàng sẽ ở thế trung lập trong phần còn lại của năm 2023, bạc thì tốt hơn một chút

Bước nhảy vọt lên vùng $2000 của vàng hồi tháng 5 có thể đánh dấu mốc cao nhất của quý kim trong năm nay bởi thị trường tiếp tục điều chỉnh theo kỳ vọng lãi suất tăng cao và nền kinh tế Hoa Kỳ tương đối mạnh mẽ.

Trong báo cáo triển vọng hàng quý mới nhất, các nhà phân tích tại BMO Capital Markets cho biết họ sẽ giữ nguyên mục tiêu giá vàng trung bình cuối năm ở mức 1905 USD/ounce, đồng thời cảnh báo rằng kim loại quý đang mất đi vị thế do không thể duy trì đà tăng sau khi vượt 2000USD.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Vàng đã phải rất chật vật trong việc tìm hướng đi trong những tuần gần đây khi thị trường phản hồi với mức lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao, sức mạnh của đồng đô la, tác động trễ tiềm ẩn của chu kỳ tăng lãi suất tích lũy chưa từng có và rủi ro địa chính trị gia tăng. Trường hợp cơ bản của chúng tôi vẫn là sự không chắc chắn cùng với những cơn gió ngược vĩ mô sẽ khiến giá vàng được hỗ trợ tốt trong quý III; tuy nhiên, khi chúng tôi hiểu rõ hơn về quỹ đạo lãi suất của ngân hàng trung ương và kịch bản ‘hạ cánh cứng’ bị ngăn chặn, chúng tôi thấy vàng sẽ mất đi một phần sức hấp dẫn của nó đến cuối năm.

Triển vọng trung lập được đưa ra khi giá vàng giữ mức hỗ trợ trên $1900/oz nhưng vẫn không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự ban đầu quanh mức $1930.

Nhà kinh tế trưởng của BMO, Douglas Porter, không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang gặp khó khăn, điều này có thể hỗ trợ cho lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo quan điểm của chúng tôi, một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng của Hoa Kỳ và hậu quả là Fed cắt giảm lãi suất sẽ khó xảy ra trong ngắn hạn. Và do đó, sau khi chúng ta có khả năng vượt qua mức thấp nhất trong chu kỳ vĩ mô, chúng ta sẽ thấy giá vàng và bạc giảm nhẹ vào cuối năm.

Trong khi BMO nhận thấy vàng sẽ ổn định trong phần còn lại của năm, thì ngân hàng Canada lại lạc quan hơn một chút về bạc. Ngân hàng đã nâng giá bạc trung bình năm 2023 lên 22,70 USD/ounce, tăng 3% so với dự báo giá đưa ra hồi quý II.

Triển vọng giá bạc của BMO tăng khiêm tốn khi kim loại quý kiểm tra mức kháng cự quanh mức 23 USD/ounce. Mặc dù ngân hàng lạc quan về bạc, nhưng họ nhận thấy một số trở ngại tiềm tàng trong thời gian còn lại của năm. Các nhà phân tích cho biết:

Các yếu tố cơ bản hỗ trợ bạc đã phải vật lộn để bù đắp đi nhu cầu vật chất thấp, với rất ít dấu hiệu cho thấy dòng vốn ETP bền vững sẽ thành hiện thực trong thời gian tới.

Theo quan điểm của chúng tôi, bạc đã sẵn sàng tăng vào cuối năm dù nhu cầu trang sức và đồ bạc yếu hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu công nghiệp gặp khó khăn và nhu cầu trú ẩn an toàn giảm dần.

Mặc dù có thể thấy trước những thách thức trong phần còn lại của năm 2023, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường bạc được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản tăng giá dài hạn. Các nhà phân tích cho biết:

Nhu cầu bạc dài hạn từ việc lắp đặt năng lượng mặt trời và triển khai mạng 5G sẽ mang lại lợi ích hàng năm trong nhiều thập kỷ khi thế giới đẩy nhanh các mục tiêu tái tạo và thúc đẩy tăng cường kết nối. Mặc dù các mục tiêu về công suất phát điện tái tạo đang tăng tốc do sự chú trọng ngày càng tăng vào an ninh năng lượng, chúng tôi hy vọng các công nghệ tiết kiệm và mới nổi đang diễn ra như màng mỏng sẽ bù đắp một số mức tăng tiềm năng trong nhu cầu bạc.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 5/7: SJC lùi khỏi mức giá cao nhất gần 10 ngày

Read Next

VIP Tin 24/7: Nhẫn 9999 biến động với xu hướng giảm, chênh lệch với SJC chạm ngưỡng 11 triệu đồng lần đầu tiên sau 3 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular