VIP Chuyên sâu: Dự báo kết quả họp BOE tối nay: Lãi suất tăng 0,25% do lạm phát vẫn rất nóng

Tóm tắt

  • Ngân hàng trung ương Anh sẽ họp vào tối nay.
  • Ngân hàng Anh BOE khả năng cao sẽ tăng lãi suất 25 điểm lên 4,75%.
  • Bảng Anh có khả năng chứng kiến sự biến động dữ dội trên các thông báo chính sách của BoE.

Phân tích

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang trên đà thực hiện đợt tăng lãi suất thứ mười ba liên tiếp vào thứ Năm tuần này vì lạm phát duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng.

Mặc dù lạm phát tại Anh đã dịu xuống từ mức hai con số, nhưng lạm phát giá tiêu dùng của vẫn duy trì ở mức cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến lớn. Do đó, trọng tâm theo dõi của thị trường sẽ vẫn là ngôn ngữ trong tuyên bố chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh để tìm ra định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai. Sau cuộc họp, sẽ không có cuộc họp báo nào từ Thống đốc Andrew Bailey và các dự báo kinh tế cập nhật.

Các điểm cần chú ý trước cuộc họp BOE

  • GBP/USD đang củng cố đà tăng dưới 1,2800, trong khi Đô la Mỹ (USD) neo quanh đáy tháng sau đợt bán tháo vì phiên điều trần của Chủ tịch Jerome Powell.
  • Điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn một chặng đường dài”, đồng thời nói thêm rằng “gần như tất cả” những người tham gia kỳ vọng tăng lãi suất hơn nữa.
  • Dữ liệu lạm phát của Vương quốc Anh vẫn nóng hơn dự kiến, với CPI cơ bản đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/1992. Các nhà đầu tư dường như đang chia ra hai luồng ý kiến: nâng 25 điểm cơ bản hay 50 điểm cơ bản. Các thị trường hiện đang định giá xác suất 52% rằng BoE tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, giảm từ khoảng 78% được thấy trước khi công bố dữ liệu CPI của Anh.
  • Các thị trường giao dịch thận trọng vào đầu ngày thứ Năm trong bối cảnh kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt hơn nữa. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ thấp hơn một chút trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn được giao dịch gần với mức đáy hàng tuần gần 3,70%.
  • Các thông báo chính sách của BoE sẽ là chìa khóa cho định hướng ngắn hạn đối với cặp GBP/USD trong khi Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Hoa Kỳ và phiên điều trần thứ hai của ông Powell tiếp tục thu hút sự chu ý.

Các nhà phân tích tại Societe Generale hôm 21/6 đã đặt ra nghi vấn:

Liệu BOE có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày mai thay vì 25 điểm cơ bản không? Đó là câu hỏi sau cú sốc lạm phát mới nhất ở Anh sáng nay. CPI lõi đã tăng lên 7,1% hàng năm trong tháng 5, mức cao kỷ lục mới. Chúng tôi biết từ tuần trước rằng tăng trưởng tiền lương đã tăng tốc lên 7,2% so với cùng kỳ. Cả hai con số đều đang rời xa mục tiêu lạm phát 2% nên BoE có thể buộc phải hành động.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan mà BoE phải đối mặt là liệu có nên kéo dài chu kỳ thắt chặt thêm vài tháng hay đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất một lần nữa để đạt đến mức đỉnh lãi suất sớm hơn. Cả hai kịch bản đều có nguy cơ gây ra sự tàn phá trên thị trường nhà ở.

Khi nào BoE sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến GBP/USD?

BoE dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản (bps) từ 4,50% lên mức cao nhất trong 15 năm là 4,75% vào thứ Năm, ngày 22/6. Quyết định về lãi suất sẽ được công bố vào lúc 11:00 GMT.

Phát biểu tại Ủy ban quốc hội vào tuần trước, Thống đốc BoE Andrew Bailey nói rằng lạm phát mất ‘rất nhiều thời gian hơn dự kiến’ để giảm xuống và thị trường lao động ‘rất căng thẳng’. Bailey đã phát biểu sau khi dữ liệu mới nhất do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố cho thấy Tỷ lệ thất nghiệp ILO của Vương quốc Anh (UK) đã giảm xuống 3,8% trong quý tính đến tháng 4 từ mức 3,9% được ghi nhận trong ba tháng tính đến tháng 3, thấp hơn đồng thuận của thị trường là 4,0%.

Trong khi đó, số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm 13,6 nghìn trong tháng 5, so với mức giảm dự kiến là 9,6 nghìn. Thu nhập trung bình hàng tuần của Vương quốc Anh, không bao gồm tiền thưởng, đạt 7,2% 3Mo/YoY vào tháng 4 so với 6,8% trước đó và 6,9% dự kiến. Điều đáng chú ý là dữ liệu tháng 4 bao gồm tác động của việc tăng 9,7% mức lương tối thiểu.

Những con số khiến thị trường tăng cường đặt cược vào việc tăng lãi suất của BoE, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Thị trường tăng kỳ vọng về mức cao nhất của lãi suất BoE lên tới 6,0% vào đầu năm 2024.

Tuy nhiên, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tăng lãi suất theo kiểu diều hâu của BoE, hai cuộc khảo sát riêng biệt được công bố một ngày trước dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh cho thấy lạm phát giá lương thực ở Anh đang giảm bớt, cho thấy rằng nó có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

“Công ty nghiên cứu thị trường Kantar cho biết mức tăng giá hàng tạp hóa đã giảm xuống 16,5% trong bốn tuần tính đến ngày 11/6, giảm so với mức 17,2% của tháng trước và là mức thấp nhất trong năm nay. Lloyds Bank Plc cho biết chi phí sản xuất của các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống ở Anh đã giảm lần đầu tiên vào tháng trước kể từ năm 2016,” Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba.

Dữ liệu lạm phát cực kỳ quan trọng của Vương quốc Anh vào thứ Tư được đưa ra cho thấy sự cao dai dẳng của giá hàng hóa và củng cố quan điểm rằng BoE sẽ phải theo kịp việc tăng lãi suất để thực hiện cuộc chiến chống lạm phát. Theo dữ liệu mới nhất do Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) công bố, CPI hàng năm của Vương quốc Anh đã tăng 8,7% trong tháng 5, với tốc độ tương tự như trong tháng 4. Sự đồng thuận của thị trường là tăng 8,4%. Chỉ số CPI cơ bản (không bao gồm các mặt hàng năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi) đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 6,8% được thấy trong tháng 4 trong khi vượt xa ước tính là 6,8%.

Điều đó nói rằng, cơ hội tăng lãi suất 50 bps dường như rất nhỏ, vì Ngân hàng sẽ kiềm chế không đẩy nền kinh tế Anh vào suy thoái bằng cách tăng lãi suất lớn. Thay vào đó, các thị trường đang kỳ vọng BoE sẽ nghiêng về nhiều lần tăng 25 bps trong suốt năm nay. Do đó, hướng dẫn chính sách và thành phần bỏ phiếu sẽ là chìa khóa để xác định hướng đi tiếp theo của cặp GBP/USD. Tại cuộc họp chính sách tháng 5, hai nhà hoạch định chính sách Silvana Tenreyro và Swati Dhingra đã bỏ phiếu duy trì lãi suất ở mức 4,25%.

Đồng bảng Anh có khả năng chịu áp lực bán mạnh nếu ngân hàng trung ương Vương quốc Anh giữ giọng điệu thận trọng trong tuyên bố chính sách, gây ra sự không chắc chắn trên lộ trình tăng lãi suất. Cặp GBP/USD có khả năng điều chỉnh về mức 1,2600 trong trường hợp như vậy. Mặt khác, cặp tiền chính có thể mở rộng xu hướng tăng và thách thức ngưỡng kháng cự mạnh tại 1,2870 với triển vọng diều hâu.

Trong khi đó, Dhwani Mehta, Trưởng nhóm phân tích tại FXStreet, đưa ra một triển vọng kỹ thuật ngắn gọn cho cặp tiền chính và giải thích:

GBP/USD đã tạo ra mô hình Bull Flag (Cờ hiệu tăng) trên biểu đồ ngày, đang chờ xác nhận về quyết định lãi suất của BoE. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đã đi ngang nhưng vẫn ở trên mức 50, cho thấy rằng có nhiều khả năng đồng bảng tăng thêm.

Dhwani cũng phác thảo các mức kỹ thuật quan trọng để giao dịch cặp GBP/USD:

Ở phía tăng, một bước di chuyển bền vững trên ngưỡng 1,2780 có khả năng xác thực Bull Flag, thúc đẩy xu hướng tăng mới lên mức cao nhất trong 14 tháng là 1,2849. Hơn nữa, những người mua Bảng Anh sẽ thách thức con số tròn 1,2900.

Ở chiều giảm, hỗ trợ mạnh đang chờ ở mức 1,2672, dưới mức đó không thể loại trừ việc bán tháo mạnh về ngưỡng 1,2600.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SNB nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, Chủ tịch Fed Botic dự báo lãi suất giữ nguyên trong suốt năm 2024

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 22/06

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular