VIP Chuyên sâu: Chỉ ít phút nữa là vào phiên điều trần, ông Powell liệu có lặp lại câu nói quen thuộc ‘phụ thuộc vào dữ liệu’?

Dù là hi vọng rất nhỏ nhoi nhưng giới thương nhân vàng đang rất mong đợi Chủ tịch Fed cho biết thêm những định hướng mới về chính sách tiền tệ và góc nhìn của họ về lạm phát.

Trong phiên Âu 07/03, giá vàng đi xuống khi đồng USD tăng giá trở lại. Nhìn chung, thị trường dần có phản ứng theo hướng đặt cược phiên điều trần của Chủ tịch Fed theo hướng thiên về ‘diều hâu’.

Vào lúc 10:19 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex được giao dịch ở mức 1848,20 USD, giảm 6,40 USD hay -0,35%. Vào thứ Hai, quỹ ETF SPDR Gold Shares chốt ở mức 171,67 USD, giảm 0,82 USD hay -0,47%.

Hai sự kiện có thể sẽ quyết định hướng đi của giá vàng trong tuần này: phiên điều trần của ông Powell vào thứ Ba và thứ Tư và báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Chủ tịch Powell sẽ điều hướng giá vàng thông qua lợi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường vàng vào thứ Ba bằng cách tạo sự biến động lên Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ. Giới đầu tư cần chú ý tới mức 4% của Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm.

Những bình luận diều hâu từ Powell có thể khiến lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm quay trở lại mức 4% và gây áp lực lên vàng. Bởi vàng là tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào nên lợi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ nó như một khoản đầu tư.

Ngược lại, những bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed sẽ kìm hãm đà tăng của lợi suất và tạo động lực cho vàng.

Triển vọng về lãi suất trong tương lai ra sao?

Những bình luận của ông Powell cũng sẽ tạo sức mạnh hoặc kìm hãm đồng USD. Nếu Chủ tịch Fed vẫn ủng hộ tăng lãi suất cao hơn, đồng USD sẽ trở lại cuộc đua tăng giá, gây áp lực lên vàng và ngược lại.

Vàng được định giá bằng đồng USD nên khi đồng USD tăng thì vàng thường giảm và ngược lại.

Triển vọng ngắn hạn cho vàng

Fed đã và đang thực hiện biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, bao gồm 8 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3/2022, khi cơ quan này nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và giảm bớt lạm phát.

Lo ngại về tốc độ tăng lãi suất sẽ kéo nền kinh tế Mỹ vào suy thoái đã lan rộng trong giới đầu tư và khiến nhiều người hy vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay.

Trong những tuần gần đây, các quan chức của Fed đã ám chỉ rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng cao hơn và duy trì ở mức cao lâu hơn dự tính trước đó. Các số liệu lạm phát, tiêu dùng, bán lẻ hay bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 dường như khá ủng hộ quan điểm này.

Trong phiên điều trần tối nay trước Quốc hội, chúng ta cùng chờ đợi xem ông sẽ nói gì về sức khỏe nền kinh tế Mỹ, kỳ vọng của ngân hàng trung ương đối với lạm phát và đường lối chính sách tiền tệ của họ. Nếu ông Powell lặp lại kịch bản như mọi lần, nói nước đôi và dùng các ngôn từ gây nhiễu thì thị trường lại phải chờ tới số liệu NFP tháng 2 vào thứ Sáu mới có hướng đi chính thức.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Hai đường EMA 21 và EMA50 ngày hội tụ, vàng dè chừng ông Powell

Read Next

VIP Tin 24/7: Chủ tịch Fed phát ngôn ”đanh thép” về lãi suất: Dow Jones rụng 600 điểm, Dầu sụt 3%; SPDR bán tháo 5,5 tấn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular