VIP Chuyên sâu: Đếm ngược chờ tin lạm phát: 5 kịch bản CPI lõi tối nay và phản ứng của Vàng – USD tương ứng

Tóm tắt

  • Phải thẳng thắn thừa nhận rằng lạm phát Mỹ chính là kim chỉ nam cho thị trường tài chính toàn cầu những tháng gần đây.
  • Mỗi sự thay đổi dù chỉ 0,1% của lạm phát lõi tại Mỹ cũng tạo ra những phản ứng khác nhau trên thị trường.
  • Dưới đây là 5 kịch bản CPI lõi hàng tháng. Mỗi kịch bản sẽ dự báo phản ứng của vàng – USD tương ứng.

Phân tích

Trong năm 2021 vừa qua, thị trường coi Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ chính là tin ‘quyết định’. Sang năm nay, lạm phát Mỹ là tin quan trọng nhất và có tác động mạnh nhất tới thị trường tài chính hàng tháng.

Một điểm thú vị là số liệu lạm phát được công bố cuối cùng trong năm 2022 lại được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi Cục Dự trữ Liên bang công bố quyết định lãi suất và các dự báo cập nhật. Chủ tịch Fed Jerome Powell khả năng cao sẽ thông báo nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12, thay vì 75 điểm như 4 cuộc họp trước. Tuy nhiên, rất có thể ông sẽ khẳng định cần phải tăng lãi suất thêm nữa nếu lạm phát tiếp tục cao dai dẳng.

Số liệu lạm phát tối nay nếu sai lệch nhiều với dự báo (dù là tăng hay giảm) cũng sẽ có tác động nhất định tới thái độ và dự báo của các thành viên Fed về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Các quan chức FOMC chắc chắn sẽ lưu ý tới Core CPI – lạm phát không bao gồm năng lượng và thực phẩm. Tháng trước, số liệu lạm phát lõi tăng 0,3% hàng tháng đã khiến thị trường cụng li ăn mừng vì cuối cùng lạm phát lõi đã giảm sau 2 tháng 0,6% trước đó.

Hiện tại, thị trường dự báo lạm phát lõi tăng 0,3%. Và dưới đây là 5 kịch bản xoay quanh mốc 0,3% cho lạm phát lõi tối nay.

Kịch bản 1: Tốt bất ngờ: 0,2%

Nếu lạm phát cơ bản giảm tốc, đồng USD sẽ rơi nhanh trong khi Vàng – Chứng khoán tăng mạnh. Điều này ngụ ý rằng lạm phát lõi hàng năm ở ngưỡng 2,5%, điều mà Fed và người Mỹ rất muốn thấy.

Kịch bản này dường như rất khó xảy ra khi các vấn đề nguồn cung chưa được giải quyết triệt để.

Trong trường hợp này, các quan chức Fed có thể sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng 2. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh là xác suất xảy ra rất thấp, chỉ 5%.

Kịch bản 2: CPI lõi tăng 0,3% như kì vọng

Lạm phát lõi hàng tháng tăng 0,3% – lặp lại số liệu tháng 10 là một tin tốt. Điều này cho thấy lạm phát đang thực sự hạ nhiệt. Kịch bản này ủng hộ Fed nâng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 12 và có thể nâng lãi suất 25 điểm trong tháng 2. Đây là kịch bản có phần ủng hộ Vàng – Chứng khoán và khiến USD giảm. Tuy nhiên, phản ứng sẽ là tức thì và USD giảm sau tin rồi hồi phục.

Khả năng xảy ra kịch bản này là 25%. Đánh giá của các nhà kinh tế có thể hơi lạc quan đôi chút. Khi hoạt động dịch vụ tăng cao và thị trường lao động thắt chặt thì khó có thể lạm phát lõi về dưới 4%. Sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.

Kịch bản 3: CPI lõi tăng 0,4%

Kịch bản này được đánh giá là tích cực cho USD và có khả năng xảy ra là 35%.

Mức lạm phát lõi hàng năm theo kịch bản này sẽ là 5% – thấp hơn đáng kể so với mức 6,3% hàng năm hiện tại. Điều này vẫn chứng minh cho mức lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, nhưng nó không giảm nhanh như người ta kì vọng.

CPI lõi tăng 0,4% khẳng định cuộc chiến chống lạm phát vẫn còn dài và Fed sẽ cần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 2 trước khi nghĩ tới việc tạm dừng nâng lãi suất.

Trong kịch bản này, USD sẽ tăng và Chứng khoán – Vàng giảm. Tuy nhiên, thị trường sẽ không dao động quá nhiều.

Kịch bản 4: CPI lõi tăng 0,5%

Dù mức tăng này nhỏ hơn CPI lõi tháng 8 và tháng 9 nhưng nó phản ánh số liệu tháng 10 là ‘một bất ngờ’ và phản ánh lạm phát lõi hàng năm gần 6%. Đó là tin xấu cho nền kinh tế.

Đồng USD sẽ ngay lập tức tăng giá theo kịch bản này và Chứng khoán – Vàng giảm. Theo đó, ngày 14/12, Fed sẽ khẳng định cần tăng thêm lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 2 và thậm chí là thêm các lần tăng lãi suất 25 điểm sau đó, đẩy mức đỉnh lãi suất lên trên 5%.

Xác suất xảy ra kịch bản này là khoảng 25%.

Kịch bản 5: CPI lõi 0,6%

Không thể loại trừ khả năng lạm phát lõi trở lại mức 0,6%. Theo đó lạm phát lõi tháng 11 sẽ tăng 7,2% so với cùng kì năm trước. Xác suất xảy ra là 10%. Tại sao xác suất kịch bản này cao hơn kịch bản 1?

Người Mỹ tiếp tục tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ sau dịch. Vẫn còn quá nhiều tiền mặt dư thừa trong túi của người dân và giá xăng giảm khiến người tiêu dùng rủng rỉnh hơn mua hàng hóa.

Trong kịch bản này USD tăng thần tốc và sẽ chỉ ổn định trước khi Fed công bố lãi suất. Chứng khoán và Vàng sẽ rơi tự do, tiền kĩ thuật số cũng sẽ bị bán tháo ồ ạt.

Mọi người sẽ bắt đầu suy đoán về đợt tăng lãi suất 75 điểm trong tháng 12 dù khó xảy ra. Chắc chắn ông Powell sẽ khẳng định cuộc chiến chống lạm phát quá cam go và dai dẳng, Fed sẽ cần nâng lãi suất thêm 2 lần 50 điểm cơ bản trong đầu năm 2023 nữa. Thị trường sẽ bị tàn phá.

Kết luận

Báo cáo CPI tháng 11 được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm và điều đó làm tăng thêm sự bất ngờ khó đoán của thị trường. Nhà đầu tư cần dõi theo số liệu lạm phát và cần thận trọng trước những biến động khôn lường của thị trường.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: $1791 và số liệu lạm phát Mỹ sẽ kiểm định lực tăng của vàng

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong ngày 13/12

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular