VIP Chuyên sâu: CEO JPMorgan Jamie Dimon cảnh báo khủng hoảng ngân hàng chưa kết thúc – Đây mới là lí do vàng vọt 40USD vượt đỉnh 2023?

Thị trường vàng phiên thứ Ba 04/04 tăng rất mạnh khi đồng đô la Mỹ suy yếu và các nhà đầu tư đón nhận tin không vui rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn chưa kết thúc.

Trong thư gửi cổ đông, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cho biết lĩnh vực ngân hàng vẫn đang trong tình trạng hỗn loạn và thiệt hại từ cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài.

“Cuộc khủng hoảng hiện tại vẫn chưa kết thúc, và ngay cả khi nó đã qua, chúng ta sẽ phải chịu hậu quả trong nhiều năm tới”, Dimon viết trong một thông điệp hàng năm dài tới 43 trang.

Sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon phá sản và động thái UBS giải cứu Credit Suisse vào tháng trước, khả năng suy thoái kinh tế đang ngày một lớn dần. Theo CEO JPMorgan Chase:

Mặc dù tình hình hiện tại không giống như năm 2008, nhưng vẫn chưa rõ khi nào cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ kết thúc. Bất ổn đã gây ra nhiều lo lắng trên thị trường và rõ ràng nó sẽ gây ra một số thắt chặt về điều kiện tài chính khi các ngân hàng và những người cho vay khác trở nên thận trọng hơn.

Ông lưu ý những rủi ro trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đang “ẩn mình trong tầm mắt”, nhấn mạnh các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và rủi ro lãi suất. Thêm vào đó, các bài kiểm tra căng thẳng hệ thống ngân hàng, được thiết kế dựa trên các kịch bản của Fed, không bao giờ kiểm tra khả năng chịu đựng của ngân hàng lãi suất ở mức cao hơn. Dimon nhấn mạnh:

Bây giờ không phải là khoảng thời gian tốt với nhiều người.

Đồng thời, Giám đốc điều hành của JPMorgan nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay không giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Năm 2008, nguyên nhân khủng hoảng là do người ta ngày càng nhận ra rằng khoản thế chấp trị giá 1 nghìn tỷ đô la của người tiêu dùng sắp trở nên tồi tệ – và chúng thuộc sở hữu của nhiều loại tổ chức trên khắp thế giới. Vào thời điểm đó, có một đòn bẩy khổng lồ hầu như ở mọi nơi trong hệ thống tài chính.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay liên quan đến ít người tham gia tài chính hơn và ít vấn đề cần giải quyết hơn.

Dimon đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra, hỗ trợ tổ chức một khoản cứu trợ trị giá 30 tỷ USD cho Ngân hàng First Republic từ 11 người cho vay lớn.

Dimon cũng kêu gọi các nhà lập pháp không phản ứng thái quá và tạo ra các quy định mới quá “chu đáo”.

Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải tránh những phản ứng vội vàng, hành động liều lĩnh hoặc có động cơ chính trị thường dẫn đến việc đạt được điều ngược lại với những gì mọi người dự định. Bây giờ là lúc để suy nghĩ sâu sắc và phối hợp các quy định phức tạp để đạt được các mục tiêu mà chúng ta muốn, loại bỏ sự thiếu hiệu quả tốn kém và các chính sách mâu thuẫn.

Về JPMorgan, Dimon cho biết ngân hàng đã sẵn sàng cho khả năng lãi suất cao hơn và lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn.

Ngay sau tin tức, chỉ số đô la Mỹ sụt giảm và vàng tăng gần 40USD, vượt ngưỡng kháng cự tâm lí $2000. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex lên $2037,80, tăng 1,87% trong ngày 4/4. Ngược lại, chỉ số đô la Mỹ ở mức 101,52, giảm 0,56%.

Nhà phân tích cấp cao của Kitco Jim Wyckoff bình luận về thị trường như sau:

Vàng tăng giá “khi những người đầu cơ giá lên mua vào trong bối cảnh các chỉ báo biểu đồ vẫn đang đi lên và chỉ số đô la Mỹ yếu hơn”.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM, thì nhấn mạnh kim loại quý đang chờ đợi một tia sáng mới và nhiều sự chú ý đang được đổ dồn vào dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Một báo cáo NFP đáng thất vọng có thể nuôi dưỡng suy đoán xung quanh việc xoay trục của Fed, cuối cùng hỗ trợ giá vàng tăng. Giá có khả năng dao động cho đến khi đạt được mức đóng cửa hàng tuần trên hoặc dưới mức hỗ trợ hoặc kháng cự đã xác định.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tăng “phi mã” gần triệu đồng mỗi lượng, vàng nhẫn hướng thẳng tới mục tiêu 57 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: NZD tăng mạnh sau tin NHTW New Zealand bất ngờ tăng lãi suất 50 điểm; quan chức Fed ủng hộ giữ lãi suất trên 5%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular