VIP Chuyên sâu: Động thái giảm của vàng hôm nay 14/11 là vì lời ông Waller hay còn vì lí do gì khác?

Vàng đã tăng khoảng 100USD trong tuần qua và số lượng nhà đầu tư dám mua đuổi tại vùng đỉnh 3 tháng đã ít đi khá nhiều.

Trong phiên giao dịch đầu tuần 14/11, hợp đồng vàng tương lai có xu hướng điều chỉnh do chốt lời bởi quan điểm diều hâu của quan chức Fed hôm cuối tuần. Đồng thời, vàng rơi vào thế quá mua sau khi tăng 92,8USD, +5,24% cũng khiến cho áp lực bán tăng lên là khá dễ hiểu.

Vào lúc 07:54 GMT, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex neo ở mức $1763,80, giảm 5,60USD tương đương 0,32%. Vào thứ Sáu, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt phiên tại 164,54USD, tăng 1,06USD hoặc +0,65%.

Tuần trước, giá vàng bứt phá hơn 5% bởi số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Mỹ trong tháng 10. Ngay lập tức, nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 12 thay vì các dự báo 75 điểm như trước đó.

Đặt cược vào chính sách tiền tệ ôn hòa hơn từ Fed khiến lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ sụt mạnh, làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD. USD và Lợi suất là hai đối thủ mạnh nhất của vàng, khi chúng suy yếu, vàng được hưởng lợi.

Quan chức Fed cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa

Ngay khi thấy được thị trường phản ứng quá hưng phấn với số liệu lạm phát Mỹ, một số quan chức Fed đã cảnh báo rằng Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất.

Đô la Mỹ tăng 4,34% so với giỏ các đồng tiền chính trong tuần 7-11/11, Chỉ số S&P 500 tăng 5,52% và vàng tăng 5,24% trong tuần trước.

Quan chức Fed Daly vẫn khá diều hâu

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Sáu rằng bà thà sai lầm khi tăng lãi suất nhiều hơn cần thiết, hơn là không tăng lãi suất đủ cao. Bà muốn và giữ lãi suất ở mức cao đủ lâu để đưa lạm phát trở lại mức 2% một cách “đáng tin cậy”.

Quan chức Fed Mester ngụ ý rằng nền kinh tế sẽ gặp nhiều rủi ro nếu Ngân hàng Trung ương không hành động đủ tích cực.

Tương tự quan điểm của bà Daly, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết trong một sự kiện riêng vào thứ Năm rằng bà cảm thấy rủi ro nếu Ngân hàng trung ương Mỹ làm không đủ quyết liệt.

“Với mức độ lạm phát hiện tại, giá cả tăng cao trên diện rộng và dai dẳng, tôi tin rằng chính sách tiền tệ sẽ cần phải trở nên quyết liệt hơn và vẫn còn cần áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ trong một thời gian nữa để đưa lạm phát đi xuống một cách bền vững xuống 2%,” Mester nói.

Chủ tịch Chi nhánh Fed Cleveland Loretta Mester. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Fed Harker nói Fed nên ứng biến theo dữ liệu kinh tế

Về phần mình, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết ông tin rằng Fed nên tạm dừng một khi lãi suất tăng trên 4,6%, để đánh giá tác động của chính sách thắt chặt hơn. “Nếu phải làm như vậy, chúng tôi có thể thắt chặt hơn nữa, dựa trên dữ liệu kinh tế”, ông nói.

Quan chức Waller nhấn mạnh lãi suất cần tăng cao hơn

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết hôm Chủ nhật rằng thị trường tài chính dường như đã phản ứng quá mức với dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng tháng 10 thấp dự kiến được công bố vào tuần trước.

Đó chỉ là một điểm dữ liệu. Thị trường dường như đang quá phấn khích chỉ vì một số liệu CPI duy nhất này. Mọi người chỉ nên hít thở sâu, bình tĩnh lại.

Triển vọng ngắn hạn

Sau đà hồi phục vào tuần trước, nhiều nhà đầu tư đang cực kì hưng phấn về thị trường vàng. Thế nhưng, ngày càng ít có nhà đầu tư dám đặt lệnh mua đuổi sau khi giá vàng tăng gần 100USD chỉ trong một tuần.

Phe mua chỉ thực sự xuất hiện khi vàng có nhịp chỉnh có ý nghĩa khi giá về $1697,00 – $1678,40.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 14/11

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT cặp NZD/USD và vàng chiều 14/11

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular