VIP Chuyên sâu: Đánh giá cặp EUR/USD: Tâm lí né tránh rủi ro có thể hạn chế đà tăng của đồng Euro

Tóm tắt

  • EUR/USD giao dịch ở mức cao mới trong nhiều tuần là 1,1000 vào phiên Âu ngày hôm nay.
  • Tâm lí thị trường đang bắt đầu xấu đi, khiến cặp EUR/USD khó mở rộng xu hướng tăng của nó.
  • Nhà đầu tư cần chú ý số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ.

Phân tích

Sau đợt điều chỉnh giảm kéo dài ba ngày, EUR/USD đã đạt được đà tăng vào thứ Tư và leo lên mức 1,1000 trong phiên Âu hôm nay – cao nhất trong sáu tuần. Tuy nhiên, tâm lí né tránh rủi ro, thể hiện qua sắc đỏ trên thị trường chứng khoán, có thể kìm hãm sức mạnh của đồng EUR.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp Quốc hội hôm thứ Tư rằng tất cả những người tham gia FOMC đều mong đợi việc tăng lãi suất ‘hơn một chút’ vào cuối năm là phù hợp. Tuy nhiên, Powell đã kiềm chế không xác nhận việc tăng lãi suất vào tháng 7, khiến Đô la Mỹ (USD) sụt nhanh trong phiên Mỹ ngày thứ Tư. Hôm nay, ông Powell sẽ tiếp tục điều trần trước Quốc hội nhưng khả năng cao là ông sẽ vẫn không đưa ra bất kỳ manh mối mới nào về triển vọng chính sách.

Phản ánh tâm trạng tồi tệ của thị trường, Chỉ số Euro Stoxx 50 giảm hơn 1% và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần ở Mỹ được dự báo ở mức 260.000, giảm nhẹ so với 262.000 trong tuần trước. Trong trường hợp dữ liệu này giảm mạnh, về phạm vi 220.000-230.000 đơn, USD có thể tăng trở lại so với các đồng tiền đối thủ. Ngược lại, nếu kết quả thực tế cao hơn 260.000 sẽ là tiêu cực với đồng USD và giúp EUR/USD tăng cao hơn.

Nếu các chỉ số chính của Phố Wall mở phiên hôm nay 22/6 trong sắc đỏ, dòng tiền chảy sang tài sản trú ẩn an toàn có thể hỗ trợ đồng USD ngay cả khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng. Ngược lại, nếu nhà đầu tư chứng khoán Mỹ trở lại mua cổ phiếu ồ ạt, tâm lí thị trường được cải thiện sẽ có tác động ngược lại và hỗ trợ tốt cặp EUR/USD.

Phân tích Kỹ thuật cặp EUR/USD

EUR/USD giao dịch gần giới hạn trên của kênh hồi quy tăng dần và chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4h giữ trên 70 một chút, cho thấy rằng cặp tiền này có thể cần thực hiện một đợt điều chỉnh giảm trước đợt tăng giá tiếp theo.

Đối với kịch bản giảm, 1,0960 (điểm giữa của kênh tăng dần) đóng vai trò là hỗ trợ gần nhất. Sau đó 1,0920 (giới hạn dưới của kênh tăng dần) và 1,0900 (mức tâm lý) là các vùng hỗ trợ tiếp theo của cặp EUR/USD.

Trong trường hợp EUR/USD duy trì trên ngưỡng 1,1000 (mức tâm lý, mức tĩnh), nó có thể nhắm mục tiêu 1,1050 (mức tĩnh) và 1,1100 (mức tâm lý, mức tĩnh).

Kết luận

Đồng EUR đang ở trạng thái vô cùng tích cực, chạm đỉnh 6 tuần. Tuy nhiên, tâm lí thị trường cùng số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ có thể ảnh hưởng tới vị thế của đồng tiền chung. Về mặt kĩ thuật, đồng EUR đang ở trạng thái quá mua và một sự điều chỉnh là cần thiết để đồng tiền này có thể tiến xa hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược Vàng 22/06: Vàng (XAU/USD) chênh vênh quanh $1930 do lời lẽ hiếu chiến của Chủ tịch Powell đối lập với thái độ ôn hòa của ông Bostic

Read Next

VIP Tin 24/7: Phố Wall hồi phục cầm chừng, Vàng – Dầu rớt thảm sau quyết sách của BOE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular