VIP Chuyên sâu: ‘Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến’: EU và Anh đang suy thoái; Mỹ rất gần với thảm cảnh

au một tháng 9 đầy hỗn loạn của thị trường tài chính, Ngân hàng Credit Suisse khẳng định “điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”. Các ngân hàng trung ương toàn cầu hầu hết đang nâng lãi suất với biên độ kỉ lục dù nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Credit Suisse cho biết nền kinh tế trên thế giới đang gặp rủi ro khi các ngân hàng trung ương buộc phải thắt chặt chính sách kinh tế một cách không thương tiếc để làm chậm lạm phát, Credit Suisse cho biết trong triển vọng kinh tế mới nhất của mình như sau:

Lãi suất cao hơn kết hợp với những cú sốc đang diễn ra khiến chúng tôi buộc phải cắt giảm dự báo GDP. Khu vực đồng euro và Vương quốc Anh đang suy thoái, Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại cực kì rõ rệt và Hoa Kỳ đang đứng trước ngưỡng cửa suy thoái.

Credit Suisse nhận định GDP toàn cầu chỉ tăng trưởng mức 2,6% trong năm nay và 1,6% trong năm tới. Đối với thị trường, điều này có nghĩa là cổ phiếu và các tài sản rủi ro sẽ thấy tình trạng của chúng xấu đi hơn nữa khi năm 2022 kết thúc.

Tăng trưởng ở Mỹ dự kiến sẽ “gần bằng 0” trong năm nay và chỉ tăng 0,8% vào năm 2023.

Trên hết, ngày càng có nhiều rủi ro giảm đối với những dự báo này, báo cáo cho biết thêm. Credit Suisse nhấn mạnh:

Điều quan trọng là tỷ trọng ngày càng tăng của các hàng hóa có giá trên mức lạm phát mục tiêu của ngân hàng trung ương, điều này cho thấy lạm phát đang mở rộng do cú sốc nguồn cung gây ra. Việc lạm phát lan rộng này đòi hỏi chính sách phải chặt chẽ hơn và các nền kinh tế yếu hơn vì nó ngày càng phản ánh thị trường lao động thắt chặt.

Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa được nền kinh tế Hoa Kỳ cảm nhận thực thụ, vì số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hôm thứ Năm khẳng định một thị trường lao động mạnh mẽ.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lần đầu giảm 16.000 xuống còn 193.000 trong tuần tính đến thứ Bảy, đánh dấu mức thấp nhất trong 5 tháng. Thông tin này khiến thị trường cực kì bất ngờ.

Do đó, Credit Suisse dự kiến Fed sẽ tiếp tục hành động một cách cực kì quyết liệt, với lãi suất quỹ liên bang có thể chỉ đạt đỉnh ở mức 4,5% -4,75%. Phạm vi hiện tại của lãi suất Mỹ là 3% -3,25%.

Mối lo ngại về suy thoái kinh tế đang gia tăng khi quý III kết thúc. Tuần này, Stanley Druckenmiller, tỷ phú đầu tư và là người sáng lập của Duquesne Capital, đã dự báo về một ‘cuộc hạ cánh cực kì khó khăn’ đối với nền kinh tế Mỹ vào năm 2023 khi Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt của mình.

Druckenmiller cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh nhà đầu tư Delivering Alpha của CNBC ở thành phố New York như sau:

Kịch bản trọng tâm của chúng tôi là nền kinh tế Mỹ hạ cánh cực kì khó khăn vào cuối năm 2023. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Mỹ không có suy thoái vào năm 2023. Tôi không biết thời điểm chính xác ra sao, nhưng chắc chắn là vào cuối năm 2023.

Cũng tại hội nghị này, tỷ phú – nhà sáng lập của Citadel, Ken Griffin, nhận xét rằng quỹ đầu cơ của ông “rất tập trung vào khả năng xảy ra suy thoái”. Nhưng Griffin lạc quan hơn một chút, nói rằng “nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ khi còn quá nhiều người đang đi làm hàng ngày”, Griffin nói.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng ‘dựng đứng’, vàng nhẫn bật qua mốc 52,2 triệu đồng, chênh lệch mua – bán vượt ngưỡng 1 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Đà tăng tiếp tục được nới rộng, SJC chạm mốc 65,9 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới duy trì dưới 18 triệu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular