VIP Chuyên sâu: Dự báo kết quả cuộc họp ECB và BOE ngày 02/02. Số phận của EUR và GBP sẽ ra sao?

Trong phân tích dưới đây, chúng tôi đưa ra dự báo về kết quả cuộc họp chính sách của 2 Ngân hàng trung ương Anh và châu Âu cùng diễn ra trong hôm nay. Sau cuộc họp Fed kết thúc vào hôm qua, chúng ta thấy rằng Fed đang bắt đầu hướng tới việc ngừng tăng lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt. Vậy nhưng, ở trời Âu, khi lạm phát vẫn còn cao chót vót, họ có làm như vậy?

BOE: Nâng lãi suất 50 điểm được đánh giá là ‘ôn hòa’. Nếu ngụ ý kết thúc chu kì tăng lãi suất, bảng Anh sẽ rớt rất mạnh

Đồng bảng Anh rõ ràng yếu thế hơn so với các đồng tiền của các nước phát triển. Nền kinh tế Anh gặp rất nhiều khó khăn trong suốt giai đoạn vừa qua và chưa có dấu hiệu trở lại mức trước đại dịch. Nhận định của các chuyên gia về kinh tế xứ sở sương mù cũng khá ảm đạm. Vì thế, đồng bảng Anh khó có khả năng bứt tốc so với các đồng tiền chính khác.

3 kịch bản cuộc họp BOE

  • Vì lạm phát Anh vẫn ở mức khá cao, nhiều khả năng hôm nay BOE sẽ nâng lãi suất 50 điểm. Tuy nhiên, Biên bản Cuộc họp MPC có thể cho thấy rằng có một số lượng phiếu ủng hộ chỉ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản – hoặc không tăng lãi suất. Điều này sẽ làm giảm bớt thái độ diều hâu của các quan chức BOE ở các cuộc họp tiếp theo.
  • Kịch bản ít có khả năng xảy ra hơn là BOE nâng lãi suất 25 điểm cơ bản như Fed đã làm trong ngày hôm qua. Điều này có thể gây ra bất ngờ lớn và đồng bảng Anh sẽ rơi nhanh trong kịch bản này.
  • Kịch bản có ít cơ hội xảy ra nhất là BOE nâng lãi suất 75 điểm. Đồng Bảng sẽ bứt tốc mạnh vì thái độ diều hâu từ BOE.

BOE cũng sẽ công bố Báo cáo Chính sách Tiền tệ (MPR) trong ngày hôm nay, bao gồm các dự báo mới về tăng trưởng và lạm phát. Họ có thể bắt đầu nói về việc xu hướng lạm phát toàn cầu chậm lại, điều này sẽ càng làm cho thị trường tin rằng BOE sẽ ‘ôn hòa’ hơn trong các cuộc họp tương lai.

Sau ngày hôm nay, “Bà đầm già” BOE, có thể báo hiệu rằng chu kỳ thắt chặt sắp kết thúc, với mức tăng 25 bps vào tháng 3 sẽ báo hiệu chấm dứt chu kì tăng lãi suất cũng là một kịch bản ôn hòa, gây áp lực lên đồng Bảng.

Hôm qua ông Powell cũng đã ôn hòa hơn dự báo, tạo bất ngờ khá lớn cho thị trường. Vậy nên nếu BOE khá ôn hòa, cặp GBP/USD sẽ không biến động quá dữ dội. Trong trường hợp ECB đưa ra một giọng điệu diều hâu, hãy chú ý đà tăng của cặp EUR/GBP.

ECB: Thị trường đã định giá xong việc nâng lãi suất 50 điểm. Câu hỏi là tháng 3 tới họ sẽ làm gì?

Gần như thị trường đã định giá hoàn toàn khả năng ECB nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 02/02. Tuy nhiên, điều mà giới phân tích muốn biết bây giờ chính là họ sẽ nhận định gì, định hướng gì cho chính sách tiền tệ tương lai.

Tại châu Âu, Lạm phát lõi tháng 1 đã giảm nhưng vẫn ở mức 5,2% hàng năm và CPI chung vẫn ở mức 8,5%. Điều này khiến cho kì vọng lạm phát châu Âu hạ nhiệt nhanh chóng đã suy giảm.

Số liệu mới công bố hôm 01/02 khiến chúng tôi kỳ vọng Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ tiếp tục báo hiệu một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 3 tới, tạo động lực cho đồng EUR.

Một lí do khác để chúng tôi cho rằng ECB sẽ diều hâu hơn Fed và BOE là ảnh hưởng mạnh mẽ của phe diều hâu, dẫn đầu là Đức, trong Hội đồng quản trị của ECB. Họ đã cảnh báo về lạm phát trong nhiều năm, và cuối cùng, họ đã được chứng minh là mình đúng.

Tuy nhiên, vì khu vực đồng euro bao gồm 20 quốc gia nên đương nhiên quyết sách của ECB sẽ có những ý kiến khác nhau và phe bồ câu hoàn toàn có lí do để giải thích cho mong muốn chậm lại đà tăng lãi suất.

Hiện tại, châu Âu chưa rơi vào suy thoái, tuy nhiên, mức tăng trưởng GDP quý IV chỉ là 0,1% cũng rất đáng báo động.

Chúng tôi cho rằng điều mà thị trường hoài nghi nhiều hơn là việc ECB sẽ nâng lãi suất 25 hay 50 điểm cơ bản, đặc biệt là sau cuộc họp báo của Chủ tịch Lagarde. Thông thường, nếu bà Lagarde đưa ra những tuyên bố ôn hòa thì các quan chức ECB theo phe diều hâu sẽ có nhiều phát biểu trước báo giới và ngược lại.

Đối với đồng EUR, chúng tôi đánh giá nhìn chung EUR sẽ có xu hướng tăng nhưng có thể đảo chiều nếu ECB ngụ ý sẽ chỉ nâng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp tháng 3.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CPI Hàn Quốc vượt dự báo, Kospi tăng mạnh nhất CK châu Á

Read Next

VIP Chuyên sâu: Ông Powell ‘bất ngờ’ thổi giá vàng lên đỉnh 9 tháng. PTKT hợp đồng vàng tháng 4 cùng cơ hội giao dịch ngắn hạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular