VIP Chuyên sâu: Chuyên gia bật mí điểm bắt đáy giá vàng tuần tới, cơ hội lớn cho ai dám FOMO theo thị trường

Thị trường vàng tăng rất mạnh trong tuần này, vượt vùng $1800 đầy ngoạn mục sau khi thiết lập tháng 11 tăng giá cực kì ấn tượng. Vàng dường như đang muốn xóa hẳn đi đi kí ức về chuỗi giảm 7 tháng vừa qua, cũng là chuỗi giảm tháng tệ nhất trong 50 năm qua.

Yếu tố giúp vàng bứt phá mạnh mẽ là kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chậm lại tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Mặc dù vậy, một số chuyên gia cho rằng mức $1800 vẫn chưa đủ kích thích một nguồn vốn hoàn toàn mới đủ lớn bước vào thị trường.

Theo giới chuyên gia, những nhà đầu tư mới sẽ muốn chờ vàng vượt hẳn trung bình động 200 ngày vào tuần tới để có thể bước vào thị trường một cách tự tin hơn. Vàng đã nằm dưới DMA 200 ngày suốt từ tháng 2 năm nay.

Nhìn lại, giá vàng 2 phiên đầu tháng 12 tăng quá tốt và điều này được xây dựng trên nền tảng tăng giá 7% của tháng 11 – tháng tốt nhất của vàng từ tháng 5/2021. Vàng vẫn kết thúc tuần bằng đà tăng giá 2% – đủ để giới đầu tư ăn mừng vì vàng đã phải đối mặt với một bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 cao hơn rất nhiều dự báo.

Hôm thứ Sáu 2/12, Cục Thống kê Lao động cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 263.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 11; cao hơn hẳn dự báo của thị trường và giới chuyên gia là 200.000. Đồng thời, tiền lương tăng 5,1% so với cùng kì tháng 11/2021, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, khẳng định tâm lí thị trường vàng đang được cải thiện rất rất nhiều so với trước đây. Bây giờ, giới đầu tư lựa chọn canh mua khi giá vàng giảm chứ không phải là bán khi giá tăng như trước. Tuy nhiên, chiến lược gia khẳng định vàng cần thêm sự xác nhận từ dòng tiền mới.

Từ góc độ động lượng, vàng vẫn cần thêm một chút tín hiệu tăng nữa. Các nhà giao dịch theo đà vẫn chưa vội vàng tham gia vào thị trường vàng.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói rằng tương lai của vàng vẫn gắn liền với Cục Dự trữ Liên bang và lập trường chính sách tiền tệ của họ.

Vàng bắt đầu tăng sốc vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể giảm tốc độ thắt chặt trong tháng 12.

Tuy nhiên, Grady lưu ý rằng dù ngôn từ của ông Powell là ôn hòa hơn trước, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó sẽ khiến nhiều nhà đầu tư vàng đứng ngoài cuộc. Đồng thời, đợt tăng của vàng có thể còn do bán khống và điều này không bền vững.

Bạn chắc chắn không muốn bán vàng nếu Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Nhưng mọi người không nói rằng hãy mua vàng ở mức $1800; họ đang nói rằng đừng bán.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao về thị trường Bắc Mỹ tại OANDA, nhận định sau diễn biến tăng vừa qua vừa rồi, thị trường cần nhịp tích lũy lại.

Tuần 5-9/12 là một tuần tương đối ít số liệu kinh tế và vì thế nhà đầu tư có thể sẽ hạn chế đặt các lệnh lớn, chờ quyết định chính sách của Fed vào ngày 14/12.

Tuy nhiên, nhà phân tích bật mí rằng ông sẽ đặt mua khi vàng kiểm tra vùng đáy của phạm vi giao dịch hiện tại.

Hiện tại tôi chưa tham gia, nhưng nếu vàng giảm 20USD so với giá bây giờ, tôi sẽ suy nghĩ.

Moya nói thêm rằng về lâu dài, mặc dù dữ liệu việc làm vẫn ổn định, nhưng các lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn tiếp tục suy yếu.

Moya cho là sau nghỉ lễ, nhu cầu sẽ giảm đáng kể khi người tiêu dùng phải thanh toán các hóa đơn của họ. Môi trường này sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải giảm tốc độ tăng lãi suất và thậm chí phải nói về sự ‘xoay trục’ và thị trường mong đợi tự lâu.

Lạm phát vẫn sẽ trở nên khó khăn và khó kiềm chế. Tuy vậy, chúng tôi không quá lo ngại dù rằng Fed nâng lãi suất lên 6%. Fed vẫn sẽ hạ lãi suất và điều đó sẽ tốt cho vàng.

Hiện tại, CME Fed Watch Tool cho thấy thị trường nhận thấy gần 80% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Thị trường vẫn dự báo mức đỉnh lãi suất nằm giữa 5,0% đến 5,25%.

Cùng với dữ liệu kinh tế, các nhà phân tích thị trường khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý đến tin tức về quyết định sản lượng của OPEC+ vào tuần tới.

Nhóm 23 quốc gia sản xuất dầu do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu sẽ họp vào Chủ nhật. Hiện tại, thị trường kỳ vọng nhóm này sẽ tuyên bố cắt giảm sản lượng nhiều hơn, điều này sẽ làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát cao hơn.

Các dữ liệu cần chú ý trong tuần 5-9/12

  • Thứ Hai: PMI Dịch vụ ISM Mỹ, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc.
  • Thứ Tư: Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada.
  • Thứ Sáu: Chỉ số giá sản xuất Mỹ, Chỉ số tình cảm người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan.

Kết luận

Thị trường vàng đã tăng cực kì tốt trong giai đoạn vừa qua, khiến cho một số nhà đầu tư không còn có thể đứng ngoài cuộc được nữa. Tuy vậy, vàng nên có nhịp tích lũy và chỉnh nhẹ trong tuần sau để tăng giá bền vững hơn. Đó là cơ hội cho nhà đầu tư bước vào thị trường.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 5-9/12: Tỷ lệ chuyên gia đặt cược vàng tăng cao chưa từng thấy

Read Next

Bảng giá vàng sáng 3/12: SJC chính thức mất mốc 67 triệu đồng, chênh lệch mua – bán được thu hẹp với diễn biến giảm mạnh hơn ở chiều bán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular