VIP Chuyên sâu: Dự báo CPI Mỹ ngày mai: 3 kịch bản về lạm phát – USD có rủi ro giảm lớn hơn. Vì đâu?

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát cơ bản (CPI lõi) của Mỹ sẽ tăng 0,4% hàng tháng trong tháng 5.
  • Nếu lạm phát thấp hơn dự báo, được công bố chỉ một ngày trước quyết sách của Fed vào thứ Tư, có thể gây áp lực bán lên USD.
  • Động thái tăng của đồng USD có vẻ hạn chế kể cả khi Fed có hành động diều hâu bất ngờ.

Phân tích

Thị trường tài chính đang ở trạng thái tương đối căng thẳng bởi chỉ số kinh tế quan trọng hàng đầu là lạm phát lại được công bố chỉ 1 ngày trước quyết định chính sách của Cục dự trữ Liên bang. Biến động dự kiến sẽ tăng cao trong 2 ngày tới.

Dưới đây, Giavang.net sẽ đưa ra những nhận định ban đầu về CPI Mỹ tháng 5 được công bố vào lúc 12h30 GMT ngày mai.

Tại sao số liệu lạm phát Mỹ lại có tầm ảnh hưởng lớn tới vậy? Diễn biến lạm phát gần đây ra sao?

Cục Dự trữ Liên bang có một nhiệm vụ kép trong điều hành chính sách tiền tệ: toàn dụng thị trường lao động và ổn định giá cả. Trong bối cảnh thị trường lao động có vẻ lành mạnh, ngân hàng trung ương Mỹ hiện tập trung vào lạm phát, vốn đã tăng rất mạnh hậu Covid -19 sau một giai đoạn dài ngủ đông. Các số liệu CPI từ cuối năm 2021 đã gây ra nhiều biến động hơn so với thông tin từ Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ.

Tin tốt là lạm phát chung đang giảm – CPI ở mức 4,9% so với cùng kỳ trong tháng 4, gần bằng một nửa mức cao nhất 9,1% được ghi nhận vào tháng 6/2022. Giá năng lượng giảm và các vấn đề về chuỗi cung ứng dần được giải quyết khiến áp lực tăng giá hạ nhiệt sâu.

Nguồn: FXStreet

Các nhà kinh tế dự kiến ​​chỉ số CPI hàng năm sẽ tiếp tục giảm mạnh trong 5, xuống còn 4,1%. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà các nhà đầu tư và Fed tập trung sự chú ý.

Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới muốn thấy Core CPI (lạm phát lõi) – không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động – giảm xuống mức 2%. Một thị trường lao động lành mạnh và tăng trưởng luôn mang hàm nghĩa là tiền lương cao hơn và do đó, lạm phát có xu hướng ở mức cao. Thước đo lạm phát cơ bản này đứng ở mức cao là 5,5% trong tháng 4 và các nhà kinh tế dự báo chỉ giảm nhẹ xuống 5,3%.

Core CPI thì sao? Chỉ báo lạm phát lõi được chú ý nhất là số liệu hàng tháng, đang giảm dần nhưng không ổn định. Chỉ số này đã tăng 0,4% trong tháng 4, tốc độ hàng năm là 5%, cao một cách khó chịu. Số liệu tháng 5 cũng có thể vẫn cao và gây ảnh hưởng tới cách điều hành của Fed.

Nguồn: FXStreet

Đáng chú ý, dữ liệu CPI đúng vào ngày các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cùng gặp mặt nhau tại Washington và đưa ra quyết sách vào ngày hôm sau. Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp có ảnh hưởng nhất của ông đã báo hiệu rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất – động thái đầu tiên sau hơn một năm tăng lãi suất liên tục. Hiện tại, lãi suất đã chạm mức 5%, gần bằng với lạm phát cơ bản.

Tuy nhiên, các quan chức Fed đã để ngỏ khả năng thắt chặt thêm vào tháng 7, khiến các nhà đầu tư lo lắng. Theo thị trường trái phiếu đang định giá 68% cơ hội Fed tăng lãi suất trong tháng 7 và 26% khả năng nâng lãi suất trong cuộc họp tuần này.

Nguồn: Công cụ CME FedWatch

Sự không chắc chắn cao ngụ ý thị trường sắp xảy ra nhiều biến động hơn, nhưng nó cũng cho biết về phản ứng tiềm năng của các loại tài sản.

Ba kịch bản cho CPI cơ bản và Đô la Mỹ

1) Như dự kiến:

Nếu Core CPI đúng với dự báo là 0,4% hàng tháng, Đô la Mỹ có thể sẽ giảm. Tại sao? Mặc dù 0,4% vẫn cao, nhưng kết quả như vậy sẽ không đủ để Fed tăng lãi suất ngay lập tức. Ngân hàng sẽ cố gắng kiềm chế đưa ra các bình luận mang tính bất ngờ cho thị trường và mức tăng 0,4% trong tháng 5 không đảm bảo hoàn toàn rằng Fed tăng lãi suất vào cuối tháng 7. Còn rất nhiều dữ liệu vẫn đang chờ các nhà đầu tư cho tới cuối tháng sau.

Vì thị trường trái phiếu vẫn định Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 7, kết quả này có thể làm giảm mức đặt cược đó và đẩy Đô la Mỹ xuống.

Chúng tôi đánh giá kịch bản này có xác suất cao nhất, vì dự đoán của các nhà kinh tế là chính xác trong 4/5 lần số liệu được công bố trước đây.

2) Dưới mức kỳ vọng:

Kết quả CPI lõi tăng 0,3% hoặc thấp hơn (hàng tháng) sẽ khiến các bình luận diều hâu lùi xa, triệt tiêu khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 6. Số liệu này cũng sẽ làm giảm cơ hội Fed tăng lãi suất trong tháng 7. Kịch bản này tuyệt vời cho chứng khoán, vàng còn USD sụt rất sâu.

Với nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ dần suy yếu – chẳng hạn như số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt gần đây – chúng tôi cho rằng xác suất tăng 0,3% là trung bình. Số liệu thấp hơn 0,3% là rất khó xảy ra và sẽ kích hoạt những động thái thậm chí còn điên cuồng hơn trên thị trường vàng và chứng khoán.

3) Cao hơn dự báo:

CPI cơ bản tăng 0,5% sẽ phản ánh mức tăng hàng năm là 6%, cao vọt lên so với mức tháng 4. Đây là một thông tin tốt cho đồng USD, thậm chí có thể khiến Fed thay đổi kế hoạch vào phút chót là nâng lãi suất trong tháng 6. Nếu thực sự vậy, vàng và chứng khoán sẽ rơi tự do còn USD tăng vọt không có điểm dừng.

Chúng tôi đánh giá mức lạm phát lõi hàng tháng tăng 0,5% là có thể xảy ra, nhưng có xác suất thấp. Bất kỳ bước tiến nào của đồng USD đều có thể bị cản trở vì Fed thậm chí có thể vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ Tư dù lạm phát cao. Để có sự thay đổi nhanh chóng về dịnh hướng chính sách tiền tệ của Fed, mức tăng CPI cơ bản phải từ 0,6% trở lên.

Tuy nhiên, mức tăng 0,5% sẽ làm tăng đáng kể khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell có lập trường diều hâu vào thứ Tư và khả năng tăng lãi suất vào tháng 7. Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi thấy kịch bản này ít có khả năng xảy ra nhất trong ba kịch bản.

Kết luận

Mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ hiện tại của Fed là tập trung vào lạm phát, chính vì vậy số liệu CPI cung cấp bằng chứng chắc chắn về việc giá trong nền kinh tế đang tăng với tốc độ nào. Khi số liệu được đưa ra chỉ 1 ngày trước quyết định của Fed – và vì các thành viên Fed sẽ im lặng tuyệt đối trước truyền thông – thị trường đang ở trong trạng thái căng thẳng và lo lắng cực độ.

Chúng tôi đang nghiêng về lạm phát thấp hơn thay vì cao hơn, cũng như đồng đô la Mỹ yếu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch cẩn thận trong những giai đoạn có thể biến động cực lớn như thế này.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 12/06

Read Next

VIP Tin 24/7: Phố Wall vượt đỉnh năm, riêng ngành năng lượng ngậm ngùi giảm vì dầu lao dốc 4%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular