VIP Chuyên sâu: Cặp EUR/USD ngày 23/6: EUR phản ứng rất tiêu cực sau loạt tin PMI xấu

Tóm tắt

  • EUR/USD chịu áp lực bán mạnh vào thứ Sáu.
  • Số liệu PMI sơ bộ tháng 6 nhấn mạnh sự mất đà tăng trưởng trong nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu.
  • Đồng Euro có thể giảm sâu hơn nếu cặp EUR/USD xác nhận mức 1,0870 là mức kháng cự.

Phân tích

Sau phiên điều chỉnh ngày thứ Năm, cặp EUR/USD chịu áp lực giảm mới trong ngày cuối tuần và hiện sụt dưới 1,0900. Trong trường hợp phe mua không thể giữ EUR trên mức 1,0870USD, cặp tiền có thể rớt sâu hơn vào phiên Mỹ.

Quan điểm hiếu chiến của Chủ tịch FOMC Jerome Powell trong phiên điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ cùng tâm lí né tránh rủi ro đã giúp Đô la Mỹ (USD) tăng trở lại trong phiên thứ Năm. Sau khi đi ngang trong phiên Á, cặp EUR/USD sụt sâu vào phiên Âu khi các số liệu kinh tế không như dự báo. Đồng EUR hiện chạm mức thấp nhất trong một tuần gần 1,0850USD.

Dữ liệu từ Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục giảm với tốc độ nhanh vào đầu tháng 6:

  • Đức: Chỉ số PMI sản xuất tháng 6 ở mức 41 – thấp hơn dự báo 43,5.
  • Đức: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 6 ở mức 54,1 – thấp hơn dự báo là 56,2.
  • Châu Âu: Chỉ số PMI sản xuất tháng 6 đạt 43,6 – thấp hơn dự báo là 44,8.
  • Châu Âu: Chỉ số PMI hỗn hợp của S&P Global tháng 6 đạt 50,3 – thấp hơn dự báo là 52,5.
  • Châu Âu: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 6 đạt 52,4 – thấp hơn dự báo là 54,5.

Đánh giá số liệu PMI vừa công bố, Tiến sĩ Cyrus de la Rubia, Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg cho biết: “Sau khi GDP của Eurozone giảm dần hai quý liên tiếp, xác suất GDP sẽ lại mang dấu hiệu tiêu cực trong quý hiện tại, một phần do yếu hoạt động dịch vụ ở Pháp”.

Theo tính toán của Reuters, xác suất 15% lãi suất cuối chu kì thắt chặt của ECB đạt mức 4,25% đã giảm xuống gần như 0% ngay sau khi PMI được công bố.

Sang phiên Mỹ, S&P Global sẽ công bố dữ liệu PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bột háng 6. Trong trường hợp có sự phục hồi bất ngờ trong PMI Dịch vụ Mỹ, USD có khả năng duy trì sức mạnh của nó. Ở chiều ngược lại, nếu PMI Mỹ xấu, đồng USD sẽ mất động lực tăng.

Nhà đầu tư đồng EUR cũng cần chú ý đến tâm lí thị trường, vốn đang là né tránh rủi ro. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ giảm từ 0,3% đến 0,5%. Ngay cả khi các chỉ số PMI xấu gây hại cho USD, phản ứng tiêu cực trên các chỉ số chính của Phố Wall có thể khiến EUR/USD khó phục hồi.

Phân tích Kỹ thuật cặp EUR/USD

EUR/USD đã xuyên xuống dưới giới hạn dưới của kênh hồi quy tăng dần và chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4h đã giảm xuống dưới 40, phản ánh sự tích tụ của đà giảm giá.

EUR/USD hiện neo quanh 1,0870 – mức thoái lui Fibonacci 38,2% của xu hướng tăng mới nhất. Nếu cặp tiền coi đây là mức kháng cự, thì EUR/USD có thể giảm xuống 1,0820/30 (Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100, SMA 200, mức thoái lui Fibonacci 50%) và 1,0780 (mức thoái lui Fibonacci 61,8%).

Đối với kịch bản tăng, 1,0900 (mức tâm lý) đóng vai trò là mức kháng cự tạm thời trước 1,0920 (mức thoái lui Fibonacci 23,6%) và 1,0940 (giới hạn dưới của kênh tăng dần, SMA 20).

Kết luận

Cặp EUR/USD trong trạng thái giảm từ cuối phiên Mỹ hôm qua và đà đi xuống càng trở nên trầm trọng hơn sau số liệu PMI. Tâm lí né tránh rủi ro cùng kì vọng PMI tại Mỹ lạc quan có thể khiến đồng EUR giảm sâu trong ngày cuối tuần.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 23/06

Read Next

VIP Tin 24/7: OCBC dự báo vàng (XAU/USD) sẽ tốt hơn, thậm chí vượt trội vào cuối chu kỳ thắt chặt của Fed

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular