VIP Chuyên sâu: CPI Mỹ tháng 6 yếu là điều kiện CẦN và ĐỦ để giúp vàng phá mức $1950 bền vững

Tóm tắt

  • Vàng mở rộng xu hướng đi lên 3 ngày trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng.
  • USD và Lợi suất giảm sâu hỗ trợ nền tảng cho phe mua vàng.
  • Nếu số liệu CPI đủ yếu, vàng khả năng cao sẽ vượt $1950. Chỉ báo RSI đang ủng hộ.

Phân tích

Trong phiên giao dịch thứ Tư 12/7, giá vàng có lúc chạm vùng $1940 – cao nhất trong 3 tuần khi đồng USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm duy trì vùng thấp và không có dấu hiệu hồi phục. Cả thị trường đang hồi hộp chờ đợi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ tháng 6 được công bố vào tối nay (giờ Việt Nam).

Dữ liệu lạm phát rất quan trọng vì nó giúp định hướng chính sách của Fed

Các bình luận ôn hòa từ các quan chức Fed đưa ra ngày đầu tuần, kết hợp với kỳ vọng giảm bớt áp lực lạm phát, đã đẩy USD và lợi suất sụt sâu từ thứ Hai. Theo đó, chỉ số USD và Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm rơi nhanh từ mức đỉnh nhiều tuần, giúp vàng leo lên cao nhất từ ngày 20/6.

Việc nhà đầu tư bán tháo cặp USD/JPY càng làm trầm trọng thêm áp lực giảm cho chỉ số DXY và hỗ trợ vàng. Đồng Yên Nhật đang tăng giá do kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) tại cuộc họp chính sách vào tháng 7.

Tuy nhiên, rõ ràng, tin tức CPI Mỹ tháng 6 được công bố vào lúc 12:30 GMT tối nay vẫn sẽ là kim chỉ nam cho nhà đầu tư, trong đó có giới thương nhân vàng.

Theo dự báo, Chỉ số CPI toàn diện hàng năm sẽ chỉ tăng 3,1% trong tháng 6, so với mức 4,0% của tháng 5. CPI toàn diện dự báo tăng 0,3% hàng tháng trong tháng 6, cao hơn so với mức 0,1% được ghi nhận trong tháng 5.

Lạm phát CPI lõi cũng dự kiến sẽ giảm xuống 5,0% hàng năm và chỉ tăng 0,3% hàng tháng 6 so với 0,4% trước đó.

Nhà phân tích cấp cao của FXStreet, Yoham Elam, đánh giá về dự báo lạm phát:

Mức tăng 0,3% trong Lạm phát lõi hàng tháng đã được định giá đầy đủ và sẽ chỉ đóng vai trò xác nhận những gì thị trường đã kỳ vọng kể từ thứ Hai. Tôi cho rằng Đô la Mỹ sẽ tăng trở lại, Vàng sẽ giảm giá và chứng khoán sẽ lao dốc. Việc CPI cơ bản giảm xuống 0,2% so với tháng trước hoặc thấp hơn sẽ là điều mà thị trường đang cực kì mong chờ. Đồng Đô la Mỹ sẽ giảm trong một kịch bản như vậy, trong khi Vàng và chứng khoán sẽ tăng.

Bên cạnh đó, một loạt các quan chức của Fed sẽ có bài phát biểu trong tối nay, đây sẽ là chìa khóa để thị trường định giá lại lộ trình chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, có ý nghĩa quan trọng đối với giá Đô la Mỹ và giá Vàng.

Vàng: Phân tích kĩ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Khả năng mở rộng của đột phá nêm tăng giá vẫn còn có thể xảy ra, vì vàng đã vượt được kháng cự là Đường trung bình động 21 ngày (DMA) dốc xuống ở mức $1928 khi đóng phiên hôm qua 11/7.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 đang tăng lên trên đường giữa trong phiên Á hôm nay cũng là tín hiệu tốt. Chỉ báo động lượng cho thấy rằng tình thế đã có lợi cho phe mua Vàng.

Những người đầu cơ giá lên hiện đang nhắm mục tiêu đường DMA 50 ngày dốc xuống ở mức $1958 nếu thị trường có thể tiếp cận và chinh phục thành công DMA 100 ngày dốc lên ở mức $1950. Điều này có thể thành hiện thực nếu CPI của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến và các quan chức Fed tiếp tục bày tỏ thái độ ôn hòa với chính sách tiền tệ.

Ngược lại, nếu dữ liệu lạm phát Mỹ cao dai dẳng có thể hồi sinh đà tăng của đồng USD và dìm chết xu hướng lên của vàng. Trong trường hợp như vậy, giá Vàng có thể thách thức ngưỡng hỗ trợ chuyển thành kháng cự hình nêm ở mức $1904 nếu vàng để thủng DMA 21 ở mức $1928. Mức quan trọng $1900 sẽ là mục tiêu xa hơn của phe bán.

Kết luận

Thị trường vẫn cần cần chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ và bình luận của các quan chức Fed thì mới đưa ra được những góc nhìn cơ bản nhất về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Cần lưu ý các vùng kháng cự của vàng tại $1950 – $1958.
Các vùng hỗ trợ của vàng là $1900 – $1904 và $1928.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC chạm ngưỡng 67,25 triệu đồng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5, thế giới mất mốc 56 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: NHTW New Zealand giữ nguyên lãi suất 5,5%, Thống đốc RBA cảnh báo cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular