VIP Chuyên sâu: Degussa: Các NHTW thẳng tay phá hủy nền kinh tế toàn cầu. Vàng đang rất rẻ ở thời điểm hiện tại!

Sau 2 tuần giảm giá liên tục, vàng ngày càng rời xa mốc $1900 khiến tâm lí thị trường trở nên xấu đi. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhà phân tích Polleit, về lâu dài, giá trị của vàng và bạc là rất lớn. Theo ông, lúc này, giới đầu tư đang đánh giá thấp nguy cơ suy thoái và đó chính là điều sẽ đẩy vàng lên cao.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, nhận định giá vàng sẽ thăng hoa trong năm 2023 khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ sức mua của họ và phòng ngừa rủi ro từ sự bất ổn kinh tế.

Trong dự báo chính thức của mình, Polleit kì vọng vàng chạm đỉnh 2.200 USD/ounce trong năm 2023 với mức giá trung bình năm là 2.000 USD/ounce. Đồng thời, ông dự đoán giá bạc sẽ đạt đỉnh khoảng 29 USD/ounce trong năm nay với mức giá trung bình là 26 USD.

Polleit đánh giá tích cực về vàng bởi lạm phát vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với người tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu. Trong khi giá tiêu dùng đã giảm từ mức cao được thấy vào mùa hè năm ngoái, Polleit cho biết việc các ngân hàng trung ương toàn cầu thực hiện thắt chặt tiền tệ đã làm giảm nguồn cung tiền thực toàn cầu, siết lại thanh khoản trong nền kinh tế toàn cầu.

Ông nhấn mạnh tới việc nguồn cung tiền giảm cuối cùng có tác động tương tự đối với người tiêu dùng khi giá tiêu dùng tăng.

Khi nguồn cung tiền giảm, giá hàng hóa tăng lên. Người dân vẫn có ít sức mua hơn so với một năm trước, đây sẽ là lực cản lớn đối với tăng trưởng.

Sau khi bơm một lượng thanh khoản khổng lồ trong năm 2020 để đối phó với đại dịch COVID-19, Polleit lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiện đang cố gắng đưa thanh khoản trở lại bình thường và trong quá trình đó, có nguy cơ tạo ra một cuộc suy thoái mới.

Kể từ cuối năm 2019, nguồn cung tiền M2 của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng 40%; đồng thời, cung tiền của Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng 25%, Polleit cho biết.

Các ngân hàng trung ương có rất nhiều thanh khoản cần phải lấy lại và điều đó sẽ gây đau đớn cho nền kinh tế; nó sẽ làm giảm tiêu dùng.

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư bắt đầu từ bỏ suy nghĩ về suy thoái vì thị trường lao động vẫn khỏe mạnh; tuy nhiên, Polleit nói rằng một lý do khiến giới thương nhân không lo lắng về suy thoái kinh tế là vì họ biết lập trường diều hâu của Fed sẽ chỉ đi xa hơn.

Thực tế là các thị trường không có bất kỳ niềm tin nào về việc các ngân hàng trung ương sẽ bình thường hóa các chính sách tiền tệ. Thị trường không còn có thể hoạt động nếu không có mạng lưới an toàn do các ngân hàng trung ương cung cấp. Một khi nền kinh tế bắt đầu gặp khó khăn, như tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ nhanh chóng thấy Cục Dự trữ Liên bang rút mạng lưới an toàn đó.

Bất chấp những bình luận diều hâu từ một số thành viên của Cục Dự trữ Liên bang, Polleit cho biết ông không hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên 5%. Ông thậm chí hi vọng Fed cắt giảm vào cuối mùa hè nếu tình trạng hỗn loạn trên thị trường đủ tồi tệ.

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang đang kiểm soát hành động tích cực hơn nữa bởi khoản nợ ngày càng tăng của chính phủ Hoa Kỳ. Polleit lưu ý rằng vào năm 2021, chính phủ đã trả khoảng 350 tỷ USD để trả nợ khi lãi suất dưới 1%.

Nếu lãi suất lên tới 5% và bạn phải tài trợ 31 nghìn tỷ USD, thì cuối cùng bạn sẽ phải trả khoản nợ 1,2 nghìn tỷ USD. Ngân sách quốc phòng của Mỹ chỉ khoảng 800 tỷ USD. Điều đó là không bền vững.

Trong bối cảnh đó, Polleit nói rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn. Với ông, trong một danh mục đầu tư truyền thống, ông không thấy bất kỳ vai trò quan trọng nào của trái phiếu chính phủ.

Tôi không nghĩ nắm giữ trái phiếu là một giải pháp dài hạn rất tốt vì lãi suất thực sẽ vẫn ở mức âm.

Về cách các nhà đầu tư nên định vị danh mục đầu tư của mình, Polleit cho biết ông thích nắm giữ khoảng 60% cổ phiếu đa dạng toàn cầu hoặc quỹ ETF và 40% còn lại là kim loại quý. Trong một phân tích chi tiết về tỷ lệ nắm giữ kim loại quý của mình, ông chia sẻ bản thân sẽ nắm giữ khoảng 70% bằng vàng và 30% còn lại bằng bạc.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu giá vàng hiện tại có phải là một lựa chọn tốt để mua hay không, tôi sẽ nói rằng về lâu dài, vàng vẫn rẻ với các điều kiện hiện tại.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 13/2: SJC khởi đầu tuần mới với diễn biến thiếu tích cực

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn đồng loạt suy yếu, chênh lệch với vàng thế giới xấp xỉ 1 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular