VIP Chuyên sâu: Dân châu Âu sẽ dốc sạch ví để trả hóa đơn xăng dầu. Mỹ sắp thiết lập mặt bằng lạm phát mới?

Nếu châu Âu chính thức bước vào cuộc khủng hoảng năng lượng và Nhật Bản tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ lỏng lẻo, đồng USD sẽ tăng rất mạnh. Đó là quan điểm của Jim Bianco, Chủ tịch Bianco Research LLC.

Bianco đã có cuộc trò chuyện với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News. Châu Âu và Nhật Bản sẽ gặp vấn đề lớn, Bianco chỉ ra:

Nếu Nhật Bản không tăng lãi suất cho phù hợp hơn với phần còn lại của thế giới, đồng tiền của họ sẽ càng ngày càng suy yếu.

Câu chuyện thứ hai là châu Âu. Đồng Euro và đồng bảng Anh đang thực sự bị tổn thương nặng nề bởi vấn đề khủng hoảng năng lượng mà họ gặp phải, và số tiền mà họ sẽ phải chi cho hóa đơn năng lượng mùa đông này là cực kì lớn.

Bianco nói rằng đồng đô la là một “tài sản an toàn”, và do bất ổn địa chính trị gia tăng và sự không chắc chắn của thị trường, các nhà đầu tư quốc tế sẽ “đặt tiền của họ vào đồng đô la trước, sau đó mới tìm ra một nơi mới để trú ẩn an toàn”.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), theo dõi sức mạnh của đồng đô la so với rổ tiền tệ khác, đã tăng 14,3% kể từ đầu năm tới nay. Bianco cho rằng đồng đô la sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá của mình.

Tiền tệ có xu hướng hơn bất cứ thứ gì khác. Và thị trường tiền tệ sẽ tiếp tục đi theo hướng mà nó đang đi.

Khủng hoảng năng lượng Châu Âu

Nga, quốc gia cung cấp 40% khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu, gần đây đã đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 đến Đức. Điều này diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Giá khí đốt tăng hơn 35% sau khi Nga tuyên bố sẽ đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn dầu. Hợp đồng xăng dầu tương lai TTF của Hà Lan tăng 195% tính đến thời điểm hiện tại, khiến các nhà lãnh đạo châu Âu xem xét giới hạn giá năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cảnh báo rằng Nga có thể cắt hoàn toàn xuất khẩu năng lượng sang châu Âu, nếu EU thực hiện giới hạn giá.

Bianco cho biết:

Châu Âu đã lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ đến khoảng 82% so với mức tối đa của họ vào 1 hoặc 2 ngày trước, điều mà thị trường mong đợi xảy ra vào đầu tháng 9. Trong những năm trước, chi phí để làm điều đó từ 13 đến 15 tỷ euro. Hiện chi phí này ở mức 130 tỷ euro.

Ông nói thêm rằng trong khi châu Âu đã có đủ lượng khí đốt cần thiết để bước qua mùa đông, họ sẽ cần phải “rút hết tài khoản ngân hàng của mình để thanh toán”.

Bianco nhấn mạnh:

Đừng quên hoạt động sản xuất. Đầu vào quan trọng nhất để sản xuất là năng lượng rẻ. Đó không phải là lao động. Và năng lượng rẻ đó đã biến mất. Vì vậy, châu Âu đã phải gánh chịu chi phí đó… và đó sẽ là một vấn đề rất lớn đối với nền kinh tế của họ.

Chính sách tiền tệ

Sau bài phát biểu diều hâu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole, các nhà đầu tư đang chú ý đến quyết định lãi suất tiếp theo của Fed vào ngày 21/9.

Công cụ Theo dõi Fed của CME, dựa trên dữ liệu tương lai của Quỹ Fed, cho thấy đặt cược Fed nâng lãi suất 75 điểm trong tháng 9 đã vượt 80%.

Bianco nói:

Bất cứ điều gì mà Công cụ theo dõi Fed nói là điều tôi nghĩ sẽ xảy ra. Thêm vào đó, Ngân hàng Trung ương ECB dự kiến sẽ tăng 75 điểm cơ bản. Lúc này, Fed sẽ tiếp tục tích cực trong việc tăng lãi suất và đối phó với vấn đề lạm phát.

Tuy nhiên, Bianco nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể đang hướng tới một chế độ lạm phát mới, trong đó lạm phát 3-5% là mức bình thường.

Tôi nghĩ rằng ngày càng có nhiều người bắt đầu nghĩ lạm phát sẽ không thể ổn định ở mức 2%. Có thể 3, có thể 4, có thể 5, nhưng về cơ bản không phải là 2%. Nếu đúng như vậy, Fed còn phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT xu hướng tăng của BTC/USD và XAU/USD ngày 9/9

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Cuối tuần giảm mạnh, có nơi mất tới 200.000 đồng/lượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular