VIP Chuyên sâu: Đi ngược thông lệ, vàng tăng rất khiêm tốn dù USD rớt sâu

Đà tăng của vàng ngày thứ Ba dựa trên sự suy yếu của đồng USD và bất ổn địa chính trị…

Bên cạnh việc đồng đô la Mỹ yếu đi rõ rệt trong ngày 25/10, vàng còn được hưởng lợi từ thế giới phải đối mặt với mức độ bất ổn địa chính trị ngày càng leo thang ở cả Triều Tiên cũng như cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đà tăng đó là khá hời hợt.

Vàng tăng không quá bứt phá dù USD giảm

Biểu đồ ngày của hợp đồng vàng tương lai

Theo lí thuyết thông thường, khi tình hình bất ổn địa chính trị gia tăng và đồng USD rơi mạnh từ đỉnh, vàng sẽ ghi nhận mức tăng ấn tượng. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Vào lúc 5:15 chiều EDT, hợp đồng vàng tháng 12 hiện chỉ 3,30USD, tức là +0,20% lên mức $1657,40.

Chỉ số vàng Kitco

Giá vàng tăng trong phiên hôm thứ Ba dựa trên sự điều chỉnh sâu của đô la. Chỉ số đô la Mỹ giảm 1,02% và chốt phiên 25/10 ở mức 110,77. Để minh họa sự suy yếu của vàng trong bối cảnh đồng đô la suy yếu, chúng ta cần so sánh giá vàng giao ngay và sự suy yếu của đồng đô la thông qua góc nhìn từ Chỉ số vàng Kitco (KGX).

Biểu đồ hàng ngày của Đô la Mỹ

Cuối phiên, giá vàng giao ngay được cố định ở mức $1653,10, tức là tăng chỉ 3,40USD. Khi kiểm tra kỹ hơn, chúng ta có thể thấy rằng sự suy yếu của đồng đô la đã giúp vàng tăng thêm +16,80USD trong khi giao dịch mua/bán của thị trường đã dẫn đến sự sụt giảm 13,40 USD. Kết quả là, dù USD có giảm sâu, vàng gần như không tăng.

Bất ổn địa chính trị leo thang lên mức quá cao

Bên cạnh việc đồng đô la Mỹ yếu khiến vàng tăng, quý kim còn được hỗ trợ bởi thế giới đang đối mặt với mức độ bất ổn địa chính trị ngày càng leo thang ở cả Triều Tiên cũng như cuộc chiến ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol cho biết Triều Tiên đã hoàn thành các bước chuẩn bị ban đầu cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy. Theo báo cáo của Bloomberg News, Tổng thống Hàn Quốc đã nói với Quốc hội của mình hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi đánh giá rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy”.

Mối đe dọa về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên chỉ là một phần của bối cảnh địa chính trị phức tạp hơn nhiều. Bài báo trên Bloomberg News nêu rõ sự phức tạp của môi trường địa chính trị hiện tại, nói rằng: “Việc Mỹ thúc đẩy cô lập Nga vì cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine, cùng với sự thù hận ngày càng tăng đối với Trung Quốc, đã cho phép ông Kim tăng cường khả năng răn đe hạt nhân mà không sợ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Cũng có nguồn tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công bằng cờ giả. Hôm thứ Hai, ông Putin và Điện Kremlin tuyên bố rằng Ukraine đang có kế hoạch sử dụng một ‘quả bom bẩn’ phóng xạ chống lại các lực lượng Nga. Trước đây, Putin đã sử dụng “cờ giả” như một lý do để leo thang các hoạt động quân sự của Nga. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Tổng thống Nga đang tạo ra một câu chuyện trong đó ông sẽ leo thang cuộc chiến ở Ukraine để bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc một quả bom bẩn để ngăn chặn Ukraine sử dụng “bom bẩn”.

Hôm thứ Ba, Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder cho biết, “Từ quan điểm của Hoa Kỳ, những cáo buộc rằng Ukraine đang chế tạo một quả bom bẩn là sai sự thật”.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden nói rằng Nga sẽ phạm phải “sai lầm nghiêm trọng” khi tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân “cờ giả” ở Ukraine và không rõ liệu một hoạt động như vậy có được tiến hành hay không.

Kết luận

Với bối cảnh đồng đô la rớt sâu như hiện tại, mất hơn 1% thì vàng đang khá yếu. Bên cạnh đó, sự leo thang nghiêm trọng của bất ổn địa chính trị từ Triều Tiên và thực tế là vàng chỉ tăng 3USD cho thấy rõ ràng rằng vàng hiện không phản ứng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng; Vàng – Dầu hưởng lợi từ USD yếu

Read Next

Bảng giá vàng sáng 26/10: ‘Chuyển động’ tích cực, SJC bật tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular