VIP Chuyên sâu: Chu kì mới của vàng: Tăng – Tích lũy rồi lặp lại

Thị trường vàng gần đây rất tích cực, khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ về độ dốc của nó.

Vàng trước đây đi theo kịch bản: một đợt hồi phục, sau đó là đợt chỉnh kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11, vàng chạy theo xu hướng tăng hình bậc thang, với một bước tăng sau đó là vài phiên tích lũy rồi tăng tiếp.

Theo biểu đồ vàng 60 phút, quý kim đã xác định một chu kì mới: Tăng giá – Tích lũy và lặp lại diễn biến đó. Vàng rất có thể đã kết thúc đợt điều chỉnh kéo dài nhiều tháng bắt đầu từ tháng 3 năm 2022.

Trước đó, giá vàng đã tăng rất sốc từ mốc $1780 trong tuần đầu tiên của tháng 1 lên giá trị cao nhất của vàng vào năm 2022 là khoảng $2078, tức là tăng 300USD mỗi ounce. Dù chỉ cách đỉnh kỉ lục $2088 có 10USD nhưng vàng không thể bứt phá mà lại trượt dài trong xu hướng giảm, liên tục từ tháng 3 đến hết tháng 10.

Biểu đồ bên dưới là biểu đồ hình nến hàng ngày của hợp đồng tương lai vàng từ đầu tháng 1 đến ngày 16/11. Sau khi đạt mức $2078 vào giữa tháng 3, thị trường vàng đã thiết lập các mức đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Thị trường liên tục điều chỉnh đi xuống và chỉ tìm được mức hỗ trợ tiềm năng là đáy tháng 9 và đáy đầu tháng 11 ở mức $1621.

Yếu tố cơ bản đã thay đổi triển vọng giá vàng. Sau khi liên tục áp dụng các đợt tăng lãi suất từ tháng 3, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng lãi suất cơ bản từ gần 0 lên thêm 375 điểm cơ bản. Fed đã tăng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp tháng 3, 50 điểm trong cuộc họp tháng 5 và 4 lần tăng lãi suất 75 điểm trong các cuộc họp FOMC gần nhất (tháng 6, 7, 9, 11). Hiện tại, lãi suất Mỹ ở mức 3,75% – 4%.

Biểu đồ bên dưới là biểu đồ nến Nhật Bản hàng ngày của hợp đồng tương lai vàng với mốc thời gian tăng lãi suất được thêm vào biểu đồ. Không có mối tương quan chính xác giữa lịch trình tăng lãi suất và mức thấp thấp hơn của vàn do tăng lãi suất gây ra. Tuy nhiên, giá vàng giảm khoảng 457USD hoặc -21,99% phần lớn là kết quả trực tiếp của một loạt các đợt tăng lãi suất cực kỳ mạnh mẽ.

Thị trường hiện đang dự đoán Cục dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu chậm lại xu hướng tăng lãi suất trong tháng 12. Theo công cụ FedWatch của CME, có 85,4% khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thay vì 75 tại cuộc họp FOMC tháng 12. Kì vọng Cục Dự trữ Liên bang nhẹ tay với động thái tăng lãi suất đã tạo ra một sự thúc đẩy to lớn cho giá vàng.

Mức tăng gần đây từ $1621 lên $1777 dựa trên niềm tin rằng Fed sẽ giảm bớt mức độ tăng lãi suất vào tháng 12 và năm 2023.

Diễn biến giá vàng xuất hiện là đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước lần đầu tiên từ tháng 3. Trong vòng chưa đầy hai tuần, vàng đã di chuyển trên 150USD bằng cách tăng bứt phá, tích lũy, rồi lại tăng bứt phá, tích lũy.

Kết luận

Vàng đã bước ra khỏi chuỗi ngày u ám nhất và đang xác nhận một chu kì tăng giá mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng vì vàng tăng bởi kì vọng Fed bắt đầu nhẹ tay nâng lãi suất, mọi thứ chỉ được ngã ngũ vào cuộc họp FOMC tháng 12.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 17/11: Giao dịch tiếp tục ‘xuống thang’, SJC càng thêm khó khăn với mục tiêu 68 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Lao dốc’ theo giá vàng thế giới, vàng nhẫn sụt mạnh 300.000 đồng mỗi lượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular