VIP Chuyên sâu: Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan tối nay ảnh hưởng thế nào tới đồng USD? PTKT chỉ số DXY

Tóm tắt

  • Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan được dự đoán đạt mốc 63,0 vào tháng 5.
  • Lạm phát giảm ở Hoa Kỳ cho thấy nước này có thể tránh được tình trạng ‘hạ cánh cứng’.
  • DXY có thể mở rộng trạng thái hồi phục nhưng để bước vào xu hướng tăng liệu có dễ dàng?

Phân tích

Hôm nay, lúc 14h GMT ước tính sơ bộ về Chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 5 của Michigan sẽ được công bố. Thước đo chính về tâm lý người tiêu dùng dự kiến sẽ giảm nhẹ, từ 63,5 trong tháng 4 xuống 63.

Kinh tế Mỹ đang đứng ở đâu?

Số liệu về Tâm lí người tiêu dùng của Đại học Michigan được công bố sau loạt dữ liệu kinh tế yếu từ Mỹ, ủng hộ quan điểm Fed ngừng tăng lãi suất trong tháng 6. Theo đó, nếu Chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 5 giảm thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới định hướng của thị trường.

Sau cuộc họp ngày 3/5, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản (bps) như kì vọng và thông báo các quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ được đưa ra từng cuộc họp dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã để ngỏ khả năng tạm dừng nâng lãi suất trong tháng 6 bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra buộc các nhà hoạch định chính sách phải có lập trường ôn hòa hơn.

Ngay sau cuộc họp, thị trường đã định giá Fed ngừng nâng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 đồng thời nhận định một lần hạ lãi suất 25 điểm vào tháng 9. Chính vì thế, gần đây các quan chức Fed đều bày tỏ thái độ diều hâu, nhằm triệt tiêu những đồn đoán của thị trường về ‘xoay trục chính sách tiền tệ’.

Theo số liệu mới công bố, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức 5% dự kiến, trong khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 tăng 2,3% so với cùng kỳ. Cả hai số liệu này đều thấp hơn tháng 3, phản ánh lạm phát hạ nhiệt, thúc đẩy suy đoán Fed sẽ trở nên trung lập hơn trong các cuộc họp sắp tới. Theo đó, rủi ro nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng đang giảm dần.

Trong quý I, dữ liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,1% hàng năm, thấp hơn nhiều mức 2,6% của quý IV năm ngoái.

Nhìn chung, về cơ bản, nền kinh tế Mỹ không quá tệ, mặc dù có thể mất một thời gian để lạm phát hạ nhiệt được người tiêu dùng cảm nhận rõ. Niềm tin của người tiêu dùng có thể tăng lên, nhưng kịch bản rất có thể chỉ là một sự cải thiện nhẹ.

Các kịch bản của đồng USD với tin tối nay

Đáng chú ý, thị trường tài chính đang trong tâm lí né tránh rủi ro, Tâm lí tiêu dùng Michigan có thể không thể cải thiện sâu sắc tâm lí nhà đầu tư. Giới thương nhân có xu hướng mua đồng USD trong bối cảnh chứng khoán không thu hút dòng tiền, cổ phiếu Ngân hàng điều chỉnh.

Đà tăng của đồng USD sẽ được mở rộng nếu số liệu Tâm lí người tiêu dùng tiêu cực hơn dự báo và ngược lại.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) hiện dao động ngay trên 102,10, không thấp hơn nhiều so với mức cao hàng tháng của tháng 5 là 102,40.

Các chỉ báo kĩ thuật ủng hộ DXY tiếp tục hồi phục, nhưng xu hướng chung của đông tiền USD vẫn là giảm. Chỉ số DXY hiện đang vượt qua đường Trung bình động (SMA) 20 đi ngang, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các đường trung bình động dài hơn cho thấy triển vọng trung – dài hạn vẫn là tiêu cực.

Các chỉ báo kỹ thuật tăng khiêm tốn, hiện đang tăng trong các mức trung tính. Quan trọng hơn, DXY không cao hơn nhiều so với mức thấp hàng năm là 100,78.

Nếu DXY không giữ được mốc 102 thì rất có thể động thái hồi phục của đồng USD sẽ bị triệt tiêu. Chỉ khi chỉ số vượt mức 102,4 động lực tăng mới đủ mạnh mẽ, tiếp cận kháng cự 103 và sau đó là 103,6.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: ECB có thể đẩy nhanh QT từ tháng 7 – quan chức Fed hoài nghi chính sách tiền tệ chưa đủ thắt chặt

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 12/5

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular