VIP Chuyên sâu: Châu Âu khó xảy ra khủng hoảng như Mỹ! Tại sao điều này là tốt cho vàng?

Tóm tắt

  • Vàng tăng chậm rãi trong phiên giao dịch thứ Năm.
  • Thị trường vẫn hoài nghi về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất.
  • Triển vọng đồng USD vẫn khá tiêu cực, phe mua vàng vẫn chiếm ưu thế hơn đôi chút.

Phân tích

Trong đầu phiên Âu sáng thứ Năm 30/03, giá vàng vượt trên ngưỡng $1960/oz. Thông tin Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhận định Fed vẫn sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay dường như không quá ảnh hưởng xấu tới kim loại quý như dự đoán.

Giới đầu tư trên thị trường vẫn kì vọng là Fed sẽ không có động thái tăng lãi suất trong tháng 5 bởi khủng hoảng ngân hàng sẽ là một bài toán khó đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Theo tin từ Bloomberd, Đại diện đảng Cộng hòa Kevin Hern cho biết Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận ông vẫn thấy một đợt tăng lãi suất nữa, khi ông có cuộc họp riêng với các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu trong năm nay.

Dù thông tin này được đưa ra, Đường cong hợp đồng tương lai quỹ Fed, thước đo dựa trên thị trường về những gì Fed sẽ làm trong các cuộc họp trong tương lai, chỉ cho thấy cơ hội Fed tăng lãi suất trong tháng 5 nhích lên 45% từ 43% trước đó. Trong khi đó, 55% cơ hội là Fed giữ nguyên lãi suất ở 4,75% – 5%.

Lãi suất cao hơn là môi trường tiêu cực với vàng bởi vì chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng so với việc giữ bằng tiền mặt hoặc các phương án thay thế tiền mặt sẽ tăng lên.

Các nguyên tắc cơ bản không ủng hộ Đô la Mỹ, hỗ trợ giá Vàng

Triển vọng đồng USD so với các đồng tiền chính là khá tiêu cực, đặc biệt là đồng Euro. Theo đó, chỉ số DXY theo dõi giá trị của đồng bạc xanh có khả năng tiếp tục giảm, làm nền tảng cho vàng tăng.

Đối với đồng Euro, Đô la Mỹ có thể giảm do chênh lệch lãi suất giữa các loại tiền tệ thu hẹp dần. Trước đây, đồng USD chiếm thế thượng phong bởi Fed là ngân hàng tiên phong trong thắt chặt chính sách tiền tệ, Fed làm sớm và rất quyết liệt với tận 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tục trong khi các Ngân hàng trung ương khác vẫn ở thế nới lỏng tiền tệ/

Các đồng tiền có lãi suất cao hơn có được lợi thế thông qua tác động của giao dịch thực hiện trong đó các nhà đầu tư thu lợi nhuận bằng cách vay các loại tiền tệ có lãi suất thấp và sử dụng tiền để mua một loại tiền tệ mang lại tỷ lệ hoàn vốn cao hơn.

Khoảng cách lãi suất có thể sẽ được thu hẹp vì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sắp tạm dừng nâng lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vẫn được coi là mới bắt đầu chu kỳ thắt chặt của mình.

Fed cũng được coi là hạn chế hơn trong việc tăng lãi suất cao hơn bao nhiêu so với ECB do các tác động khác nhau của lãi suất cao hơn đối với hệ thống ngân hàng của hai khu vực.

Theo Andrew Stimpson, Trưởng phòng Nghiên cứu Ngân hàng Châu Âu của KBW, người Châu Âu ít có khả năng rút tiền gửi tại ngân hàng và đem ra đầu tư vào các quỹ thị trường tiền tệ có lãi suất cao hơn – nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ.

Stimpson cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News:

Ở châu Âu, chúng tôi không dễ dàng chuyển sang quỹ thị trường tiền tệ, đó không phải là một sản phẩm bình thường mà người dân nói chung sẽ nghĩ đến.

Mức lãi suất tuyệt đối ở châu Âu cũng thấp hơn ở Mỹ, vì vậy nếu bạn định ngồi xuống vào một buổi chiều Chủ nhật và sắp xếp tài chính của mình, liệu bạn có định chuyển từ lãi suất qua đêm bằng 0 sang tiền gửi có kỳ hạn hay không? 1,6-1,7% thì có lẽ sẽ không tạo ra nhiều khác biệt đối với bạn.

Xu hướng tăng giá vàng vẫn được duy trì dù thiếu định hướng trong ngắn hạn

Vàng (XAU/USD) có thể đang tăng chậm với ít thay đổi trong thời gian ngắn, nhưng nó vẫn đang trong xu hướng tăng khi nhìn từ quan điểm trung hạn. Biểu đồ ngày của vàng đã hình thành các mức đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Do đó, theo câu châm ngôn thị trường: “Xu hướng là bạn của bạn cho đến khi kết thúc”, triển vọng kỹ thuật nghiêng về phe đầu cơ giá lên.

Vàng: Biểu đồ ngày

Nếu vàng vượt ngưỡng kháng cự quan trọng $2009 – đỉnh tháng 3 thì động lực tăng sẽ càng vững chắc. Mục tiêu tiếp theo của giá vàng sau đó sẽ nằm ở mức cao $2070 vào tháng 3/2022.

Xu hướng tăng sẽ được duy trì khi thị trường giao dịch trên ngưỡng đáy quan trọng $1934 vào ngày 22/3.

Trong trường hợp vàng đóng phiên dưới ngưỡng $1934, đà tăng của vàng sẽ bị nghi ngờ và giá có thể rớt về trung bình động 50 ngày tại $1880.

Có ý kiến cho rằng giá vàng có thể đang hình thành một mô hình tam giác khi nó dao động qua lại giữa một phạm vi giới hạn và việc kiểm tra kỹ hơn mô hình trên các khung thời gian thấp hơn có thể mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội tham gia các giao dịch đột phá ở các mức táo bạo hơn so với phạm vi rộng hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh cải cách cung – cầu; CK châu Á tăng trên diện rộng, riêng cổ phiếu Nhật Bản đi ngược hướng

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 30/3

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular