VIP Chuyên sâu: Dễ xảy ra hoạt động bán khống vàng nếu GDP Mỹ quý III không đạt 2,3%

Giới đầu tư vàng cần phải hết sức lưu ý rằng việc Fed (nếu có) áp dụng việc tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn vào tháng 12 sẽ không phải là một sự kiện mang tính thay đổi xu hướng tăng lãi suất.

Giá vàng tương đối ổn định trong phiên Á – đầu phiên Âu 27/10, ngay dưới mức cao nhất trong 2 tuần ghi nhận trong ngày thứ Tư. Hiện tại, giới thương nhân lựa chọn đứng ngoài thị trường, chờ đợi quyết định lãi suất quan trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và báo cáo tăng trưởng kinh tế quan trọng từ Mỹ.

Quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của ECB có lẽ đã được định giá trên thị trường vàng thời gian gần đây. Vì vậy, trọng tâm thị trường lúc này có thể sẽ là báo cáo GDP quý III Hoa Kỳ (ước tính đầu tiên). Tại sao nói GDP Mỹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới vàng? Chúng ta đều hiểu rằng nếu số liệu GDP yếu hơn dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải cân nhắc nhiều hơn về việc giảm bớt tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Động thái ôn hòa hơn trước của Fed có thể sẽ đẩy lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và Đô la Mỹ đi xuống trong khi hỗ trợ vàng đi lên.

Vào lúc 06:24 GMT, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex đang giao dịch $ 1668,50, giảm $ 0,70 hay -0,04%. Vào thứ Tư, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt phiên ở mức 154,99USD, tăng 0,99 đô la hoặc +0,64%.

Giới đầu tư vàng cần theo sát hoạt động của các Ngân hàng trung ương lớn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào hôm nay 27/10 và có khả năng quay trở lại trợ cấp cho các ngân hàng thương mại, thực hiện một bước quan trọng khác trong việc thắt chặt chính sách để chống lại mức lạm phát cao kỉ lục.

ECB gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất 0,75% lên 0,75%. Như vậy, lãi suất tại châu Âu đã tăng 2% sau 3 cuộc họp vừa qua. Khả năng cao là ECB sẽ khẳng định tiếp tục nâng lãi suất dù biên độ sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, một quyết định sẽ quan trọng hơn và có tầm ảnh hưởng lớn hơn là việc ECB hé lộ sẽ thực hiện những bước đầu tiên trong việc giảm bảng cân đối kế toán 8,8 nghìn tỷ Euro. Như bao ngân hàng trung ương toàn cầu khác, và kể cả Fed cũng vậy, bảng cân đối tài chính của ECB đã trở nên vô cùng khổng lồ bởi các khoản mua nợ kéo dài nhiều năm và các khoản cho vay với lãi suất siêu hời được mở rộng cho các ngân hàng.

Hôm qua 26/10, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã khiến thị trường ngạc nhiên khi thực hiện tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn dự kiến và cho biết họ đang tiến gần đến ngày kết thúc chiến dịch thắt chặt lịch sử vì dự báo nền kinh tế sẽ đình trệ trong ba quý tới.

Ngân hàng trung ương BOC đã tăng lãi suất chính sách lên 3,75%. Họ đã nâng lãi suất lên 350 điểm cơ bản kể từ tháng 3, một trong những chu kỳ thắt chặt nhanh nhất từ trước đến nay.

Sáng sớm mai, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ công bố quyết định chính sách và dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng chính sách cực kỳ ôn hòa của mình. Tuy nhiên, nếu BOJ muốn cứu đồng Yên và đẩy nó tăng cao hơn thì họ sẽ phải thực hiện một sự điều chỉnh chính sách theo hướng diều hâu bất ngờ.

Các ngân hàng trung ương lớn khác như Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) và New Zealand (RBNZ) vẫn cam kết tăng lãi suất nhằm chống lạm phát. Trong cuộc họp sắp tới, RBA có khả năng tăng lãi suất 0,5% thay vì 25 điểm cơ bản sau khi lạm phát tiêu dùng mới được công bố cao hơn dự báo.

Triển vọng ngắn hạn

Nhìn chung, việc các Ngân hàng trung ương toàn cầu hầu như tăng lãi suất không phải là tin vui với vàng. Tuy nhiên, vàng vẫn có thể phục hồi do thiếu hụt và bình phương vị thế khi các nhà giao dịch phản ứng với các động thái khác nhau của các Ngân hàng trung ương lớn.

Hiện tại, giới thương nhân hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 2/11. Tuy nhiên, trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư sẽ là liệu nhà hoạch định chính sách nói gì về việc tăng lãi suất trong tương lai. Nếu họ bớt diều hâu hơn thì vàng có khả năng tăng cao hơn. Tuy nhiên, giá vàng có khả năng tiếp tục xu hướng giảm nếu Fed thể hiện muốn kiểm soát lạm phát bằng mọi giá.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết các động thái của vàng trong năm nay đều là phản ứng theo góc nhìn Fed, và chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vàng cần lưu ý rằng sự thay đổi chính sách của Fed sang tăng lãi suất ít tích cực hơn vào tháng 12 sẽ không phải là một sự kiện thay đổi xu hướng. Đó chỉ là quá trình chậm lại của đà tăng lãi suất mà họ từng nhấn mạnh trước đó. Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi họ kiểm soát được lạm phát, có nghĩa là bất kỳ đợt tăng giá nào của vàng đều có khả năng bị giới hạn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Gom USD chờ quyết sách của ECB để bán

Read Next

VIP Tin 24/7: Toàn văn phát biểu của Chủ tịch ECB sau cuộc họp tháng 10: Kinh tế chậm lại, áp lực lạm phát lớn trong nhiều lĩnh vực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular