VIP Chuyên sâu: Bức tranh toàn cảnh thị trường vàng và những dự báo cho tương lai

Yếu tố cơ bản ảnh hưởng sâu sắc nhất tới vàng bây giờ là xu hướng tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed, trần lãi suất hay mức mà thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh…

Hôm thứ Sáu 14/10, giá vàng tương lai đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 28/9 và chỉ còn cách đáy 2,5 năm trước đó một khoảng rất gần. Việc vàng đóng cửa tuần trước gần với mức đáy của phạm vi giao dịch cho thấy thị trường có thể sẵn sàng cho các hành động giảm điểm tiếp theo trong tuần 17 -21/10.

Các nguyên tắc cơ bản khiến vàng giảm rõ ràng hơn bao giờ hết. Lạm phát cao dai dẳng tại nền kinh tế Mỹ đang buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất một cách cực kì quyết liệt. Thái độ diều hâu đó đang thúc đẩy lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ đồng thời tạo động lực tăng giá cho Đô la Mỹ.

Vào thứ Sáu, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex giao dịch ở mức $1648,90, giảm 28,10USD, tương đương 1,70%. Ngoài ra, SPDR Gold Shares ETF (GLD) kết thúc ở mức 152,98USD, giảm 1,93USD hoặc -1,25%.

Vàng là tài sản được định giá bằng đồng đô la nên khi đồng bạc xanh tăng giá, nó trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ khác, khiến nhu cầu giảm xuống.

Quan trọng hơn, vàng là một tài sản không đem lại cho nhà đầu tư bất kì khoản cổ tức hay lãi suất nào. Vì thế, trong bối cảnh lợi suất tăng, giới thương nhân có xu hướng bán vàng của họ và đầu tư khoản tiền thu được đó vào các công cụ tài chính có lợi suất cao hơn của Hoa Kỳ.

Nói cách khác, ai muốn nắm giữ một tài sản không sinh lợi trong môi trường lãi suất tăng?

Các số liệu kinh tế Mỹ đang dập tắt mọi hi vọng của vàng

Sau diễn biến giảm nhưng cầm chừng vào đầu tuần, giá vàng đã sụt mạnh vào thứ Năm và thứ Sáu sau khi dữ liệu kinh tế của Mỹ ủng hộ động thái tăng lãi suất siêu lớn của Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 1-2/11.

Dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 9. Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng đã tăng 0,4% trong tháng 9 sau khi nhích 0,1% trong tháng 8, cao hơn dự báo từ các nhà kinh tế là 0,2%.

Các tin tức kinh tế được công bố vào thứ Sáu cũng khiến giá vàng lao dốc. Một báo cáo từ Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng trở lại trong tháng 10. Kỳ vọng lạm phát 1 năm đã tăng lên 5,1% vào tháng 10 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là 4,7% vào tháng 9. Đồng thời, kỳ vọng lạm phát 5 năm tăng lên 2,9% vào tháng 10 sau khi giảm xuống 2,7% vào tháng 9.

Triển vọng ngắn hạn

Diễn biến giá vàng hôm thứ Sáu cho thấy thị trường còn nhiều chông gai ở phía trước và chúng ta chưa khẳng định được giá đã tạo đáy hay chưa. Dựa trên đà giảm vào cuối tuần, giá có khả năng vẫn chịu áp lực vào đầu tuần (17-21/10) với mục tiêu ngắn hạn nằm trong khoảng từ $1622,20 đến $1609,30. Chúng tôi sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu thị trường vàng nhúng về $1500,00 vào một thời điểm nào đó trong ngắn hạn.

Nếu bạn muốn biết giá vàng sẽ đi về đâu thì hãy tiếp tục theo dõi dữ liệu thị trường về kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Kỳ vọng lãi suất cao hơn có nghĩa là giá vàng thấp hơn.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu, thị trường đã định giá gần như 100% khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác vào tháng 11. Vào thứ Năm, thị trường đã định giá với xác suất 11,3% rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 100 điểm vào cuộc họp ngày 2/11. Tuy nhiên, tỷ lệ cược đó đã giảm xuống gần 0% vào cuối ngày thứ Sáu.

Giờ đây, điều mà mọi nhà đầu tư vàng muốn biết là lãi sâuts Mỹ sẽ tăng tới đâu và thời điểm nào Fed ngừng nâng lãi suất.

Sau cuộc họp gần nhất của Fed vào cuối tháng 9, lãi suất đang ở mức khoảng 3% -3,25%, tăng 300 điểm cơ bản từ mức gần 0 vào tháng 3. Tính đến cuối ngày thứ Sáu, thị trường tiền tệ định giá lãi suất của Fed ở mức 4,95% vào tháng 3/2023. Điều đó đủ để chặn lại bất kì bước hồi phục nào của vàng trong tương lai cũng như ngầm định vàng tiếp tục đi xuống trong thời gian tới.

Kết luận

Các yếu tố cơ bản hầu như không ủng hộ vàng. Chúng ta cũng chưa thể kết luận vàng tạo đáy hay chưa. Việc cần làm bây giờ là theo sát dữ liệu kinh tế Mỹ cũng như kì vọng của thị trường đối với lãi suất của Fed.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: DXY hạ nhiệt, vàng bứt lên sau tuần tệ nhất 2 tháng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Đầu tuần khởi sắc, vàng nhẫn trở lại mốc 52,7 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới được thu hẹp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular