VIP Chuyên sâu: Chủ tịch Fed Powell đã nói câu gì mà khiến vàng thoát đáy 3 tháng ngoạn mục?

Thị trường vàng hồi phục từ đáy ngắn hạn và giữ ổn định khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chia sẻ trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ rằng tốc độ tăng lãi suất không còn ‘rất quan trọng’ nữa, ngụ ý tốc độ tăng lãi suất trong tương lai (nếu có) sẽ vừa phải hơn.

Sau khi tạm dừng tăng lãi suất lần đầu tiên sau 15 tháng tại cuộc họp tháng 6, Chủ tịch Powell đã bảo vệ quan điểm này trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư 21/6.

Chúng tôi đã quyết định duy trì lãi suất quỹ liên bang ở mức hiện tại tại cuộc họp này. Đồng thời… hầu hết tất cả những người tham gia đều nghĩ rằng sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất phía sau. Mức độ mà chúng tôi tăng lãi suất thực sự là một câu hỏi riêng về tốc độ mà chúng tôi di chuyển sớm hơn trong quá trình.

Tốc độ tăng lãi suất từng là ‘rất quan trọng’. Fed đã tăng lãi suất thêm 500 điểm cơ bản chỉ trong hơn một năm. Nhưng điều đó giờ đã thay đổi, Powell nói.

Bây giờ điều đó không còn quan trọng nữa… Dựa vào việc chúng ta đã đi được bao xa, việc tăng lãi suất cao hơn có thể hợp lý, nhưng làm như vậy với tốc độ vừa phải hơn.

Powell đã so sánh việc kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ với việc lái một chiếc xe và tiến gần hơn đến điểm đến của bạn.

Chúng tôi đã từng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong một số cuộc họp. Và chúng tôi đã từng áp dụng mức tăng 50 điểm cơ bản, sau đó là 25 điểm cơ bản. Và bây giờ chúng tôi đang theo dõi mức lãi suất đang áp dụng, tốc độ đó, giống như cách mà bạn có thể làm nếu bạn đang lái xe 75 dặm/ giờ trên đường cao tốc, sau đó là 50 dặm một giờ trên đường cao tốc địa phương.

Và sau đó khi bạn càng đến gần điểm đến của mình, bạn càng đi chậm lại hơn nữa.

Powell chỉ ra rằng quyết định giữ lãi suất ổn định vào tháng 6 không nên được gọi là ‘tạm dừng’.

Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng từ tạm dừng và tôi sẽ không sử dụng nó ở đây ngày hôm nay. Chúng tôi đã đồng ý duy trì lãi suất tại cuộc họp đó. 16/18 người tham gia FOMC đã viết rằng họ tin rằng việc tăng lãi suất thêm là phù hợp. Và phần lớn tin vào việc tăng lãi suất hai lần trong năm nay.

Sau tuyên bố của Powell, vàng đã giảm xuống mức thấp hàng ngày là $1929,30. Tuy vậy, kim loại quý đã giảm bớt một số tổn thất trong phần Hỏi & Đáp trong phiên điều trần của Powell. Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1942,20, giảm 0,28% trong ngày.

Powell cho biết ông tin rằng lạm phát của Mỹ sẽ trở lại mức 2%, nhưng sẽ ‘khó biết’ lãi suất sẽ ở mức nào khi điều đó xảy ra.

Về lĩnh vực ngân hàng, Powell nhắc lại rằng lĩnh vực này ổn định và có khả năng phục hồi, đồng thời lưu ý rằng các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ ‘có vốn hóa rất mạnh’.

Bài học rút ra từ những đổ vỡ gần đây của các ngân hàng khu vực là cần phải có quy định chặt chẽ hơn. Và với mặt bằng lãi suất cao hơn, Fed đang rất chú ý đến tình hình bất động sản thương mại.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích Powell về nguy cơ phi đô la hóa, với việc Chủ tịch Fed xác nhận rằng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới trong một thời gian.

Việc đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới là một điều rất quan trọng đối với chúng tôi. Lý do chúng ta có được vị thế đó phần lớn là do các thể chế dân chủ vĩ đại của chúng ta, pháp quyền và thực tế là, nói chung, chúng ta có mức độ ổn định giá cả mạnh mẽ. Và tôi nghĩ rằng đồng đô la sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ miễn là những thứ đó ở đúng vị trí.

Powell đã nhận được một số câu hỏi về lĩnh vực tiền điện tử, tập trung vào stablecoin. Ông giải thích rằng Fed xem các khoản thanh toán bằng stablecoin ‘như một dạng tiền’ và sẽ là ‘thích hợp’ nếu ngân hàng trung ương có ‘vai trò liên bang khá mạnh mẽ trong những gì xảy ra với stablecoin trong tương lai’.

Ông nói thêm rằng nếu Fed bị bỏ lại với vai trò yếu kém trong việc cho phép tạo ra tiền tư nhân ở cấp tiểu bang, thì đó sẽ là một sai lầm, Powell nói thêm.

Về CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương), Powell lưu ý rằng Hoa Kỳ vẫn còn một chặng đường dài về khái niệm đó.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 22/6: Giao dịch thiếu sôi động, SJC đi ngang hàng loạt

Read Next

VIP Tin 24/7: Giảm nhẹ dưới 50.000 đồng, vàng Nhẫn đẩy mức chênh với vàng thế giới lên 1 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular