VIP Chuyên sâu: CBDC là gì? Tại sao Mỹ sẽ buộc phải tham gia CBDC để cứu USD?

Cục Dự trữ Liên bang sắp ra mắt Dịch vụ FedNow (FedNow Service) mới, cho phép các ngân hàng chuyển tiền ngay lập tức. Theo Rich Checkan, Chủ tịch và kiêm nhà đồng sáng lập của Assets Strategies International, điều mà nhiều người mô tả là hệ thống ống nước phụ trợ cho các khoản thanh toán theo thời gian thực có thể là một con dốc trơn trượt đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cực kì “xấu xa”.

Trong cuộc trò chuyện với Michelle Makori, Người dẫn chương trình chính và là Tổng biên tập của Kitco News, ông Rich Checkan nói:

Tôi là một fan hâm mộ lớn của FedNow. Nhưng tôi không thích suy nghĩ đó là một con dốc trơn trượt dẫn đến sự xấu xa của CBDC. Điều này sẽ không xảy ra vào ngày mai, nhưng nền tảng đang được đặt ra, và bây giờ là lúc để xem liệu chúng ta có thể cấu trúc chúng theo cách phù hợp hơn cho tự do hay không.

CBDC có phải là xu thế không thể tránh khỏi?

CBDC có thể là điều không thể tránh khỏi ở Hoa Kỳ do áp lực ngày càng tăng đối với đồng bạc xanh trong việc duy trì đồng tiền dự trữ thống trị. Checkan nói:

Từ quan điểm của Hoa Kỳ, họ buộc phải dẫn đầu toàn cầu trong nỗ lực này.

Có 130 quốc gia đang khám phá CBDC và Hoa Kỳ chắc chắn không muốn bị bỏ lại phía sau.

Đó là một mối quan tâm thực sự cho các nhà lãnh đạo của chúng tôi.

Hoa Kỳ đã được hưởng lợi từ việc USD trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới, với phần còn lại của thế giới mua nợ của Mỹ.

Nó ảnh hưởng lớn đến mức sống của chúng ta. Và nếu nó biến mất, mức sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Và với xu hướng phi đô la hóa đang tăng tốc, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nắm giữ ít dự trữ bằng đô la Mỹ hơn, ưu tiên vàng và các loại tiền tệ khác, Checkan nhấn mạnh:

Có hai điều chúng tôi đang làm khiến mọi người tránh xa đồng đô la. Chúng tôi đang quản lý sai đồng đô la. Và chúng tôi đã vũ khí hóa nó.

Việc phương Tây đóng băng gần một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga vào năm ngoái đã gây ra một sự thay đổi cuộc chơi lớn, khuyến khích nhiều quốc gia khác tìm kiếm một giải pháp thay thế cho đồng đô la Mỹ

CBDC liệu có ‘tồi tệ’

Checkan lưu ý rằng những tiêu cực của CBDC là quá lớn, bao gồm cả sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ đối với dân chúng.

Vấn đề nghiêm trọng nhất đối với tôi là mất hoàn toàn quyền riêng tư cá nhân. Không có quyền riêng tư tài chính nào khi có CBDC.

Ngoài ra, CBDC có thể lập trình được và có thể được sử dụng để kiểm soát cách chi tiêu tiền.

Nếu bạn kiểm soát tiền, bạn sẽ kiểm soát người dân. Và tôi không nghi ngờ gì nữa rằng rất nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem điều này như một phương tiện để kiểm soát dân chúng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thiếu động lực, SJC quay đầu giảm khi vàng thế giới quanh quẩn vùng đỉnh 1 tháng

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á có tuần tăng tốt nhất từ tháng 1 – Úc bổ nhiệm nữ Thống đốc NHTW đầu tiên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular