VIP Chuyên sâu: Commerzbank ‘tái khẳng định’ kì vọng vàng chốt năm 2023 ở mức $1950/oz

Trong vài ngày qua, tâm lí lạc quan trên thị trường vàng đã dâng cao đáng kể, khác biệt hẳn với trạng thái bi quan của giới thương nhân dầu thô, chứng khoán. Thị trường vàng nhanh chóng chạm đỉnh 6 tuần khi nhà đầu tư đổ xô tìm nơi ‘trú ẩn’ trước sự kiện 2 ngân hàng thương mại Mỹ phải đóng cửa tuần trước.

Một số ngân hàng rục rịch nâng dự báo giá vàng khi thị trường tài chính toàn cầu đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng mới. Căng thẳng dường như bắt đầu lan rộng trên toàn cầu khi một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, Credit Suisse, chứng kiến giá cổ phiếu giảm hơn 30% vào thứ Tư, một ngày sau khi ngân hàng này cho biết trong báo cáo hàng năm rằng họ đã lỗ khoảng 8 tỷ USD vào năm ngoái.

Bất chấp những rủi ro ngày càng tăng trên thị trường, nhóm nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cho biết họ đang giữ vững lập trường với vàng, duy trì dự báo giá cuối năm vào khoảng $1950. Tuy nhiên, ngân hàng khẳng định tiềm năng tăng giá của vàng ngày càng lớn.

Các bình luận được đưa ra khi giá vàng đang giữ vững trên mức $1900/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức $1928.

Trong báo cáo về vàng mới nhất của mình, Thu Lan Nguyen, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Đức, khẳng định diễn biến giá vàng sẽ được quyết định bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Nếu các vụ phá sản ngân hàng tiếp theo xảy ra hoặc nếu thị trường ngày càng định giá rủi ro do ảnh hưởng lây lan, thì kỳ vọng lãi suất có thể giảm hơn nữa và giá vàng sẽ ngày càng được ủng hộ.

Tuy nhiên, bà Nguyen lưu ý rằng vàng sẽ dễ bị điều chỉnh nếu những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng nghiêm trọng hơn bắt đầu hạ nhiệt. Vị này đưa ra bình luận:

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã đảm bảo với tất cả các chủ tài khoản về quyền truy cập ngay lập tức và đầy đủ vào tiền của họ tại các tổ chức bị ảnh hưởng, điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng căng thẳng hơn nữa trong hệ thống tài chính. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng đã ra tay giải cứu bằng cách cung cấp hỗ trợ thanh khoản.

Nếu nỗi sợ hãi có thể được xoa dịu, theo các chuyên gia Hoa Kỳ của chúng tôi, điều này có thể cho phép Fed tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát vẫn ở mức quá cao. Trong trường hợp đó, giá vàng có thể sẽ từ bỏ mức tăng gần đây.

Hiện tại, Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường nhận thấy hơn 80% khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Thị trường cũng nhận thấy 55% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm vào tháng 5. Một số thành phần tham gia bắt đầu đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè.

Tuy nhiên, các dự báo liên quan đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang thời gian gầy đây thay đổi từng giờ từng phút. Những ngày đầu tuần này, có khả năng 50/50 rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất.

Nhìn lại những biến động gần đây, bà Nguyen cho biết Commerzbank vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay khi nền kinh tế nói chung cảm nhận được tác động của việc thắt chặt mạnh mẽ vào năm 2022. Bà nói thêm rằng sự thay đổi này sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng .

Trọng tâm của thị trường sau đó sẽ chuyển sang khả năng cắt giảm lãi suất, điều này sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn về mặt tương đối, vì sự phát triển giá trong vài ngày qua đã cho thấy khả năng xoay chuyển của giá vàng là cực kì ấn tượng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giữ vững sắc xanh nhưng vàng nhẫn tiếp tục bị lép vế so với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: Vượt 55,5 triệu đồng, vàng thế giới thúc đẩy SJC bứt phá qua mốc cản 67 triệu. Thị trường chờ quyết định quan trọng của Fed

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular